Thứ ba 31/01/2023 14:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngăn ngừa hạ tầng xuống cấp tại các khu đô thị, khu nhà ở của Thủ đô

15:27 | 19/10/2022

(Xây dựng) – Hiện nay, hạ tầng tại nhiều khu vực trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có dấu hiệu hỏng hóc, xuống cấp, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Ngăn chặn và nâng cấp hạ tầng trong các khu đô thị, khu nhà ở là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà Thành phố Hà Nội đang thực hiện.

ngan ngua ha tang xuong cap tai cac khu do thi khu nha o cua thu do
Hạ tầng tại các khu đô thị còn thiếu và chưa được triển khai đồng bộ (Ảnh minh họa).

Hạ tầng thiếu và yếu

Theo báo cáo giám sát của Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội, thành phố đang triển khai 266 dự án khu đô thị, khu nhà ở quy mô từ 2ha trở lên, trong đó có 98 dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng; có tới 168 dự án chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chiếm tỷ lệ 63%.

Một số khu đô thị, khu nhà ở được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khu đô thị, khu nhà ở sau khi đưa vào khai thác, sử dụng chưa đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định; chưa khớp nối đồng bộ với hạ tầng khu vực. Hệ thống chiếu sáng thuộc nhiệm vụ của chủ đầu tư nhưng chưa được hoàn thiện, chưa đồng bộ hoặc hỏng nhưng chậm được sửa chữa.

Nguyên nhân do phần kết nối nằm trong ranh giới các dự án khác chưa đầu tư xây dựng, chủ đầu tư dự án khu nhà ở và khu đô thị thường xử lý kết nối tạm hoặc chuyển kết nối hướng khác. Hoặc hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực chưa được đầu tư đồng bộ để đáp ứng các khu đô thị đã triển khai xây dựng. Việc chưa đồng bộ khớp nối đồng bộ, dẫn đến tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn thường xuyên xảy ra, như khu vực Lê Trọng Tấn, Hòa Lạc...

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư khu đô thị chậm bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật, gây ra những bất tiện khi người dân chuyển đến sinh sống. Các dự án khu đô thị, khu nhà ở thường được xây dựng kéo dài, chủ đầu tư ưu tiên đầu tư xây dựng các hạng mục nhà ở trước để kinh doanh, trong khi đó hệ thống hạ tầng xã hội thường được đầu tư xây dựng sau hoặc chuyển giao cho các đơn vị cấp 2.

Đối với 168 dự án khu đô thị, khu nhà ở chưa hoàn thành (dự án đã được giao đất, đã giải phóng mặt bằng đang triển khai đầu tư xây dựng), do chậm triển khai dẫn đến chưa hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật chỉ được đầu tư xây dựng trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng, chưa hoàn chỉnh chỉ kết nối một phần với hạ tầng chung của khu vực.

Bên cạnh đó, nhiều khu đô thị, khu nhà ở chậm đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, vệ sinh môi trường không bảo đảm; thiếu vườn hoa, cây xanh, trường học, công trình thể thao, dịch vụ công cộng… Các dự án chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch dự án được phê duyệt.

Đặc biệt, thiếu bãi đỗ xe là thực trạng rất phổ biến không chỉ ở các tuyến phố cũ, việc các dự án quy hoạch bãi đỗ xe tại những khu chung cư, đô thị mới xây dựng cũng đang đình trệ, mới đáp ứng chỗ đỗ cho khoảng 10% tổng nhu cầu đỗ xe... Nhiều dự án công viên, vườn hoa còn đang bị bỏ hoang nhiều năm, tiêu biểu như dự án Công viên Thiên văn học ở Khu đô thị mới Dương Nội, Hà Đông.

Nhanh chóng giải quyết tồn tại

Theo các chuyên gia, hạ tầng thiếu và yếu đã và đang gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại vùng Thủ đô. Đặc biệt, trong khu vực khu đô thị, khu nhà ở, nhu cầu về hạ tầng của người dân là rất lớn do có mật độ dân cư cao, cần phải có hệ thống công viên, bãi đỗ xe, trường học đầy đủ. Việc giải quyết các vấn đề tồn tại về hạ tầng chính là cách để hoàn thiện cuộc sống của người dân cũng như phát triển các khu vực này. Các bên cần có sự phối hợp, rà soát, kiểm tra các công trình, dự án hạ tầng trong thời gian sớm nhất để khắc phục.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, UBND Thành phố Hà Nội cần có các giải pháp, lộ trình cụ thể để hoàn chỉnh toàn bộ các khu đô thị, khu nhà ở kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, thống kê, tổng hợp các dự án thành phần, hạng mục chưa được thực hiện, chậm triển khai làm cơ sở dữ liệu để theo dõi, quản lý, tổ chức thực hiện và công khai tiến trình thực hiện để cử tri, nhân dân giám sát.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan kịp thời tháo gỡ hiệu quả các khó khăn, vướng mắc; tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần như điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng, kết nối đầu tư hạ tầng.

Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, năng lực kém, kiên quyết thu hồi để tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư khác theo quy định và nghiên cứu công khai thông tin, đưa vào tiêu chí để không cho tham gia thực hiện các dự án tương tự trên địa bàn thành phố.

Mặt khác, theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, UBND thành phố, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan sẽ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh các dự án, công trình hạ tầng xã hội thiết yếu chậm triển khai, đặc biệt là các dự án trường học, bãi đỗ xe... để đồng bộ theo quy hoạch, đáp ứng nhu cầu bức thiết dân sinh.

Đối với vấn đề trường học, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, trường công đang được đầu tư đúng quy hoạch để đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên từng địa bàn quận, huyện.

Liên quan đến các công viên trên địa bàn, trong năm 2023, thành phố sẽ làm sống lại các công viên của Hà Nội bằng cách tìm mô hình, kêu gọi đầu tư xây dựng cải tạo hệ thống công viên cây xanh để người được hưởng lợi.

Đối với các vấn đề hạ tầng kỹ thuật, UBND thành phố cũng sẽ cùng Sở, ngành sẽ triển khai ngay và sớm các kế hoạch khắc phục những tồn tại hạn chế mà các cử tri cũng như HĐND thành phố đã chỉ ra, với mục tiêu mang lại thuận lợi và an toàn cho người dân Thủ đô.

Về phía các bên liên quan, chủ đầu tư dự án trong khu đô thị, khu nhà ở, cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn thiện các dự án, nhanh chóng nâng cấp hạ tầng đang có dấu hiệu xuống cấp, chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng đầu tiên để thu hút cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân…

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load