Thứ hai 05/12/2022 22:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lục Nam (Bắc Giang): “Nở rộ” tình trạng xây dựng cây xăng không phép

23:06 | 17/11/2021

(Xây dựng) – Chỉ trong vài tháng trở lại đây, UBND huyện Lục Nam đã liên tiếp ban hành các quyết định xử phạt đối với hành vi xây dựng các cửa hàng xăng dầu loại II, III khi chưa được cấp phép. Đáng chú ý, có những sai phạm chỉ được phát hiện khi chủ đầu tư đã gần như hoàn thiện các hạng mục.

luc nam bac giang no ro tinh trang xay dung cay xang khong phep
Công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Hưng Thịnh tại tại Km32+900, Quốc lộ 37.

Theo phản ánh, từ đầu năm 2021, tại Km32+900, Quốc lộ 37, đoạn qua thôn Hồ, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, Bắc Giang, Công ty TNHH MTV Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) đã rầm rộ cho san lấp, thi công cây xăng rộng hàng trăm m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp này còn tự ý đấu nối vào Quốc lộ 37, thi công trái phép trong diện tích hành lang bảo vệ đường bộ. Với vi phạm nêu trên, Công ty Hưng Thịnh đã bị Sở Giao thông vận tải Bắc Giang xử phạt với số tiền 10 triệu đồng; yêu cầu doanh nghiệp trên hoàn thiện hồ sơ xin mở điểm đấu nối trực tiếp vào Quốc lộ 37, trình Bộ Giao thông vận tải chấp thuận, cấp phép theo quy định trước khi tiến hành thi công công trình.

Mặc dù đã bị Thanh tra Sở giao thông vận tải Bắc Giang “tuýt còi”, thế nhưng thời gian sau đó, doanh nghiệp này không những không hoàn trả hiện trạng mà tiếp tục thi công và đấu nối vào Quốc lộ 37.

Đến ngày 6/9/2021, UBND huyện Lục Nam đã ban hành Quyết định số 7141/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư, xây dựng đối với Công ty Hưng Thịnh Bắc Giang.

Cụ thể, Công ty Hưng Thịnh đã thực hiện hành vi tổ chức thi công, xây dựng dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại II khi chưa được cấp giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Mức phạt là 40 triệu đồng và huyện Lục Nam yêu cầu Công ty Hưng Thịnh dừng ngay mọi hoạt động xây dựng công trình.

Cũng tại quyết định này, huyện Lục Nam yêu cầu trong 60 ngày (kể từ ngày 01/9) công ty phải hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định, nếu không hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng sẽ phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Việc xử phạt của UBND huyện Lục Nam là phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên lại chậm trễ khi các hạng mục của công trình này đã được thi công rầm rộ suốt một thời gian dài và khi bị xử phạt đã gần như hoàn thiện các hạng mục.

Không chỉ cây xăng của Công ty Hưng Thịnh, ngày 20/9/2021, UBND huyện Lục Nam tiếp tục có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Thương mại & Xăng dầu Quang Phúc. Theo đó, doanh nghiệp này đã bị xử phạt số tiền 30 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại III khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Đến ngày 15/10, UBND huyện Lục Nam tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH An Bình Group về hành vi tổ chức xây dựng dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại II khi chưa được cấp phép, với mức phạt 40 triệu đồng. Công ty TNHH An Bình Group buộc phải dừng hoạt động thi công, hoàn thiện các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nếu sau 60 ngày không hoàn thiện sẽ buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, UBND huyện Lục Nam đã liên tiếp ra 3 quyết định xử phạt về lỗi xây dựng các cửa hàng xăng dầu khi chưa được cấp phép đã cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư cây xăng dầu trên địa bàn.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, vào ngày 26/10, tại công trình vi phạm của Công ty Hưng Thịnh vẫn đang được chủ đầu tư cho thi công và hoàn thiện. Phải chăng doanh nghiệp này đã được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cấp đầy đủ giấy phép? Hay doanh nghiệp này đang cố tình “kháng lệnh” của UBND huyện Lục Nam.

luc nam bac giang no ro tinh trang xay dung cay xang khong phep
Vào những ngày cuối tháng 10, công trình vi phạm của Công ty Hưng Thịnh vẫn đang được thi công, hoàn thiện các mục còn lại.

Để có câu trả lời, phóng viên đã tiến hành đặt lịch làm việc với UBND huyện Lục Nam, thế nhưng, nhiều tuần trôi qua, phóng viên vẫn chỉ nhận lại sự “im lặng” khó hiểu của huyện Lục Nam. Sau khi không nhận được phản hồi, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Thanh Liêm, Chánh Văn phòng UBND huyện Lục Nam. Qua điện thoại vị này lại cho rằng không liên quan tới huyện vì việc cấp phép là ở bên trên, đồng thời sẽ báo cáo lại và sắp lịch sau.

Có thể nói rằng, việc xử phạt công trình sai phạm khi đã gần hoàn thiện và đưa vào sử dụng phần nào đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng huyện Lục Nam. Việc không xử lý công trình ngay từ khi bắt đầu sẽ gây ra nhiều khó khăn cho công tác xử lý về sau, ảnh hưởng tới công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhằm nâng cao công tác quản lý về đầu tư, xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, vào ngày 13/7/2021, của UBND tỉnh đã có Quyết định 29/2021/QĐ-UBND về việc ban hành quy định một số nội dung về quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Quyết định này thay thế Quyết định số 442/2011/QĐ-UBND ngày 18/11/2011, của UBND tỉnh Bắc Giang về việc ban hành Quy định phân cấp, ủy quyền thực hiện quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 04/01/2019, của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quy định một số nội dung về quản lý đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo nội dung văn bản này tại mục 6 cấp phép xây dựng, quản lý Nhà nước về chất lượng công trình, bảo trì công trình. Điều 38, thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng.

UBND tỉnh Bắc Giang ủy quyền Sở Xây dựng cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng cho các công trình từ cấp II trở lên và công trình đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp thuộc diện phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load