Thứ sáu 27/01/2023 15:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao tiến độ Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên

10:40 | 21/11/2022

(Xây dựng) – Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị mà đến thời điểm hiện tại, tiến độ thực hiện các hạng mục của Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên cơ bản đạt các mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra, được phía Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá cao những kết quả triển khai dự án.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao tiến độ Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên
Trường Mầm non Hương Sơn, phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2021 (Ảnh: thainguyen.gov.vn).

Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên, vốn vay Ngân hàng Thế giới được đầu tư với mục tiêu cải thiện khả năng tiếp cận hạ tầng đô thị, cải tiến quy hoạch và quản lý đô thị tích hợp tại thành phố Thái Nguyên; giúp tăng cường chất lượng kết nối giao thông; vệ sinh môi trường đô thị và các dịch vụ giáo dục. Dự án gồm 2 hợp phần, với nhiều hạng mục có tổng mức đầu tư 100 triệu USD (tương đương 2.250 tỷ đồng). Trong đó, vốn vay từ Ngân hàng Thế giới là 57 triệu USD (tương đương gần 1.300 tỷ đồng); vốn đối ứng địa phương là 43 triệu USD (tương đương trên 960 tỷ đồng) để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và một số công việc khác. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2023.

Theo báo cáo nhanh của UBND thành phố Thái Nguyên, đến nay, trong 2 hợp phần: Hợp phần 1 là đầu tư kết cấu, nâng cấp, cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị có 3/9 hạng mục đã hoàn thành; hợp phần 2 là đầu tư phi kết cấu, hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thực hiện có 4/11 gói thầu đã hoàn thành.

Riêng trong hợp phần 1, với 9 hạng mục đầu tư, đến nay đã có 3 công trình hoàn thành, bao gồm: Trường Mầm non Hương Sơn; trường Mầm non Phan Đình Phùng và Cầu Đán. 6 công trình đang được đẩy nhanh tiến độ xây lắp, với khối lượng hoàn thành từ 60-70% gồm: Nâng cấp đường Khu dân cư Đồng Bẩm; xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang; xây dựng đường Bắc Nam và cầu Huống Thượng; nâng cấp đường Lê Hữu Trác; cải tạo tuyến mương thoát nước Xương Rồng và tuyến mương thoát nước Mỏ Bạch.

Về công tác tài chính, lũy kế giải ngân nguồn vốn vay đến nay đạt hơn 680 tỷ đồng (trên 53% kế hoạch); lũy kế giải ngân vốn đối ứng đạt trên 613 tỷ đồng, bằng hơn 63% kế hoạch…

Các công trình thuộc dự án đã và đang tiếp tục khẩn trương hoàn thiện những hạng mục công trình còn lại đảm bảo tiến độ, kế hoạch đã đề ra và cam kết với Ngân hàng Thế giới. Dự án đã và đang tạo động lực thúc đẩy phát triển, tạo nên diện mạo mới tươi sáng và nâng tầm đô thị của thành phố Thái Nguyên trong tương lai rất gần.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao tiến độ Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên
Công trình cầu Mo Linh 2 thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên, có tổng mức đầu tư hơn 114 tỷ đồng đang duy trì tốt tiến độ thi công (Ảnh T.L).

Qua công tác phối hợp, giám sát, kiểm tra, đại diện phía Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá cao những kết quả triển khai Dự án tại thành phố Thái Nguyên, đồng thời đề nghị: UBND tỉnh Thái Nguyên bố trí đúng, đủ vốn đối ứng để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án trong năm 2023; UBND thành phốThái Nguyên cần quyết liệt hơn trong việc đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động; tập trung làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ dự án cũng như tạo đồng thuận trong nhân dân. Đối với vốn kết dư của dự án, đại diện Ngân hàng Thế giới cũng gợi ý một số phương án để địa phương sử dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Để dự án về đích đúng kế hoạch, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên kiểm tra, rà soát, đốc thúc các nhà thầu về tiến độ, chất lượng thi công, hướng dẫn các nhà thầu hoàn thiện hồ sơ thanh toán khối lượng công việc đã hoàn thành; quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng; tập trung đối thoại, tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận trong quá trình triển khai dự án. Riêng đối với những trường hợp làm trái với các quy định của pháp luật, cố tình không bàn giao mặt bằng sẽ có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật, cùng với đó, các sở, ngành của tỉnh chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND thành phố Thái Nguyên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

  Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

 • Quảng Ninh: Thênh thang đường tới thị xã

  (Xây dựng) - Sau 32 năm kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

 • Huyện Bố Trạch: Hiện thực hóa giấc mơ đô thị văn minh

  (Xây dựng) - Là huyện có diện tích rộng thứ 3 cả nước (2.115,5 km2), Bố Trạch có cơ hội vàng để biến vùng đất giàu tiềm năng thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

 • Mô hình đô thị Huế trực thuộc Trung ương: Chùm đô thị, đa trung tâm, vươn ra biển

  Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Báo điện tử Chính phủ đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh công tác quy hoạch phát triển đô thị Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương theo mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 • TP Sông Công: Phục hồi sau đại dịch

  (Xây dựng) - Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng phục hồi tích cực sau ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid -19.

 • Hải Phòng: Đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

Xem thêm
 • Khu đô thị Nam An Khánh: Miền đất an nhiên trong lòng phố thị

  (Xây dựng) - Sở hữu một miền thiên nhiên thuần khiết với hệ thống hồ điều hòa hơn 12 ha và mật độ xây dựng chưa đến 30%, KĐTM Nam An Khánh của SUDICO thực sự là một chốn an cư yên bình, hội tụ những giá trị sống chuẩn mực.

  13:04 | 23/01/2023
 • Tái thiết đô thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng sống

  (Xây dựng) - Đà Nẵng là đô thị phát triển mạnh những năm gần đây. Hơn 20 năm qua, diện tích đô thị đã mở rộng hơn 4 lần. Khu vực phát triển mới, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc cơ bản đáp ứng theo quy chuẩn.

  09:15 | 23/01/2023
 • TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

  (Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

  09:00 | 23/01/2023
 • Đông Nam bộ: Nơi hội tụ tiềm năng, thế mạnh

  (Xây dựng) - Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế năng động, đi đầu trong đổi mới và phát triển, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 cao nhất cả nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay lại chưa tương xứng với nội lực đang có.

  09:00 | 23/01/2023
 • TP Phổ Yên: Hoàn thiện nhiều dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phổ Yên (Thái Nguyên) nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  08:05 | 23/01/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Bức tranh kinh tế ngày xuân

  (Xây dựng) - Cứ độ Tết đến xuân về, người dân sơn khu, hải đảo, đô thị thành phố biên cương Móng Cái nhà nhà nhang bay tiễn ông Công - ông Táo về trời, đón thần lộc xông đất xông nhà. Xuân này, con đường cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ Thủ đô Hà Nội đến Móng Cái mới khai trương, như bức tranh kinh tế tỏa sáng ngày xuân.

  14:00 | 22/01/2023
 • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

  (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  12:14 | 22/01/2023
 • Làng thông minh giữa lòng đô thị

  (Xây dựng) - Là tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa khá cao (84%), nhưng Bình Dương lại xây dựng làng thông minh giữa lòng đô thị tại xã Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thí điểm xây dựng làng thông minh, hướng đến mục tiêu phát triển NTM bền vững, và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu này.

  09:00 | 22/01/2023
 • Ban Bí thư triển khai Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM

  Nghị quyết 31 sẽ tạo điều kiện TP.HCM phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hoá, KHCN, hội nhập và có vị trí nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

  17:38 | 16/01/2023
 • Thành phố Kon Tum được công nhận đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 10/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 12/QĐ-TTg công nhận thành phố Kon Tum đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.

  13:51 | 11/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load