Thứ bảy 24/10/2020 11:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngang nhiên chiếm dụng đất và vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực phía Đông sân bay Nha Trang

16:35 | 24/09/2020

(Xây dựng) - Công ty TNHH Tân Thành và Công ty Cổ phần Nam Khánh ngang nhiên chiếm dụng, xây dựng và sử dụng trái phép đất quốc phòng tại khu vực phía Đông sân bay Nha Trang (cũ) tỉnh Khánh Hòa. Điều đáng nói, đơn vị chủ quản trực tiếp của diện tích đất bị hai Công ty chiếm và sử dụng trên thuộc trường Sĩ quan Không quân lại đang “bất lực” trước việc thu hồi?

ngang nhien chiem dung dat va vi pham trat tu xay dung tai khu vuc phia dong san bay nha trang
Biển bảng văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Nam Khánh nằm trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang.

Ký hợp đồng không đúng chức năng và thẩm quyền?

Theo đó, khu đất Quốc Phòng có diện tích trên 6.000m2 nằm ở phía Đông sân bay Nha Trang (cũ), Phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang thuộc sở hữu của trường Sỹ quan Không Quân. Tuy nhiên, đơn vị này đã giao cho Trung đoàn 920 (thuộc trường Sỹ quan Không quân) sử dụng, quản lý. Điều đáng nói, mặc dù không đủ thẩm quyền nhưng Trung đoàn 920 vẫn ngang nhiên ký hợp đồng 666/HĐLK (ngày 9/10/2008) với Công ty TNHH Tân Thành về việc liên kết chăm sóc kỹ thuật cây cảnh với thời hạn 10 năm (từ ngày 9/10/2008 – 31/11/2018).

Theo quy định của pháp luật và thẩm quyền chức năng thì hợp đồng 666/HĐLK không có giá trị vì Trung đoàn 920 không đủ thẩm quyền ký. Sau đó, nhận thấy được điều này, ngày 9/3/2009, Hiệu trưởng trường Sỹ quan Không quân đã có Chỉ thị số 316/CT-TSQ và Quyết định 524/QĐ-TSQ (ngày 8/4/2009) về việc thực hiện quy chế, quản lý sử dụng đất quốc phòng và chấn chỉnh các điểm đất liên doanh, liên kết làm kinh tế.

Nhận được Chỉ thị, Trung đoàn 920 đã có Biên bản thanh lý hợp đồng số 311/TL-HĐ ngày 28/4/2009 về việc thuê hướng dẫn chăm sóc kỹ thuật cây cảnh với Công ty TNHH Tân Thành. Đồng thời Trung đoàn 920 ra Quyết định số 324/QĐ-TĐ ngày 15/12/2009, giao cho Tiểu đoàn Bảo đảm Hậu cần - Kỹ thuật sân bay quản lý, khai thác, sử dụng khu đất trống giáp đường Trần Phú làm vườn hoa, cây cảnh.

Thế nhưng điều đáng nói, sau khi được sự cho phép của Trung đoàn 920, Tiểu đoàn Bảo đảm Hậu cần - Kỹ thuật sân bay lại tiếp tục có Biên bản số 381/BB “Biên bản ghi nhớ về việc trồng và chăm sóc vườn cây của Trung đoàn” liên kết với Công ty TNHH Tân Thành có thời hạn 3 năm (trả đất trước ngày 01/6/2012), sai quy định vì Tiểu đoàn này, cũng như Trung đoàn 920 không đủ thẩm quyền để ký kết hợp đồng giao dịch.

Có hay không việc lợi dung liên doanh liên kết làm kinh tế để chiếm và sử dụng đất quốc phòng trái phép?

Sau khi nhận được Chỉ thị của cấp trên về việc thanh lý hợp đồng 666/HĐLK do hợp đồng được ký kết trái quy định. Đáng lẽ ra Trung đoàn 920 phải thực hiện thanh lý hợp đồng nói trên theo “Biên bản thanh lý hợp đồng số 311/TL-HĐ” ngày 28/4/2009. Tuy nhiên, Trung đoàn 920 không những không thanh lý hợp đồng mà còn giao cho Tiểu đoàn Bảo đảm Hậu cần - Kỹ thuật sân bay tiếp tục ký Biên bản số 381/BB “Biên bản ghi nhớ về việc trồng và chăm sóc vườn cây của Trung đoàn” liên kết với Công ty TNHH Tân Thành trái quy định.

ngang nhien chiem dung dat va vi pham trat tu xay dung tai khu vuc phia dong san bay nha trang
Công ty TNHH Tân Thành xây dựng văn phòng trái phép trên đất quốc phòng.
ngang nhien chiem dung dat va vi pham trat tu xay dung tai khu vuc phia dong san bay nha trang
Ngang nhiên xây dựng tường rào trái phép.

