Thứ ba 20/10/2020 22:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

NASA đưa nhà vệ sinh trị giá hàng triệu USD lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

10:28 | 30/09/2020

Các phi hành gia NASA sắp tới sẽ được trải nghiệm sử dụng nhà vệ sinh trị giá hàng triệu USD trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

nasa dua nha ve sinh tri gia hang trieu usd len tram vu tru quoc te
NASA đưa nhà vệ sinh trị giá 23 triệu USD lên ISS. Ảnh: Sputnik

Ngoài môi trường vi trọng lực, cuộc sống trong không gian được cho là không hoàn toàn khác biệt với cuộc sống trên Trái Đất. Tại đây, các phi hành gia vừa tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm, sửa chữa những thiết bị hư hỏng, vừa có thể dành thời gian rảnh để xem phim hay đọc sách. Các cơ quan vũ trụ đang nỗ lực để đảm bảo thời gian của các phi hành gia trong không gian - nhiệm vụ kéo dài khoảng 6 tháng – sẽ được thoải mái như ở Trái Đất.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trong tuần này sẽ phóng một tàu chở hàng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), chiếc tàu này sẽ mang theo một nhà vệ sinh không gian mới, được đặt tên là Hệ thống Quản lý Chất thải Đa năng (UWMS). Nhà vệ sinh không gian mới này rất phù hợp với tên gọi hào nhoáng của nó, vì nó có giá trị lên tới 23 triệu USD (khoảng hơn 533 tỉ đồng).

Theo NASA, UWMS được phát triển tại Mỹ, có trọng lượng nhẹ hơn 40% và kích thước nhỏ hơn 65% so với nhà vệ sinh hiện đang được sử dụng trên ISS. UWMS cũng có thiết kế ghế ngồi, phễu được cải tiến và luồng khí tự động hút chất thải vào trong. Trong môi trường không trọng lực, nhà vệ sinh vũ trụ thường phải dùng các luồng khí để hút nước tiểu và chất thải từ cơ thể và xử lý. NASA cho biết UWMS sẽ giúp cơ quan đạt được mục tiêu thu hồi 98% lượng nước từ nước tiểu và chuyển nó thành nước uống trong các nhiệm vụ không gian lâu ngày của các phi hành gia.

Theo NASA, UWMS được thiết kế dựa trên phản hồi từ các phi hành gia nhằm tạo ra "cảm giác thoải mái hơn và trở thành trải nghiệm thú vị hơn trong không gian". Nhà vệ sinh mới sẽ được lắp đặt bên cạnh hệ thống cũ và được thử nghiệm trong 3 năm tới. Cơ quan cho biết các phi hành gia của họ sẽ sử dụng nhà vệ sinh này trong sứ mệnh Artemis lên Mặt Trăng trong tương lai.

“Chìa khóa quan trọng của thiết kế là tìm cách tối ưu hóa thể tích và mức tiêu thụ năng lượng. Tất cả đều là những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế tàu vũ trụ”, bà Melissa McKinley, quản lý dự án Advanced Exploration Systems Logistics Reduction của NASA, cho biết.

Do điều kiện thời tiết, khoang chở hàng sẽ được phóng lên ISS trước ngày 1/10. Bên cạnh nhà vệ sinh không gian mới, tàu chở hàng cũng sẽ mang theo một chiếc camera thực tế ảo được thiết kế để đưa các phi hành gia vào một chuyến đi bộ ngoài không gian và thực hiện thí nghiệm trồng củ cải.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • kham pha cong nghe san xuat xanh hien dai bac nhat cua xi mang tan thang

  (Xây dựng) - Những phân xưởng vắng bóng người, những ống khói không có khói, lượng nhân sự giảm tới mức tối đa, các sản phẩm cao cấp đạt mọi tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, toàn bộ vận hành đều tự động từ hệ thống “trái tim của nhà máy” - Phòng Điều khiển Trung tâm. Đó là quang cảnh ấn tượng tại Nhà máy xi măng Tân Thắng - Nnhà máy xanh hiện đại bậc nhất tại Việt Nam với ứng dụng các thành tựu công nghệ thế hệ mới nhất từ cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.

  12:26 | 09/10/2020
 • pho bien ap dung quy chuan moi ve an toan chay trong thiet ke xay dung cong trinh

  (Xây dựng) - Là nội dung chính được đề cập tại Hội thảo “Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác” do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC), Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), Báo Xây dựng phối hợp tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội.

  22:30 | 06/10/2020
 • hue phat trien do thi thong minh nhu the nao

  (Xây dựng) - Thành phố di sản Huế (tỉnh TT-Huế) có ý tưởng phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) và chính quyền điện tử từ 10 năm trước. Dựa trên những đặc thù và điều kiện cụ thể của địa phương mà thành phố đã triển khai chính quyền điện tử và ĐTTM trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là vận động động viên; giai đoạn 2 là chế tài và giai đoạn 3 là trở thành nhu cầu cấp thiết của thành phố.

  16:05 | 06/10/2020
 • sang kien boc giay bac giup cac can nha an toan truoc rung lua

  Để giữ an toàn cho các ngôi nhà không bị phá hủy trong đợt cháy rừng thiêu rụi 4 triệu mẫu đất tại California, lực lượng cứu hỏa tại đây đã sáng tạo ra một phương pháp mới lạ.

  14:55 | 06/10/2020
 • phat trien cong nghiep cong nghe cao ky vong phuc hoi sau dich

  Trong suốt 2 đợt chống dịch COVID-19 vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng vẫn duy trì sản xuất.

  14:41 | 06/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load