Thứ bảy 04/02/2023 19:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

15:35 | 26/11/2022

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Hãy tưởng tượng, doanh nghiệp Việt Nam đang trong bối cảnh như thửa ruộng khô do không có nước, nhưng thực tế có một hồ nước mênh mông ở đâu đó. Mấu chốt là kênh dẫn từ hồ nước vào ruộng đang bị nghẽn.

Ẩn dụ trên được TS.Trần Du Lịch - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đưa ra tại tọa đàm “Tìm giải pháp tài chính doanh nghiệp trong tình hình hiện nay” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức sáng 26/11.

Như vậy, theo ông Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn.

Hệ lụy bất động sản và trái phiếu

Khi đề cập những khó khăn hiện nay, ông Lịch cho rằng, hệ lụy một phần đến từ các doanh nghiệp bất động sản chưa có hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả. Cùng với đó, doanh nghiệp bất động sản dùng đòn bẩy tài chính thái quá, đến nay, 4 dòng tiền là: vốn chủ hữu; vay ngân hàng; trái phiếu; tiền khách hàng ứng trước đều tắc.

Trước đây, các doanh nghiệp bất động sản đưa ra thị trường sản phẩm đầu cơ nhiều hơn sản phẩm cho thị trường. Đơn cử, đi dọc miền Trung toàn các dự án phân lô, bán nền, nhiều người miền Bắc vào mua mà không biết bao giờ sẽ ở; những dự án pháp lý không ổn được mua đi bán lại mà giờ kêu nhà nước gỡ thì đâu đơn giản, ông Lịch bình luận.

Ông Nguyễn Quang Thanh – Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) cho hay, việc phát hành trái phiếu dưới chuẩn thời gian qua đã tạo ra ảnh hưởng nhất định. Thường người mua trái phiếu là các tổ chức nhưng khi ngân hàng bảo lãnh, đã phát hành nhiều cho cá nhân. Trái lại, nhà đầu tư cá nhân kiến thức còn hạn chế, họ nhiều khi không biết đang mua cái gì nên khó đánh giá chính xác về trái phiếu. Nếu trái phiếu được bán cho tổ chức thì tình hình đã tốt hơn.

Đây là lúc doanh nghiệp buộc phải mua lại trái phiếu, bởi nếu doanh nghiệp bị phát hiện đã phát hành trái phiếu, sử dụng tiền không đúng mục đích, có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn
Tọa đàm Tìm giải pháp tài chính doanh nghiệp trong tình hình hiện nay sáng 26/11. (Ảnh: Trần Chung)

Cần bơm tiền đúng đối tượng

Nhận định về sức khỏe nền kinh tế hiện nay, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Công ty quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết, nhiều vấn đề đến cùng lúc không thể dự báo trước như chiến tranh; giá nhiên liệu; lạm phát thế giới. Song, nền kinh tế Việt Nam có sức khỏe nội tại. Khó khăn trước mắt chỉ nhất thời, vấn đề là xử lý điểm nghẽn vốn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Tổng giám đốc HFIC Nguyễn Quang Thanh thông tin, đơn vị này sẵn sàng cho doanh nghiệp vay với các lĩnh vực như: hạ tầng; xử lý rác, nước thải; giáo dục; dự án phát triển khu công nghiệp; công nghiệp hỗ trợ… Do huy động được nguồn vốn từ World Bank và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nên HFIC hỗ trợ vay với lãi suất cạnh tranh, không giới hạn room.

Đối với doanh nghiệp bất động sản, ông Lịch ủng hộ có chính sách gỡ khó nhưng các ông lớn, các doanh nghiệp phải trả giá bằng khối tài sản của mình chứ không thể bình chân như vại, chờ nhà nước cứu. Trước mắt, khoản vốn đầu tư công khoảng 900.000 tỷ đang chậm giải ngân, nếu kênh này giải ngân được vào hạ tầng thì dòng tiền sẽ góp phần tạo vốn cho thị trường. Cùng với đó, nhiều đề nghị nói NHNN cần tăng tín dụng, thêm 1% tức là khoảng 100.000 tỷ vào nền kinh tế. Tuy nhiên, nới room ở đây là phải bơm vốn cho dự án nhà ở xã hội, công trình phục vụ thị trường.

“Bơm tiền cho nhóm này chứ không bơm tất cả, nếu không sẽ lấy tiền nuôi bệnh. Cung tiền không khéo thì đẩy lạm phát, nguy cơ nhất là vừa lạm phát vừa trì trệ”, ông Lịch nhận định.

Theo Trần Chung/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

  20:27 | 03/02/2023
 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

  16:13 | 03/02/2023
 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

  11:21 | 03/02/2023
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load