Thứ ba 11/05/2021 08:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mức hỗ trợ 25 triệu đồng về nhà ở cho hộ nghèo là cơ bản phù hợp

10:02 | 10/08/2020

(Xây dựng) - Mới đây, cử tri tỉnh Lào Cai có kiến nghị gửi tới Quốc hội đề nghị xem xét nâng mức cho vay hỗ trợ từ 25 triệu đồng lên 40 triệu đồng đối với đồng bào sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện giao thông khó khăn do chi phí vận chuyển cao...

muc ho tro 25 trieu dong ve nha o cho ho ngheo la co ban phu hop
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Xây dựng cho biết, theo Quyết định số 33/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định của quyết định này có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Bên cạnh mức cho vay ưu đãi mỗi hộ gia đình được vay ưu đãi 25 triệu đồng, còn có sự tham gia đóng góp của gia đình, dòng họ và cộng đồng để các hộ gia đình có thể xây dựng một ngôi nhà có diện tích tối thiểu 24m2, tuổi thọ trên 10 năm, có giá thành xây dựng khoảng 40 triệu đồng.

"Như vậy, mức vay ưu đãi 25 triệu/hộ cơ bản phù hợp với đa số đối tượng tại các vùng miền trên cả nước", văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Riêng với trường hợp hộ nghèo tại vùng sâu, vùng xa, hộ già cả, neo đơn... gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở, theo Bộ Xây dựng, UBND cấp xã có thể phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa phương và các tổ chức đoàn thể khác tham gia hỗ trợ ngày công, vật liệu hoặc kinh phí xây dựng để góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng nhà ở cho các hộ gia đình.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần chủ động cân đối, bố trí một phần kinh phí từ ngân sách của địa phương và kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tham gia giúp đỡ thêm để các hộ nghèo có thêm kinh phí xây dựng nhà ở.

Trong diễn biến liên quan, trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến về việc đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền vay cất nhà (là 25 triệu đồng) không đủ để cất nhà theo giá xây dựng hiện nay mặc dù địa phương có hỗ trợ thêm 35 triệu đồng từ ngân sách và nguồn quỹ vận động xã hội hóa, phía Bộ Xây dựng cũng khẳng định mức vay ưu đãi 25 triệu/hộ, cơ bản phù hợp tại các vùng miền trên cả nước.

“Việc địa phương có hỗ trợ thêm 35 triệu đồng từ ngân sách và nguồn quỹ vận động xã hội hóa là một việc làm hết sức cần thiết, giúp cho các hộ nghèo có thêm kinh phí xây dựng nhà ở”, văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Dù vậy, phía Bộ Xây dựng cũng khẳng định sẽ ghi nhận đề nghị của cử tri các tỉnh về nâng hạn mức cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng sẽ để tổng hợp, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

La My

Theo

Cùng chuyên mục
 • phai co chung chi chat luong tung linh kien su dung cho cong trinh

  (Xây dựng) - Công ty ông Nguyễn Ngọc Khải (Quảng Ninh) chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị vệ sinh của Viglacera. Công ty đang cung cấp thiết bị vệ sinh nam xả tự động và vòi rửa tay xả tự động do hãng Viglacera sản xuất cho một dự án đầu tư xây dựng.

 • bao hiem cong trinh do xay dung chu dau tu hay nha thau mua

  (Xây dựng) – Ông Tuấn Hoài (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan đến chi phí bảo hiểm rủi ro công trình xây dựng gửi đến Bộ Xây dựng.

 • dieu kien cap chung chi hanh nghe xay dung hang ii

  (Xây dựng) - Ông Võ Tử Quyên (Thừa Thiên-Huế) có trình độ đại học xây dựng, tốt nghiệp tháng 1/2019 và tốt nghiệp trung cấp xây dựng năm 2005. Ông Quyên có 16 năm kinh nghiệm về xây dựng, vậy ông có đủ điều kiện để đăng ký thi sát hạch chứng chỉ hành nghề hạng II không?

 • tham quyen duyet du toan du an dau tu cong

  (Xây dựng) - Ông Hoàng Đức Linh (Vĩnh Phúc) hỏi, cơ quan thẩm định dự toán chuẩn bị đầu tư đối với dự án có cấu phần xây dựng thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 5, Điều 40, của Luật Đầu tư công hay thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 10 của Nghị định số 10/2021/NĐ-CP?

 • dieu chinh giay phep xay dung nhu the nao cho dung

  (Xây dựng) - Giấy phép xây dựng trong quá trình triển khai trên thực tiễn nếu thấy không phù hợp thì có thể đăng ký điều chỉnh lại theo quy định của pháp luật. Vậy, thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng thực hiện thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này.

 • ap dung cap do deo thap trong thiet ke cong trinh khu chung cu cao cap phu hong thinh

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Công văn của Công ty Cổ phần Phú Gia Khiêm LAND đề nghị cho ý kiến về việc áp dụng cấp độ dẻo thấp trong thiết kế công trình Khu chung cư cao cấp Phú Hồng Thịnh tại ĐT 743, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm
 • co duoc thi cong khi chua gia han hop dong

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Văn Phú (Nghệ An) có câu hỏi liên quan đến việc có được thi công khi chưa gia hạn hợp đồng hay không, gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  21:10 | 13/04/2021
 • thuc hien quy dinh tham dinh phe duyet du toan chi phi chuan bi du an

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Công văn của Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị hướng dẫn nội dung liên quan đến thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí chuẩn bị dự án theo quy định tại Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

  19:25 | 13/04/2021
 • gia thue voi mot so loai nha o

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Công văn của Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị hướng dẫn xác định giá thuê đối với một số loại nhà ở (nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được cải tạo, xây dựng lại, nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, nhà ở công vụ).

  19:22 | 13/04/2021
 • chu nha duoc tu thiet ke xay dung nha o trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Tùy từng trường hợp cụ thể, người dân sẽ được tự thiết kế xây dựng căn nhà của mình.

  22:58 | 07/04/2021
 • huong dan ve giay phep xay dung cong trinh doi voi cong trinh thap tang

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Việt đề nghị hướng dẫn về Giấy phép xây dựng đối với công trình thấp tầng (bao gồm nhà ở riêng lẻ: Liền kề, biệt thự, nhà ở thấp tầng) thuộc dự án Khu đô thị mới Phú Lương, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

  11:12 | 06/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load