Thứ hai 02/10/2023 17:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng

20:56 | 08/06/2023

(Xây dựng) – Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của đất nước nhưng chất lượng nguồn nhân lực tại khu vực ĐBSCL còn thấp, gây khó khăn cho thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng. Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã đánh giá thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học trong ngành Xây dựng tại khu vực và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng
Chuyên ngành về xây dựng đang đào tạo tại các cơ sở đào tạo khu vực ĐBSCL.

Thực trạng về đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

Sử dụng phương pháp thống kê, so sánh và phân tích đánh giá, ThS Huỳnh Quốc Huy (Trung tâm thông tin - Thư viện, Trường Đại học Xây dựng miền Tây) và nhóm nghiên cứu đã thu được một số kết quả như sau:

Đầu vào các cơ sở đào tạo có chuyên ngành xây dựng (điểm trúng tuyển) tương đối thấp, quy mô tuyển sinh nhỏ; cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên còn thiếu. Bên cạnh đó là những khó khăn xuất phát từ chính bản thân những người cần đào tạo nghề. Từ trước tới nay, người dân ĐBSCL có tư tưởng không cần học cao, chỉ biết chữ là đủ. Điều kiện giao thông đi lại khó khăn; tâm lý lo ngại sau khi đi học không tìm được việc làm, không có vốn... đã làm hạn chế đáng kể mục tiêu của chương trình, cũng như sự tham gia tự giác, nhiệt tình của người có nhu cầu học tập. Đây là khó khăn chung của nhiều địa phương, các cơ sở đào tạo triển khai tuyển sinh.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo: Thực tế trong những năm gần đây, hầu hết các trường đại học chỉ tập trung nguồn lực để đào tạo nhân lực cho những ngành như kinh tế, tài chính, kế toán, ngoại ngữ, tin học... trong khi đó các ngành lĩnh vực xây dựng cần đòi hỏi cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thí nghiệm với nguồn kinh phí lớn thì ít được quan tâm đầu tư. Chất lượng của các trang thiết bị phục vụ đào tạo chưa đáp ứng, đặc biệt là các trang thiết bị này chưa phù hợp với các DN sử dụng lao động trong khu vực.

Về chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý (CBQL) đào tạo các chuyên ngành xây dựng: Theo số liệu khảo sát các cơ sở đào tạo có đội ngũ giảng viên trình độ sau đại học trên 95%. Xét về trình độ chuyên môn, kết quả cho thấy trình độ chuyên môn của giảng viên trình độ tiến sỹ chiếm 6,45%; thạc sỹ chiếm 91,94%; chỉ có 1,61% giảng viên có trình độ đại học chủ yếu là cán bộ kỹ thuật. Nhìn chung, với trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu đào tạo. Kết quả khảo sát, 20% cán bộ quản lý làm nhiệm vụ kiêm nhiệm, thời gian dành cho quản lý đào tạo không nhiều, dẫn đến hiệu quả còn hạn chế.

Về chất lượng sinh viên tham gia học các chuyên ngành Xây dựng: Có kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo; nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để giải quyết các công việc phức tạp; tích luỹ được kiến thức nền tảng về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên, xã hội trong lĩnh vực được đào tạo để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn; có kiến thức quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực được đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành chiếm hơn 90% so với số lượng khảo sát.

Về chất lượng chương trình, giáo trình giảng dạy các chuyên ngành xây dựng: Chương trình đào tạo vừa là chuẩn mực để đào tạo, vừa là chuẩn mực để đánh giá chất lượng đào tạo. Do vậy, đào tạo các chuyên ngành xây dựng không những giải quyết nhu cầu về số lượng, còn phải quan tâm đến chất lượng đào tạo. Các chương trình, giáo trình giảng dạy chưa cân đối hợp lý giữa giờ lý thuyết và giờ thực hành, còn nặng về lý thuyết (chiếm từ 40 - 60%). Sinh viên ra trường các đơn vị sử dụng cần phải đào tạo lại chiếm tỷ lệ lớn.

