Thứ hai 17/01/2022 18:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng siết vốn: Nhà đất đổ dốc ngay?

14:47 | 27/03/2016

Đối với phần lớn các dự án bất động sản thương mại, vốn phải trông cậy là nguồn tín dụng từ ngân hàng. Trong khi đó, nhiều kênh huy động khác như quỹ tín thác, chứng khoán hóa BĐS,… vẫn còn dang bỏ ngỏ.

Cho đến nay, luồng tiền từ hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn là quan trọng nhất đối với thị trường BĐS hiện tại. Thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới, số dư tín dụng của hệ thống NHTM đối với thị trường BĐS khoảng 270 000 tỷ đồng. Đến năm 2012, với nhiều giải pháp hạn chế vốn vào BĐS, số dư tín dụng khoảng là 190 000 tỷ đồng. 

Và theo báo cáo của NHNN vào thời điểm tháng 12/2013 số dư tín dụng của hệ thống NHTM đối với thị trường BĐS là 268 000 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2014 là 350 000 tỷ đồng, tăng hơn 2,78% so với cuối năm ngoái. 

Tính đến hết năm 2015, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, đạt 392.801 tỷ đồng, tăng 25,68% so với thời điểm 31/12/2014 và tăng 4,8% so với thời điểm 30/11/2015. 


Tín dụng ngân hàng tác động lớn tới BĐS

Thống kê số liệu của các ngân hàng cho thấy, tín dụng đối với BĐS đã bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các ngân hàng thương mại vẫn chỉ cho vay đối với khách hàng tiềm năng, có tài sản đảm bảo, nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn.

Đại diện doanh nghiệp, ông Lê Quốc Hiệp, GĐ BĐS Dầu khí toàn cầu chia sẻ, theo các quy định hiện hành của luật pháp, các chủ dự án phải có tối thiểu 20% vốn/tổng mức đầu tư. Hiện nay phần vốn này thường sử dụng cho việc giải phóng mặt bằng hoặc nộp tiền đất và các công việc chuần bị đầu tư khác. 

Số vốn này chỉ đóng vai trò khởi động ban đầu và thậm chí nếu một chủ đầu tư triển khai nhiều dự án cùng một lúc thì ngay cả những công việc nêu trên cũng không đủ để giải ngân. Vì vậy có thể nói, nguồn vốn này mang tính danh nghĩa nhiều hơn. Như vậy rõ ràng đối với phần lớn các dự án BĐS thương mại, nguồn vốn phải trông cậy là nguồn tín dụng từ ngân hàng.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước, thị trường bất động sản vẫn luôn phụ thuộc vào ngân hàng, cả người xây nhà lẫn người mua nhà. Ông Nghĩa dẫn chứng, tại Mỹ, những tập đoàn bất động sản lại chủ yếu đi vay vốn ngân hàng, vì kinh doanh bất động sản đòi hỏi số vốn rất lớn mà các tập đoàn bất động sản lại hầu như ít khi niêm yết lên sàn chứng khoán. 

Còn với người mua nhà tại Mỹ thì gần như  là mua nhà bằng tiền vay ngân hàng. Thói quen mà người dân Mỹ là không dùng toàn bộ số tiền mình có được để mua nhà, trái lại họ vay trả góp của Ngân hàng Mỹ để mua nhà và dùng tiền của mình đầu tư vào khu vực khác kiếm lời.

Ông Nghĩa cho rằng việc các ngân hàng thích cho vay bất động sản là dễ hiểu vì thứ nhất, có tài sản thế chấp. Thứ hai, thị trường bất động sản có thể suy giảm trong ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn là thị trường nền tảng. Thứ ba, các nhà đầu tư trong trường hợp cần tìm nơi trú ẩn vẫn sẽ tìm vào bất động sản.

Thêm nguồn vốn cho BĐS

Theo các chuyên gia, để thị trường BĐS phát triển lành mạnh cần có thêm các nguồn vốn khác, không thể trông chờ vào ngân hàng. Với những đòi hỏi về vốn của thị trường BĐS, nguồn vốn tín dụng ngân hàng với những ràng buộc của chính sách tiền tệ, trong thời gian tới cần có sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính và đa dạng hóa các loại hình huy động vốn khác nguồn vốn từ quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư, cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở, tạo kênh huy động vốn dài hạn cho thị trường BĐS.

