Thứ bảy 13/08/2022 13:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng được nới room, doanh nghiệp "mơ" vốn rẻ

19:05 | 28/11/2021

TPHCM - Nhiều ngân hàng đã được cấp thêm hạn mức tín dụng, điều này kỳ vọng sẽ có thêm nhiều kênh vốn rẻ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

ngan hang duoc noi room doanh nghiep mo von re
Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có thêm nhiều kênh vốn rẻ từ ngân hàng. Ảnh minh hoạ: A. Dũng

Hoạt động của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đang bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm sau khi đã có bước phục hồi khá tốt. Đơn cử như theo thông tin từ đại diện Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP Hồ Chí Minh, hiện nay tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn cơ bản phục hồi khá tốt. Riêng các doanh nghiệp trong ngành cơ khí - điện phục hồi tới 95% so với công suất hoạt động trước khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn ra. Thậm chí, có doanh nghiệp đạt trên 100% để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của khách hàng trong dịp cuối năm.

Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc ổn định dòng tiền. Ngoài việc đối mặt với chi phí nguyên vật liệu tăng cao, các doanh nghiệp trong ngành còn phải chi trả chi phí y tế khá lớn trong việc thực hiện xét nghiệm định kỳ. Với gánh nặng chi phí như vậy, lợi nhuận của doanh nghiệp khó có thể ghi nhận con số tăng trưởng dương. Trong khi đó, nguồn tài chính dự trữ hầu như đã sử dụng trong khoảng thời gian dài giãn cách xã hội nên doanh nghiệp rất cần tiếp cận nguồn vốn mới để bổ sung vốn lưu động cũng như thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh doanh cuối năm.

"Nhiều doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để có thể phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành có quy mô nhỏ và vừa, không có tài sản thế chấp nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ngân hàng. Thời gian qua, các doanh nghiệp cũng được hỗ trợ giảm lãi vay, nhưng số giảm quá ít. Bình quân các doanh nghiệp chỉ được giảm 0,5%/năm thì không mang nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp ở thời điểm này", ông Nguyễn Ninh, Giám đốc công ty về ngành hàng may mặc ở quận Tân Bình cho biết.

Mới đây, nhiều ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm chỉ tiêu tín dụng trong quý 4/2021. Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới, trong điều kiện nhiều ngân hàng đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm. Và các doanh nghiệp cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều kênh vốn giá rẻ cho bài toán phục hồi sản xuất của doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng cũng đang đồng loạt triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất hướng vào nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp thuộc nhóm các lĩnh vực ưu tiên, thương mại dịch vụ. Đơn cử như, Sacombank đã dành ra 20.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh đến hết năm 2021, với mức lãi suất ưu đãi 4,5%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Eximbank dành 5.000 tỉ đồng và 150 triệu USD để cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu bổ sung vốn lưu động với kỳ hạn vay 9 tháng, lãi suất 5,1%/năm đối với VND và 2%/năm đối với USD.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách NHNN TPHCM, cho biết sau thời gian giãn cách, hầu hết các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đều gặp khó khăn. Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai hỗ trợ cho doanh nghiệp theo Thông tư 01, 05 và 14, đáp ứng nhu cầu vốn cho phục hồi sản xuất-kinh doanh; trong đó tập trung vốn vào một số ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế. Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 8 ngân hàng và 64 doanh nghiệp đã ký kết gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỉ đồng cho quý 4.

Theo B. CHƯƠNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load