Việc cập nhật chương trình, giáo trình một số chuyên ngành đáp ứng yêu cầu giảng dạy cho người học gặp khó khăn. Trong đó các nội dung được đánh giá tốt ở các đối tượng khác nhau như chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu DN; phù hợp với nhu cầu của sinh viên, thời gian đào tạo phù hợp.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Đầu tư mở rộng cơ sở đào tạo, đồng thời từng bước hiện đại hóa, đầu tư mới các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế hiện nay. Để thực hiện công việc này, cần xúc tiến nhanh việc khảo sát thu thập thông tin từ người sản xuất, DN để có hướng đầu tư các trang thiết bị phù hợp và khi sử dụng đạt hiệu quả cao.

Các cơ sở đào tạo cần xây dựng chính sách khuyến khích giảng viên nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực giảng dạy, tạo điều kiện cho giảng viên làm nghiên cứu sinh, tăng cường số lượng các giảng viên có học vị Tiến sĩ, Phó giáo sư… Đối với giảng viên, yêu cầu cần nâng cao kỹ năng sư phạm, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với sự phát triển của xã hội. Sinh viên, học viên cần tăng cường tính chủ động, sáng tạo và sự hứng thú trong quá trình học.

Việc xây dựng các chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình các ngành trong lĩnh vực Xây dựng cần có sự phối hợp giữa các đơn vị ngành chức năng chuyên môn, tham vấn ý kiến của nhà tuyển dụng cũng như chương trình đào tạo của các nước tiên tiến… từ đó, từng bước hoàn thiện chương trình đào tạo, giáo trình phù hợp với thị trường lao động và các DN trong khu vực. Thường xuyên tổ chức cập nhật, chỉnh sửa và biên soạn lại các chương trình, giáo trình phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật và nhu cầu của xã hội.

Khi xây dựng chương trình, cần chú trọng đến gắn kết giữa đào tạo với mô hình sản xuất ở DN, từ đó sẽ giải quyết tốt khâu đầu ra (việc làm) bền vững và mang lại thu nhập ổn định cho người lao động tham gia học tập.

Trường Đại học Xây dựng miền Trung xác định công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Xây dựng, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Ngành, nhằm xây dựng khu vực ĐBSCL nói riêng và đất nước nói chung phát triển theo tiêu chí công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới.

Để thực hiện được các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, việc cung cấp nguồn nhân lực trong ngành Xây dựng là rất cần thiết. Một số giải pháp của Trường Đại học Xây dựng miền Trung nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai gồm: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cơ sở đào tạo, xây dựng các chương trình đào tạo, xây dựng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, và phát triển công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực của ngành Xây dựng.

Tuy nhiên việc thực hiện các giải pháp trên cần sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, cơ sở đào tạo và DN trong khu vực. Các cơ sở đào tạo cần có chiến lược, kế hoạch riêng, ưu tiên giải pháp nào phụ thuộc vào điều kiện thực tế.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học

  (Xây dựng) – Trong những năm gần đây, các cấp chính quyền xã, thị trấn, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học theo chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất (tiêu chuẩn mới), góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường.

 • Thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã tỗ chức “Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả”. Đây là là bước hợp tác đào tạo có tính chất đột phá trong việc kết hợp lý thuyết đưa thực tiễn vào nhà trường.

 • Bình Dương: Ưu tiên đầu tư cho giáo dục để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Tỉnh Bình Dương hiện có hơn 53,5% trên tổng số gần 2,7 triệu dân của tỉnh là người từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc, học tập; tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển về giáo dục đào tạo (GDĐT), đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cùng với công tác quản lý giáo dục và nhiều chế độ, chính sách ưu tiên phát triển.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm “Sáng tạo trẻ” bứt phá không gian cho ngôi nhà của giới trẻ

  (Xây dựng) – Từ ngày 29 - 30/9, triển lãm “Sáng tạo trẻ” và trao giải Workshop sinh viên 2023 với chủ đề bứt phá không gian được tổ chức tại Nhà văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này do Nhà Vui tổ chức cùng các kiến trúc sư và 12 doanh nghiệp ngành Vật liệu xây dựng, thiết kế, trang trí nội thất tham gia.

 • Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

  (Xây dựng) - Sáng 29/9, tại trường Đại học Duy Tân, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023 chính thức được tổ chức. Đây cũng là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với sự tham gia, kết nối nhiều thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp như các cơ quan quản lý Nhà nước và các đối tác trong nước và quốc tế, các trường đại học, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà tư vấn, doanh nghiệp khởi nghiệp và các bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước, UBND thành phố Đồng Xoài, Samsung Việt Nam và Tổ chức KFHI Hàn Quốc cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ triển khai dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng tại Bình Phước.

Xem thêm
 • Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội mời thầu xây dựng Nhà đa năng gần 500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà đa năng với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện 26 tháng.

  09:06 | 27/09/2023
 • Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa

  (Xây dựng) - Điểm trường khu Lang, Trường mầm non Trung Hạ (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa - xử lý bằng công nghệ, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

  16:44 | 26/09/2023
 • LILAMA 2: Thêm khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề tiêu chuẩn Đức

  (Xây dựng) - Ngày 21/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA2 (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Mercedes-Benz Vietnam tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo nghề cho Kỹ thuật viên tương lai. Đây là chương trình đào tạo chuyên môn do LILAMA2, Mercedes-Benz Vietnam và Phòng Công nghiệp thương mại Đức AHK thực hiện, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường ôtô Việt Nam. Tất cả những học viên được tuyển chọn tham gia chương trình này đều sẽ được các Nhà phân phối của Mercedes-Benz hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo.

  16:00 | 22/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

  17:38 | 20/09/2023
 • Lý tưởng không gian xanh

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường hiện đại có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Trường tọa lạc ở Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức thuộc một trong những vị trí “đắc địa gần nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)… và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại.

  19:22 | 19/09/2023
 • Thừa Thiên - Huế: Dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà thầu đã cải tạo gần xong công trình

  (Xây dựng) - Dự án cải tạo, sửa chữa trường Tiểu học và THCS Lê Quang Bính, xã Hương Bình và trường Tiểu học Bình Thành, xã Bình Thành (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) dù chưa hoàn tất thủ tục, quy trình đầu tư sửa chữa nhưng nhà thầu đã tiến hành thi công.

  15:32 | 19/09/2023
 • Khu tái định cư Sân bay Long Thành có trường tiểu học đầu tiên

  Trường Tiểu học Suối Trầu là một trong 8 ngôi trường được quy hoạch xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

  21:03 | 18/09/2023
 • Sắp ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy tại Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Ngày 20/9 tới, Công ty Cổ phần Cen Academy sẽ chính thức ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của Cen Academy trong việc triển khai chương trình Du học kép tại Đức đến đông đảo thanh niên Việt Nam có ước mơ chinh phục thị trường nhân lực toàn cầu.

  15:30 | 18/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ I)

  (Xây dựng) - Thiết kế, xây dựng trường học xanh trở thành xu hướng trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, xây dựng trường học xanh còn nhiều rào cản, nhất là trong bối cảnh thiếu trường lớp, quỹ đất hạn hẹn, dân số cơ học tăng nhanh ở các thành phố lớn. Thiết kế trường học đang phải đối mặt giải quyết nhiều vấn đề nội tại, phát sinh.

  08:00 | 18/09/2023
 • Ngành giáo dục Hà Nội quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết theo thống kê sơ bộ, ngành có 30 người, bao gồm 1 giáo viên và 29 học sinh, là nạn nhân trong vụ cháy.

  21:46 | 14/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load