Thứ sáu 27/01/2023 14:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lùm xùm tại công trình trọng điểm cầu Trần Hoàng Na thành phố Cần Thơ: Cienco 1 bất ngờ công bố nhà thầu phụ chỉ là trung gian

15:27 | 11/06/2021

(Xây dựng) - Trong văn bản mới đây gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ chính thức, thành phố Cần thơ (BQLDA ODA Cần Thơ), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty Cổ phần (Cienco 1) – nhà thầu chính bất ngờ công bố nhà thầu phụ thi công gói thầu cầu Trần Hoàng Na chỉ là trung gian.

lum xum tai cong trinh trong diem cau tran hoang na thanh pho can tho cienco 1 bat ngo cong bo nha thau phu chi la trung gian
Phối cảnh cầu Trần Hoàng Na.

Trong Văn bản số 341/2021/CV-TCT ngày 7/6/2021 gửi BQLDA ODA Cần Thơ, Liên danh nhà thầu chính – Cienco 1 và Công ty Cổ phần cầu 14 xin được thay thế nhà thầu phụ đang thi công gói thầu cầu Trần Hoàng Na, thành phố Cần Thơ bằng một đơn vị khác với lý do bất ngờ. Trong Văn bản này, Cienco 1 nêu rõ: “Lý do xin thay đổi là qua kiểm tra và tìm hiểu được biết Công ty Nam Anh chỉ là đơn vị trung gian (thương mại) không có nhà máy và kỹ sư, công nhân kỹ thuật có kinh nghiệm trực tiếp sản xuất và cũng không sở hữu máy móc, thiết bị sản xuất”.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi BQLDA ODA Cần Thơ không chấp thuận việc xin bổ sung nhà thầu phụ khác để cùng Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh thi công rút ngắn tiến độ, từ 34 tháng xuống còn 22 tháng, giảm 30% thời gian so với dự thầu.

Đây là một lý do “gây sốc”, bởi Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh, nằm trong danh sách nhà thầu phụ đã được chủ đầu tư - BQLDA ODA Cần Thơ phê duyệt năng lực, kinh nghiệm và rất nhiều tiêu chuẩn khác để được thi công gói thầu quan trọng: Thi công chế tạo hệ kết cấu dầm, vòm thép gói thầu CT3-PW-2.4 xây dựng cầu Trần Hoàng Na.

Trong khi đó, để được chủ đầu tư chấp thuận làm nhà thầu phụ, các đơn vị thi công phải đạt những yêu cầu như: Năng lực, kinh nghiệm, nhân lực, xưởng sản xuất, máy móc thiết bị, tài chính… Tại Văn bản số CT3/TV02/C2.4/21-03.17-002, ngày 17/3/2021, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Dasan Consultants (Hà Quốc) có nêu rõ: “Nhà thầu phụ tham gia thực hiện thi công chế tạo hệ kết cấu dầm/vòm thép của công trình cấp I này phải đảm bảo đủ năng lực, có quy mô xưởng sản xuất đạt yêu cầu và đã từng hoàn thành tốt cho các công trình có quy mô tương tự, có xác nhận của chủ đầu tư”. Như vậy, một khi Công ty Nam Anh đã được chủ đầu tư duyệt làm nhà thầu phụ thì phải đáp ứng những tiêu chuẩn đã nêu. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại với lý do Liên danh nhà thầu đưa ra rằng Công ty Nam Anh chỉ là công ty trung gian (thương mại) chứ không có nhà máy; không có nhân sự có kinh nghiệm để trực tiếp sản xuất; cũng không có máy móc thiết bị sản xuất.

lum xum tai cong trinh trong diem cau tran hoang na thanh pho can tho cienco 1 bat ngo cong bo nha thau phu chi la trung gian
lum xum tai cong trinh trong diem cau tran hoang na thanh pho can tho cienco 1 bat ngo cong bo nha thau phu chi la trung gian
lum xum tai cong trinh trong diem cau tran hoang na thanh pho can tho cienco 1 bat ngo cong bo nha thau phu chi la trung gian
lum xum tai cong trinh trong diem cau tran hoang na thanh pho can tho cienco 1 bat ngo cong bo nha thau phu chi la trung gian
lum xum tai cong trinh trong diem cau tran hoang na thanh pho can tho cienco 1 bat ngo cong bo nha thau phu chi la trung gian
Thực tế thi công tại công trường cầu Trần Hoàng Na.

Lạ lùng là, trong khi nhà thầu chính khẳng định, Công ty Nam Anh không có nhà máy, không có năng lực… thì trong Văn bản số CT3/TV02/C2.4/21-03.17-002, ngày 17/3/2021, Công ty TNHH Dasan Consultants (Hà Quốc) nêu: Nhà thầu phụ là Công ty Nam Anh có nhà máy gia công tại Khu công nghiệp Long Khánh, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy này đã được đại diện chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các ban ngành liên quan kiểm tra, đánh giá đảm bảo năng lực gia công hệ kết cấu thép cho công trình. Đây cũng là một trong những lý do khiến tư vấn giám sát Dasan không chấp thuận nhà thầu phụ thứ 2 ngoài Công ty Nam Anh.

