Thứ năm 01/12/2022 03:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cư dân bức xúc tố cáo hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong việc cho thuê ki ốt của Sudico

10:46 | 31/12/2020

(Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kêu cứu của các cư dân đã mua căn hộ thông tầng (tầng 1 và tầng 2) và đang thuê ki ốt của Tòa nhà CT4 và CT5 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư, theo đó, tố cáo loạt hành vi có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc cho thuê các ki ốt kinh doanh tại tòa nhà.

nam tu liem ha noi cu dan buc xuc to cao hang loat dau hieu sai pham trong viec cho thue ki ot cua sudico
Các hộ dân cho biết, không chỉ sai phạm trong việc cho thuê ki ốt, nhiều năm qua Khu đô thị Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng do Sudico không thành lập Ban Quản trị, không có kinh phí bảo trì.

Diện tích các ki ốt tòa CT4, CT5 thuộc quyền sở hữu của ai?

Theo nội dung đơn kêu cứu, dự án chung cư CT4 và CT5 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) được đầu tư và xây dựng từ năm 2002. Khi xây dựng giá bán, toàn bộ phần diện tích chung như: Tầng hầm, sảnh, hành lang và các ki ốt tầng 1 đều đã được Sudico hạch toán, quyết toán phân bổ vào giá bán căn hộ. Trên cơ sở đó, giá bán của các căn hộ thông tầng sẽ chịu chi phí cao hơn các căn hộ khác và được ưu tiên thuê ki ốt tại tầng 1.

“Sau khi chúng tôi nhận bàn giao nhà, cư dân đã ký kết Hợp đồng thuê ki ốt với Sudico từ năm 2005 cho đến nay với thời hạn thuê là 2 năm và mỗi lần gia hạn không quá 2 năm với các điều kiện và điều khoản giống như hợp đồng thuê trước đó, ngoại trừ mức tiền thuê có thay đổi. Trong suốt quá trình thực hiện Hợp đồng thuê từ năm 2005 đến hết tháng 9/2019, hàng năm mỗi cư dân thuế ki ốt đã thanh toán hàng trăm triệu đồng cho Sudico. Tính đến thời điểm này, (gần 15 năm), Sudico đã thu của mỗi cư dân hàng tỷ đồng tiền cho thuê mỗi ki ốt. Với tổng số gần 50 ki ốt, tính đến thời điểm này, Sudico đã thu của cư dân ước tính lên tới vài trăm tỷ đồng”, nội dung đơn nêu rõ.

nam tu liem ha noi cu dan buc xuc to cao hang loat dau hieu sai pham trong viec cho thue ki ot cua sudico
nam tu liem ha noi cu dan buc xuc to cao hang loat dau hieu sai pham trong viec cho thue ki ot cua sudico
Vị trí các ki ốt cho thuê của tòa CT4, CT5

Đại diện cư dân tòa CT4, CT5 cũng cho biết, sau khi tìm hiểu các thông tin pháp lý của các ki ốt Sudico cho thuê, cư dân mới biết, toàn bộ phần diện tích của các ki ốt này đã được Sudico “lặng lẽ” đi làm sổ. Cụ thể, theo Giấy chứng nhận uyền sử dụng đất do ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký và cấp ngày 18/8/2017, hơn 12.000m2 diện tích tầng 1 (phạm vi cho cư dân thuê ki ốt tòa CT5) đã mang tên “chính chủ” Sudico.

Điều này có nghĩa là từ năm 2005 đến ngày 18/8/2017, các ki ốt mà Sudico đang cho thuê chưa phải thuộc quyền sở hữu riêng của Sudico. Như vậy, việc Sudico tự ý ký kết Hợp đồng cho thuê và thu tiền thuê từ những năm 2005 đến thời điểm tháng 8/2017 là không đúng các quy định pháp luật.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, cư dân bất ngờ nhận được Công văn của Sudico yêu cầu các cư dân liên hệ với đại diện chủ đầu tư để tiến hành việc thanh lý Hợp đồng thuê và ký lại Hợp đồng thuê mới với các điều khoản và điều kiện thuê hoàn toàn khác so với các Hợp đồng thuê trước đó. Cụ thể là, chủ đầu tư đã thay đổi thời hạn thuế từ 02 năm lên 50 với hình thức thanh toán là trả tiền thuê 1 lần. Chủ đầu tư cũng yêu cầu Các cư dân có nhu cầu thuê phải đặt cọc một khoản tiền 200 triệu đồng cho sàn giao dịch bất động sản.

Cũng theo phản ánh của cư dân, các cư dân đã đến sàn giao dịch để tìm hiểu thông tin và xem xét việc nộp tiền đặt cọc thì sàn giao dịch chỉ đưa ra một mẫu hợp đồng và mẫu phiếu đặt cọc, không hề đưa ra thông tin pháp lý cụ thể nào về sản phẩm.

