Thứ tư 27/10/2021 14:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nếu chưa "gỡ băng" cho nền kinh tế, xuất khẩu sẽ "bay" nghìn tỉ mỗi ngày

09:02 | 16/09/2021

Theo Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), chỉ xét riêng về xuất khẩu, chúng ta thấy rằng, 19 tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng Chỉ thị 16 vừa qua chiếm 45% giá trị xuất khẩu của cả nước, tương đương với khoảng 9.000 tỉ đồng xuất khẩu mỗi ngày. Nếu tiếp tục "đóng băng", sẽ đến lúc gần như tất cả doanh nghiệp phải dừng sản xuất thì thiệt hại là hết sức lớn.

neu chua go bang cho nen kinh te xuat khau se bay nghin ti moi ngay
Việc phòng chống dịch chưa linh hoạt ở một số địa phương gây khó cho doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: Cường Ngô

"Phép vua thua lệ làng"

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, trong thời gian vừa qua, Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ở một số địa phương, các biện pháp phòng dịch thiếu linh hoạt đã gây ra không ít khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Điển hình là việc địa phương yêu cầu người từ nơi khác đến (kể cả tài xế) phải có xét nghiệm PCR âm tính, trong khi văn bản của Chính phủ và Bộ Y tế đều chỉ nói đến xét nghiệm âm tính, không phân biệt là PCR hay test nhanh.

Theo ông Trần Thanh Hải, trong nhóm thảo luận của doanh nghiệp, có một vấn đề được nhắc đến rất nhiều, đó là ngay trong một tỉnh, thậm chí một huyện thì các xã thực hiện cũng rất khác nhau.

Đặc biệt, các chốt tự quản của thôn, xã, người thực thi chỉ có một mục đích là không cho người qua lại, bất chấp quy định của các cấp trên. Đây là minh họa điển hình của câu nói "phép vua thua lệ làng".

Ông lấy ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất giày ở huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phải dừng hoạt động vì người dân địa phương không cho công nhân ở nơi khác vào làm, dù Ba Vì là "vùng xanh". Vị giám đốc doanh nghiệp này phải than thở, "tự nhiên phân vùng xong thì "vùng xanh" lại còn quản chặt hơn cả Chỉ thị 16".

Nguyên nhân được Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu lý giải, do các quy định ban hành ra rất nhiều, thay đổi liên tục, từ thành phố xuống đến huyện, huyện đến xã, xã về thôn. Cán bộ thực thi ở các chốt lại không được phổ biến thấu đáo. Đây là điều rất cần lưu ý khi thiết kế chính sách.

Mở cửa kinh tế trở lại là tất yếu

Hiện nay, khi một số tỉnh thành đang dần kiểm soát được dịch bệnh, cùng với việc triển khai "phủ" vaccine cho người dân đã đưa ra vấn đề cần thiết phải mở cửa kinh tế trở lại, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, đến thời điểm này, chưa có đơn vị nào thực hiện thống kê, điều tra về mức độ thiệt hại của doanh nghiệp và nền kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Song, nếu chỉ xét riêng về xuất khẩu, chúng ta thấy rằng, 19 tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng Chỉ thị 16 vừa qua chiếm 45% giá trị xuất khẩu của cả nước, tương đương với khoảng 9.000 tỉ đồng xuất khẩu mỗi ngày. Con số trên cho thấy, nếu tiếp tục "đóng băng" sẽ đến lúc gần như tất cả các doanh nghiệp phải dừng sản xuất thì thiệt hại là hết sức lớn.

Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu nêu quan điểm, trong tương lai gần, chúng ta không thể loại "sạch bóng" COVID-19 được, nên việc thích nghi, sống chung với dịch là quan điểm tất yếu.

Khi mở cửa trở lại, an toàn phòng dịch vẫn phải là điều kiện đặt lên hàng đầu. Điều kiện an toàn là người lao động đã được tiêm vaccine, hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72h. Có thể đề xuất thêm những tiêu chí khác như người lao động thuộc "vùng xanh", những nơi có ít ca lây nhiễm trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, khi mở cửa nền kinh tế trở lại, một trong những thách thức của doanh nghiệp đó là tình trạng thiếu hụt lao động. Do vậy, kịch bản mở cửa là các doanh nghiệp sẽ thực hiện mở cửa dần dần, tùy theo từng loại hình và quy mô doanh nghiệp và cơ cấu lao động mà doanh nghiệp sử dụng. Có doanh nghiệp có thể mở lại 20%, có doanh nghiệp có thể 50%.

"Quy trình lao động cũng sẽ phải khác trước đây. Doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc giãn cách càng nhiều càng tốt. Các tổ, đội, nhóm làm việc tách biệt để trong trường hợp có ca nhiễm thì chỉ khoanh vùng xử lý một bộ phận liên quan" - ông Hải nói.

Theo Cường Ngô/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh khoan giam manh vn index thinh linh quay xe

  Mặc dù VN-Index bất ngờ tăng mạnh về cuối phiên giúp thị trường duy trì được sắc xanh nhưng thanh khoản thị trường lại giảm mạnh so với phiên hôm qua (25.10).

  19:37 | 26/10/2021
 • to chuc giao dich trai phieu doanh nghiep phat hanh rieng le

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảoThông tư về tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

  15:56 | 26/10/2021
 • ha noi cong bo 90 so dien thoai duong day nong ho tro hoa don dien tu

  Theo Cục Thuế Hà Nội, thành phố đặt mục tiêu đến ngày 31/3/2022 triển khai hóa đơn điện tử đến 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

  14:36 | 26/10/2021
 • nganh xay dung khac phuc kho khan cho doanh nghiep va nguoi dan anh huong dich covid 19

  (Xây dựng) - Đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp và khó lường tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam. Đợt bùng phát dịch lần thứ tư bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân khi lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế và thu ngân sách. Ngành Xây dựng cũng là ngành kinh tế chịu tác động lớn bởi ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid.

  14:09 | 26/10/2021
 • gwec tinh toan viet nam phai chi 10 5 ti usd nhap khau than cho phat dien

  Với những tính toán dự trên số liệu từ dự thảo Quy hoạch Điện VIII, Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, từ năm 2030 trở đi, Việt Nam sẽ phải chi ít nhất từ 10-15 tỉ USD/năm, để phục vụ việc nhập khẩu than, khí làm nhiên liệu cho sản xuất điện.

  11:43 | 26/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load