Thứ hai 05/06/2023 06:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Móng Cái (Quảng Ninh): Thông tin chính thức về chất lượng xây dựng một số công trình của địa phương

10:57 | 03/09/2020

(Xây dựng) - Mới đây, báo chí phản ánh thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) có nhóm nhà thầu “ruột”, xây dựng công trình chất lượng kém. UBND thành phố vừa có thông tin chính thức về vấn đề này.

mong cai quang ninh thong tin chinh thuc ve chat luong xay dung mot so cong trinh cua dia phuong
Móng Cái đô thị vùng biên, phố phường ngày một khang trang.

Cụ thể, ngày 21/8/2020, Thành uỷ Móng Cái có Công văn số 74-CV/TU yêu cầu UBND thành phố kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh. Ngày 21/8/2020, UBND thành phố Móng Cái chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện các dự án này. Ngày 27/8/2020, UBND thành phố Móng Cái có Văn bản số 772/BC-UBND báo cáo thông tin chính thức về chất lượng xây dựng các công trình.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đi đầu toàn quốc tổ chức đấu thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Năm 2020, thành phố Móng Cái thực hiện đấu thầu trên mạng, công nghệ thông tin công khai, minh bạch. Vì thế chủ đầu tư không thể can thiệp, lựa chọn các nhà thầu “ruột”.

mong cai quang ninh thong tin chinh thuc ve chat luong xay dung mot so cong trinh cua dia phuong
Cán bộ kỹ thuật bám hiện trường giám sát chất lượng xây dựng công trình.

Về dự án chỉnh trang Khu dân cư Km3, phường Hải Yên, báo chí nêu đây là công trình đang trong thời gian bảo hành, nhưng thực tế công trình còn đang xây dựng dở dang một số hạng mục phụ cận như: Nâng cấp đường sá giao thông, cấp nước, thoát nước khu dân cư. Hình ảnh công nhân khi lao động không mặc trang phục bảo hộ, thực tế là công nhân của Công ty viễn thông, họ đang thực hiện hạ ngầm các đường ống cáp quang, không phải là công nhân của nhà thầu dự án chỉnh trang khu dân cư này.

Báo nêu: “Các hố ga và nhiều hố sâu nằm ngay trước mặt nhà dân nhưng không có biển cảnh báo, rào chắn đảm bảo an toàn cho người dân”, cũng là do Công ty viễn thông cạy nắp cống lên luồn cáp quang, không phải là công việc của nhà thầu mà phóng viên suy diễn là “ruột”. Cụ thể báo nêu: “Lớp bê tông mặt đường rất mỏng, chắp vá và có hiện tượng bong tróc”, hình ảnh đã đăng này là đoạn vỉa hè giáp hố ga, không phải nền mặt đường. Thực tế phần nền vỉa hè theo thiết kế là đầm chặt nền, giải lớp đá mạt, đổ bê tông 5cm.

mong cai quang ninh thong tin chinh thuc ve chat luong xay dung mot so cong trinh cua dia phuong
Công trình xây dựng trường Mầm non Ninh Dương có nhiều nét kiến trúc mỹ thuật nổi bật.

Công trình xây dựng trường Mầm non Ninh Dương, báo nêu “Công trình vừa xây dựng đã có những vết nứt chạy dài tại nhiều vị trí, có những chỗ có biểu hiện thấm dột, sơn thì loang lổ”. Trên cơ sở kiểm tra tại hiện trường cho thấy, vết nứt là vị trí tiếp giáp giữa giai đoạn I (2018) và giai đoạn II của dự án, nhà thầu đang tiến hành bơm keo để sơn sau thời gian ổn định tải trọng theo quy trình xây dựng.

mong cai quang ninh thong tin chinh thuc ve chat luong xay dung mot so cong trinh cua dia phuong
Móng Cái đang dần kiên cố hóa đường liên thôn, liên xã.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 18C đoạn từ trung tâm xã Hải Sơn, Pò Hèn, (Móng Cái) đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà), triển khai đúng quy trình đầu tư, đang trong quá trình hoàn thiện, bảo hành và đã được đơn vị kiểm toán Nhà nước kiểm tra tài chính minh bạch. Các công trình xây dựng xong đưa vào sử dụng có sự giám sát, thẩm định chất lượng kỹ thuật chặt chẽ của Sở Xây dựng Quảng Ninh.

Đặng Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load