Không chỉ khẳng định việc, Công ty Nam Anh có nhà máy một lần, trong Văn bản số CT3/TV02/PMU/21-04.26-003 ngày 26/4/2021, Công ty TNHH Dasan Consultants ghi rõ: “Đại diện chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các Ban ngành liên quan đã tổ chức kiểm tra máy móc, thiết bị và nhân lực trước khi gia công kết cấu thép tại Nhà máy. Trên cơ sở báo cáo chi tiết của Đại diện Công ty TNHH Thiết bị Xây dựng công nghệ Nam Anh, các bên thấy rằng: Với năng lực sản xuất của nhà máy đạt 8.500 tấn/tháng và tiến độ chi tiết cho công tác sản xuất/vận chuyển dầm, vòm thép “Đợt 01 (60%) từ 11/5/2021 đến 26/10/2021; Đợt 2 (40%) còn lại từ 28/7/2021 đến 18/12/2021” là hoàn toàn đáp ứng được tiến độ cho toàn bộ phần kết cấu dầm, vòm thép - Gói thầu CT3-PW-2.4: Xây dựng cầu Trần Hoàng Na”. Đây cũng là một trong những lý do khiến tư vấn gíam sát Dasan chỉ chấp thuận Công ty Nam Anh mà không chấp nhận nhà thầu phụ khác.

Căn cứ vào ý kiến của tư vấn giám sát, BQLDA ODA Cần Thơ không chấp thuận nhà thầu phụ thứ hai ngoài Công ty Nam Anh. Tại Công văn số 754/BQL-QLKTMT ngày 24/5/2021, BQLDA ODA Cần Thơ dẫn ra nội dung ghi trong phụ lục hợp đồng số 01 thoả thuận liên danh Cienco 1 và Cầu 14 ngày 16/9/2020: “Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) xác nhận đồng ý vô điều kiện, không huỷ ngang đối với phạm vi công việc của nhà thầu phụ Công ty TNHH thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh đảm nhận trong suốt quá trình triển khai dự án”. Với nội dung dẫn ra này, BQLDA ODA Cần Thơ buộc Cienco 1 thực hiện đúng thoả thuận hợp đồng với Công ty Nam Anh.

Đáng ngạc nhiên hơn, trong số 4 công ty được Cienco 1 xin bổ sung và thay thế thực hiện gói thầu tại Công văn số 646/ TCT-KH ngày 8/12/2021, thì chỉ có một công ty thi công dầm/vòm thép cùng với Công ty Nam Anh là không được chấp thuận. 4 đơn vị không nằm trong danh sách nhà thầu phụ trong hồ sơ dự thầu, phải xin trình duyệt gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Long; Liên danh Vạn Cường – vinawaco; Công ty Cổ phần quản lý bảo trì đường thuỷ 12; Công ty TNHH TMDV vận tải Ánh Mai. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Long không được BQLDA ODA Cần Thơ duyệt làm nhà thầu phụ.

Trong khi đó, Cục quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến về việc bổ sung nhà thầu phụ của Cienco 1 là không trái quy định của pháp luật. Tại Văn bản số 201/QLĐT-CS ngày 22/2/2021, Cục Quản lý đấu thầy đã trả lời rõ: Nếu trong hướng dẫn của nhà tài trợ, hồ sơ mời thầu, hợp đồng ký kết giữa các bên không có quy định cấm về vệc thay đổi tỷ lệ khối lượng công việc của nhà thầu phụ, bổ sung thêm nhà thầu phụ sau khi đã ký kết hợp đồng, thì việc nhà thầu đề nghị bổ sung thêm nhà thầu phụ, tăng tỉ lệ sử dụng nhà thầu phụ từ 40,81% lên 49,57% (không vượt quá tỉ lệ tối đa sử dụng nhà thầu phụ quy định trong hồ sơ mời thầu là 50%) để thực hiện gói thầu nhằm đảm bảo rút ngắn tiến độ hợp đồng từ 34 tháng xuống 22 tháng là không trái quy định của nhà tài trợ.

Được biết, nhà máy gia công nằm tại Lô F, Khu công nghiệp Long Khánh, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là nhà máy tại Đồng Nai của Công ty Cổ phần kết cấu thép ATAD, do ông Huỳnh Ngọc Đông làm đại diện pháp luật. Nhà máy có diện tích 15,1ha, trong đó phân xưởng kết cấu thép là 5,18ha, năng lực sản xuất đạt 8.500 tấn thép/tháng. Công ty ATAD không nằm trong danh sách nhà thầu phụ đã được chủ đầu tư duyệt trước đó, và cũng không nằm trong danh sách 4 đơn vị được Nhà thầu chính trình bổ sung.

Chưa rõ BQLDA ODA Cần Thơ và Công ty TNHH Dasan Consultants phản hồi về việc này như thế nào, cũng như nhà máy ATAD Đồng Nai 8.500 tấn thép/tháng ở Khu công nghiệp Long Khánh có phải là của Công ty TNHH Thiết bị Xây dựng Công nghệ Nam Anh hay không?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Cầu Trần Hoàng Na là công trình trọng điểm thuộc Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Cầu hoàn thành sẽ giúp giải quyết nhiệm vụ kết nối giao thông đô thị giữa tuyến Quốc lộ 1 với các tuyến đường trung tâm Cần Thơ, giảm tải lưu lượng xe đi qua các tuyến đường chính của thành phố, góp phần giảm ách tắc giao thông cao điểm. Đây là công trình có kiến trúc đẹp, tạo điểm nhấn cho đô thị Cần Thơ, mở ra cơ hội để ngành Du lịch, thương mại dịch vụ tăng tốc, bứt phá tương lai.

Cầu bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Cái Răng và Ninh Kiều. Cầu có chiều dài 600m, rộng 23m, 4 làn xe ô tô, được xây dựng vĩnh cửu bằng kết cấu vòm thép, bê tông cốt thép dự ứng lực.

Công trình có vận tốc 60 km/h, thời gian thi công 22 tháng, tổng vốn đầu tư hơn 791 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA.

Đơn vị trúng thầu thi công là Liên danh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 và Công ty Cổ phần cầu 14.

Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ chính thức, thành phố Cần Thơ (Ban Quản lý Dự án ODA Cần Thơ) là chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 7.800 tỷ đồng.

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load