Thứ tư 04/10/2023 03:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Một số trường hợp được thực hiện tách thửa đất

09:55 | 01/06/2023

(Xây dựng) - Hoạt động tách thửa đất diễn ra phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, người dân cần nắm rõ những trường hợp nào được thực hiện tách thửa.

Một số trường hợp được thực hiện tách thửa đất
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hoạt động pháp lý diễn ra phổ biến.

Tách sổ đỏ để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất)

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hoạt động pháp lý diễn ra phổ biến. Tại đó, người sử dụng đất sẽ tiến hành thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho một chủ thể khác.

Thực tế, có những cá nhân, hộ gia đình có mong muốn được bán một phần đất trong tổng diện tích đất đai mà mình có. Lúc này, họ có thể hướng đến việc làm thủ tục tách thửa đất (người sử dụng đất dự định bán đất với diện tích bao nhiêu, thì họ thực hiện tách thửa với bấy nhiêu).

Tách sổ đỏ để phân chia di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế là việc các chủ thể còn sống tiến hành phân chia tài sản mà người mất để lại. Đối với việc phân chia di sản thừa kế là đất đai (trong trường hợp thừa kế theo pháp luật), pháp luật sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của các thành viên được hưởng di sản.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, nhờ tòa án phân chia. Tòa sẽ hướng đến việc chia đều tài sản cho các hàng thừa kế (bởi các chủ thể thừa kế sẽ được hưởng quyền lợi ngang nhau liên quan đến di sản người chết để lại mà không có di chúc). Lúc này, nếu phần đất đảm bảo chia cho các đối tượng thừa kế, tòa sẽ hướng đến việc chia cho các chủ thể này các phần bằng nhau. Khi đó, việc tách thửa sẽ được thực hiện.

Tách sổ đỏ trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất

Tặng cho đất đai là việc cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho một chủ thể khác. Người sử dụng đất có thể hướng đến việc tặng cho một phần hoặc tặng cho toàn bộ đất đai.

Trong trường hợp muốn tặng cho một phần đất đai, các cá nhân sẽ phải hướng đến việc tách sổ đỏ (với diện tích tương ứng với diện tích được tặng cho). Sau khi thực hiện tách thửa, người sử dụng đất mới hướng đến việc làm các thủ tục liên quan đến tặng cho quyền sử dụng đất, và chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất

Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất quy định như sau: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Ngọc Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load