Ông Đặng Hùng Võ cho biết, ở các nước, chứng khoán hóa vốn đầu tư vào BĐS là một giải pháp có sức sống khá mạnh. Chứng khoán hóa vốn đầu tư vào thị trường BĐS là một giải pháp đã có khung pháp luật nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là giải pháp tốt trong hoàn cảnh thị trường BĐS đã phục hồi trở lại.


Thị trường ổn định cần có sự đa dạng các nguồn vốn

Ngoài việc các doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán như các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác, hình thức niêm yết dự án đầu tư cũng đã được áp dụng. Ở Việt Nam, cơ chế mua bán BĐS hình thành trong tương lai có thể chuyển sang niêm yết theo dự án và trả BĐS theo số lượng cổ phiếu.

Một hình thức cũng khá hiệu quả là thành lập các quỹ tín thác đầu tư BĐS để thu nhận vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán, từ đó đầu tư vào kinh doanh BĐS. Khung pháp luật về quỹ đầu tư BĐS đã được hình thành ở mức độ Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Một giải pháp vốn nữa cần quan tâm là tạo cơ chế thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại nước ngoài. Đây là cách thức tốt để tiếp cận nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn tại những ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn.

Theo D.Anh/Vietnamnet.vn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dak nong danh hon 270ha dat lam du an nha o

  (Xây dựng) - 5 dự án tại các huyện Đắk R'lấp, Đắk Mil, Cư Jút được xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

  14:30 | 17/01/2022
 • siet tin dung bds co lam thi truong het sot nong

  Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

  14:24 | 17/01/2022
 • dong nai tim cach tra mon no lon nha o cho cong nhan

  (Xây dựng) - “Thiếu nhà ở xã hội, để công nhân ở trong những phòng trọ chật chội, chính là món nợ lớn mà Đồng Nai phải trả trong thời gian tới” - Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã nói như thế trong một lần đi khảo sát nhà trọ công nhân khi đại dịch Covid-19 lần thứ 4 xảy ra nghiêm trọng tại tỉnh này. Đồng Nai được xem là thủ phủ khu công nghiệp của cả nước với hàng triệu lao động, trong đó hơn một nửa là lao động ngoại tỉnh, nên vấn đề nhà ở cho công nhân lao động trở nên bức thiết hơn bao giờ hết khi dịch bệnh vẫn còn hoành hành.

  14:05 | 17/01/2022
 • dieu kien va chi phi sang ten so do

  (Xây dựng) - Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định 140/2016/NĐ-CP; Thông tư  85/2019/TT-TBC, khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ theo quy định.

  11:04 | 17/01/2022
 • trung dau gia cao roi xin bo coc nhung lo chua dau anh huong ra sao

  Theo thông tin từ Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn 51 lô đất với diện tích khoảng 79,3 ha đủ điều kiện đấu giá.

  09:20 | 17/01/2022
 • mot so dieu can biet neu so do dung ten ho gia dinh

  (Xây dựng) – Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người dân cần nắm vững một số điều sau nếu sổ đỏ đứng tên hộ gia đình.

  21:09 | 16/01/2022
 • tphcm co gan 400 biet thu cu da phan loai

  TP.HCM đã phân loại hơn 384 biệt thự cũ. Lần phân loại thứ 8 này có 27 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 3, không có công trình nào được xếp vào nhóm 1.

  20:56 | 16/01/2022
 • tim kiem phuong an giai cuu du an bat dong san co vi tri dep nhat quang ngai

  (Xây dựng) – Các cơ quan chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng tình với phương án “phân lô bán nền” dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà – Mỹ Khê, thành phố Quảng Ngãi để sớm đưa quỹ đất vào khai thác, tạo nguồn thu tại dự án bất động sản có vị trí đẹp nhất Quảng Ngãi.

  20:21 | 16/01/2022
 • vi sao ba ria vung tau khong cho chuyen muc dich su dung dat

  Việc tạm dừng tiếp nhận và xem xét, giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn là do tình hình sử dụng đất hàng năm và căn cứ kế hoạch sử dụng đất 2022 chưa được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt.

  15:22 | 16/01/2022
 • ly ky o nhung phien dau gia dat vang thu thiem

  Tốc độ trả giá rất nhanh và giá trị mỗi lần trả giá tiếp theo của một số nhà đầu tư có bước giá rất lớn. Đó là nhận xét của chuyên gia khi nhắc tới ở các phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm.

  15:04 | 16/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load