“Việc thay đổi hình thức thuê từ 2 năm lên 50 năm thu tiền một lần sẽ buộc mỗi cư dân phải thanh toán ngay cho Sudico một khoản tiền lớn từ vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng trên mỗi ki ốt. Điều này là không thể chấp nhận”, anh Nguyễn Việt Dũng - Cư dân tòa CT4 cho hay.

nam tu liem ha noi cu dan buc xuc to cao hang loat dau hieu sai pham trong viec cho thue ki ot cua sudico
“Quả bóng trách nhiệm” tiếp tục được “đá” đi sau buổi làm việc của UBND phường Mỹ Đình 1

Nghi ngờ về tính pháp lý của các ki ốt này, cư dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi tới Sudico và Tổng Công ty Sông Đà - CTCP yêu cầu giải thích việc thay đổi chính sách thuê, làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến các ki ốt và triệu tập cuộc họp công khai đối thoại với các cư dân.

Tuy nhiên, Sudico và đại diện của Sudico đều không trả lời, thậm chí, tiếp tục ép Các cư dân phải đặt cọc cho việc tiếp tục thuê hoặc mất quyền thuê thông qua các sàn giao dịch bất động sản được Sudico ủy quyền. Không những vậy, ngày 26/11/2020, Sudico đã gửi thông báo về việc thu hồi mặt bằng của các cư dân. Điều này không chỉ gây ra sự bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh mà còn đẩy cư dân vào con đường cùng.

Các ngành chức năng “đá bóng trách nhiệm”?

Trước sự việc nêu trên, ngày 23/12/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Công văn chuyển đơn kiến nghị của cư dân tòa nhà CT4, CT5 của Sudico tới UBND quận Nam Từ Liêm. Nội dung Công văn nêu rõ: Ngày 17/12/2020, Sở Xây dựng nhận được đơn của ông Khuất Hữu Vũ Trung - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH INTECO (được chỉ định và ủy quyền của các khách hàng mua căn hộ tại Tòa nhà CT4 và CT5 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm).

Đơn đề ngày 11/12/2020 với nội dung, kiến nghị các cơ quan chức năng thanh kiểm tra thông tin liên quan đến việc cho thuê các ki ốt của Tòa nhà CT4 và CT5 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Sở Xây dựng chuyển đơn của công dân đến UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Thông báo kết quả giải quyết đến Sở Xây dựng Hà Nội (qua Thanh tra Sở) để tổng hợp.

Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng về việc này, ông Hoàng Minh Hải - Trưởng Phòng Quản lý đô thị uận Nam Từ Liêm cho biết: “Quận đã nhận được văn bản chuyển đơn của Sở Xây dựng cũng như các kiến nghị của đại diện cư dân. Chúng tôi đang giao UBND phường xử lý và báo cáo quận trong thời gian sớm nhất”.

Về phía UBND phường Mỹ Đình 1, sau khi nhận được thông báo của quận đã có giấy mời tổ chức họp dân vào sáng ngày 30/12/2020. Tại buổi làm việc do ông Nguyễn Tiến Dương - Phó Chủ tịch UBND phường chủ trì, các bên liên quan gồm chủ đầu tư, đại diện tổ dân phố nhưng tại buổi làm việc chỉ có duy nhất các cư dân tới dự.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dương cho rằng, vấn đề nêu trên thuộc thẩm quyền trách nhiệm của Sở Xây dựng, chứ không phải của cấp xã, cấp phường.

“4 kiến nghị của một số cư dân tòa nhà CT4, CT5 Khu đô thị Sudico không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, UBND Phường Mỹ Đình 1 ghi nhận ý kiến của cư dân và giao công an phường nắm bắt thông tin, đảm bảo an ninh trật tự…”, nội dung biên bản làm việc của UBND phường Mỹ Đình 1 nêu rõ.

Sở giao cho quận, quận giao cho phường, sự việc cứ như vậy tiếp tục được thoái thác, đưa đẩy. Những “bùng nhùng” trong việc cho thuê ki ốt của Sudico vì thế mà nhiều năm qua chưa thể cử lý dứt điểm. Các ngành chức năng thành phố Hà Nội cũng đã nắm được sự việc nhưng do “quả bóng trách nhiệm” mà đến nay, quyền lợi cư dân các tòa nhà CT4, CT5 Khu Đô thị Mỹ Đình vẫn đi vào ngõ cụt.

nam tu liem ha noi cu dan buc xuc to cao hang loat dau hieu sai pham trong viec cho thue ki ot cua sudico
Biên bản làm việc của UBND phường Mỹ Đình 1.

Trước thực tế nêu trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, quận Nam Từ Liêm nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc cho thuê ki - ốt của các tòa nhà nêu trên. Thanh tra Thành phố, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cần thanh kiểm tra, làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sudico liệu có đúng trình tự và các quy định pháp luật.

Từ năm 2005 đến ngày 17/8/2017 (trước ngày Sudico được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) các ki ốt tại tòa CT4 - CT5 thuộc quyền sở hữu của ai? Là diện tích sử dụng chung của các cư dân hay diện tích riêng của chủ đầu tư?

Việc Sudico tự ý cho thuê và thu tiền từ các ki ốt từ năm 2005 đến 2017 có đúng quy định của pháp luật hay không? Nguồn thu này được phân bổ như thế nào?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kim Thoa – Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load