Một diễn biến khác, cuối tháng 6/2012, khi trường Sỹ quan Không quân yêu cầu trả lại mặt bằng nói trên thì Công ty TNHH Tân Thành liền đưa ra hai biên bản ghi nhớ số 381/BB (ngày 01/6/2009) về việc trồng và chăm sóc vườn cây cảnh của Trung đoàn, giữa Trung đoàn 920 và Công ty TNHH Tân Thành. Thời hạn hiệu lực là 5 năm, (từ ngày 1/12/2008 đến hết 1/1/2013) và Biên bản ghi nhớ số 318/BB, (ký ngày 1/6/2009) về việc trồng và chăm sóc vườn cây cảnh của Trung đoàn, nhưng là giữa Trung đoàn 920 và Công ty Cổ phần Nam Khánh. Thời hạn thực hiện 10 năm, (từ ngày 01/12/2008 đến hết 01/12/2018), trên cùng khu đất phía Đông sân bay Nha Trang (cũ), để không thực hiện việc trả lại đất theo yêu cầu.

Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty TNHH Tân Thành còn xây dựng nhà cấp 4 trái phép trên khu đất này (vào ngày 29/12/2013). Tiếp đó ngày 5/01/2014 xây dựng cổng kiên cố, treo biển Công ty Cổ phần Nam Khánh và Công ty TNHH Tân Thành, tự đặt địa chỉ số 104 Trần Phú, phường Vĩnh Nguyễn, thành phố Nha Trang.

Tháng 7/2017, tiếp tục phát hiện Công ty TNHH Tân Thành ngang nhiên đặt nhiều Container trái phép, xây dựng nhà tiền chế diện tích khoảng 700m2 và lắp đặt biển quảng cáo “Cửa hàng kinh doanh 104 Trần Phú”. Xây dựng hàng rào khung thép, vách tôn dài trên 250m. Đến khoảng tháng 8/2018, Công ty TNHH Tân Thành và Công ty Cổ phần Nam Khánh tiếp tục rào lấn chiếm thêm khoảng 3.000m2 đất quốc phòng của trường Sỹ quan Không quân.

Từ đó đến nay, Trung đoàn 920 của trường Sỹ quan Không quân đã có nhiều Văn bản gửi Công ty TNHH Tân Thành và các cơ quan chức năng địa phương để giải quyết việc di dời vườn cây, trả lại mặt bằng cho Trường nhưng Công ty Tân Thành vẫn chây ỳ, phớt lờ không hợp tác, tìm đủ mọi cách để né tránh không thực hiện.

Về vấn đề này, chúng tôi cho rằng việc giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai các bên còn đang bị đùn đẩy trách nhiệm giữa UBND tỉnh và quân đội. Tuy nhiên, hành vi ngang nhiên xây dựng các công trình xây dựng như đã nêu trên của Công ty TNHH Tân Thành và Công ty Cổ phần Nam Khánh là hành vi vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng. Trách nhiệm xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng là thuộc về trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa được quy định tại Điều 1, Điều 2 tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng…

Việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành Văn bản số 105/SXD-TTra ngày 10/01/2020 cho rằng việc tổ chức cưỡng chế các công trình trái phép của Công ty TNHH Tân Thành và Công ty Cổ phần Nam Khánh tại Khu đất phía đông sân bay Nha Trang (cũ) thuộc trách nhiệm của trường Sỹ quan Không quân là việc làm thiếu trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc tham mưu cho UBND tỉnh. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu hai công ty này có được “chống lưng” bởi một thế lực nào đó, nên mới ngang nhiên vi phạm như vậy?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • phu tho cat tac xe thit bai boi song hong tren dia ban huyen tam nong

  (Xây dựng) – Gần đây, trên địa bàn xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đang diễn ra tình trạng cát tặc ngang nhiên “ăn cắp” tài nguyên với quy mô khá lớn, liệu có ai chống lưng cho cát tặc lộng hành?

 • thanh hoa ubnd tinh chi dao kiem tra thong tin bao dien tu xay dung phan anh

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết “Thiệu Hóa (Thanh Hóa): 300 hộ dân cần một cây cầu kiên cố”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu 3 Sở kiểm tra, tham mưu, đề xuất hướng giải quyết.

 • my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

  (Xây dựng) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.

 • soc trang ngang nhien ton tai biet phu khung khong co giay phep xay dung

  (Xây dựng) - Được chính quyền địa phương xác nhận là không có giấy phép xây dựng và nhiều lần bị xử phạt, tuy nhiên Khu du lịch sinh thái cây xanh tọa lạc tại số 560 Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 3 năm qua, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

 • gia lai dang cho ket qua kiem dinh thuy loi 119 ty lai hu hong

  (Xây dựng) - Công trình thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã được các đơn vị thông báo khắc phục xong và đang chờ kết quả kiểm định chất lượng thì xảy ra hư hỏng nặng.

 • thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

  (Xây dựng) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load