Thứ hai 27/06/2022 18:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Móng Cái (Quảng Ninh): Quy hoạch có dấu hiệu… treo

21:26 | 25/07/2020

(Xây dựng) - Năm 2019, thành phố Móng Cái vội vã thuê một nhà đầu tư lớn tới nghiên cứu - quy hoạch để chuẩn bị thu hồi đất đang thuê của 9 doanh nghiệp. Hậu quả là quy hoạch đã xong, các doanh nghiệp không thể phát huy giá trị của đất thuê, nhưng cũng không thể di dời vì quy hoạch dường như bị treo, nguồn ngân sách giành cho thu hồi đất chưa có. Cảnh “bắc nước chờ gạo người” không biết đến bao lâu. Sự thật bẽ bàng này khiến các doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa.

Doanh nghiệp lo lắng vì quy hoạch

mong cai quang ninh quy hoach co dau hieu treo
Một chính sách khôn ngoan là phải ưu tiên phát triển đất sản xuất chứ không phải đất đô thị (ảnh: Khu đất kinh doanh tại phường Ninh Dương đang chờ thu hồi cho dự án đất đô thị).

Trong cuộc tiếp dân ngày 01/7/2020 ông Đỗ Quang Sáng – Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh nêu khó khăn là: “Từ khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Móng Cái tiến hành kiểm đếm xong nhưng không thu hồi đất, không đền bù khiến doanh nghiệp không thể tiếp tục sản xuất kinh doanh. Đã hai năm doanh nghiệp thất thu bởi quy hoạch nhưng vẫn phải nộp tiền thuê đất, tiền trả lương, và tiền lãi ngân hàng. Vậy câu hỏi đặt ra là đến bao giờ thì thành phố thu hồi đất, đền bù và bố trí quỹ đất mới để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, sản xuất”.

Ông Đỗ Quang Sáng cũng nghi vấn: “Nghe đâu doanh nghiệp lớn đang lỗ hàng nghìn tỷ đồng nên không thể đầu tư vào dự án? Nếu đúng vậy thì tỉnh và thành phố giải quyết ra sao đây? Có nên tạm dừng quy hoạch hoặc hủy bỏ không? Để chúng tôi còn có kế hoạch kinh doanh với đối tác bởi đến nay đã sang năm thứ 3 chúng tôi khó khăn không thể chịu nổi nữa rồi”.

Đại diện Công ty Quang Phát nêu: “Dự án thu hồi đất xây dựng đô thị tại phường Ninh Dương có khả thi không? Chúng tôi cũng cần được biết đơn đền bù tài sản khi thu hồi đất và chúng tôi được di chuyển địa điểm sản xuất đi đâu, bao giờ đi?”.

Theo ông Đỗ Xuân Điệp – Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái: “Chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng khu đô thị vẫn được tiếp tục thực hiện. Sau khi thu hồi, giải phóng mặt bằng xong sẽ tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất. Theo luật, thì doanh nghiệp không được tái định cư sau thu hồi đất, nhưng thành phố vẫn bố trí tái định cư cho các doanh nghiệp có đất ở phường Hải Yên. Tiền đền bù, giải phóng mặt bằng đến nay vẫn đang chờ tỉnh cấp”.

Được biết trước đó các doanh nghiệp đã có đơn về các vấn đề trên gửi UBND thành phố Móng Cái. Trong cuộc tiếp dân ông Đỗ Xuân Điệp hứa sẽ trả lời trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên ngày lại qua ngày đến nay trôi đi gần tháng những sự im lặng vẫn nằm trong chờ đợi…

Dấu hiệu không có nhà đầu tư lớn?

mong cai quang ninh quy hoach co dau hieu treo
Các chủ doanh nghiệp đứng chờ tại một trung tâm tiếp dân của UBND thành phố Móng Cái.

Dư luận cho rằng, Nhà nước cho doanh nghiệp thuê đất 50 năm để sử dụng đầu tư, phát triển đó là một cam kết, một niềm tin để từ đó doanh nghiệp hoạch định chính sách đầu tư dài hạn và phát triển vững bền. Trên mảnh đất đó không hẳn là hạ tầng đã xây dựng mà là giá trị vô hình được hình thành bằng trí tuệ, công sức khi bị thay đổi quy hoạch, bị thu hồi trước thời hạn là cả một sự lãng phí rất lớn cho xã hội (tiền bồi thường cho tài sản cố định) và sự tổn thất rất lớn giá trị vô hình chính là thương hiệu, giá trị tăng sinh lời trên đất do chính nhà đầu tư tạo ra.

Do vậy, hậu quả của bất cứ sự lạm dụng chính sách quy hoạch nào, ở đâu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lớn “cá lớn” có cơ hội thôn tính “nuốt” đất của những doanh nghiệp nhỏ “cá bé” là một sự nản chí, sụp đổ niềm tin của các nhà đầu tư đối với địa phương.

Và câu hỏi được đặt ra rằng khu đất đang thuê của 9 doanh nghiệp trên, một số mới được duyệt điều chỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng mới năm 2016 – năm 2017 chưa ráo mực tại sao lại thay đổi ngay khi có doanh nghiệp lớn ngỏ ý đầu tư? Đó có phải là điều bất thường dẫn tới nguy cơ quy hoach treo?

9 doanh nghiệp có nguy cơ bị thu hồi đất là: Công ty TNHH Quang Phát, Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Giao thông, Công ty Cổ phần Taxi Móng Cái, Công ty TNHH Hải Đông, Công ty TNHH Anh Cường, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Dược phẩm Sunli, Xí Nghiệp gạch Hải Ninh Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Mỹ Ấn. Đó là những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu, kinh doanh thương mại tạo ra rất nhiều việc làm ổn định và giá trị cốt lõi cho nền kinh tế địa phương.

Văn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

Xem thêm
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load