Thứ hai 05/06/2023 08:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ hồng?

16:15 | 15/03/2021

Gia đình tôi có mua chung cư nhưng đã lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Xin hỏi theo quy định mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ hồng?

mua chung cu bao lau thi duoc cap so hong
Sổ hồng là cách người dân gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Ảnh minh họa: T.A.

Bạn đọc có email haiauxx@yahoo.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Sổ hồng là cách người dân gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau: “Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận”.

Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Như vậy khi gặp vướng mắc chậm trễ thời gian trong việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và tìm cách giải quyết.

Theo SỔ CHÂU/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load