Thứ ba 07/12/2021 00:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Luật thi đua, khen thưởng: Mở rộng đối tượng, hướng về cơ sở

15:02 | 28/10/2021

Điều Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tâm đắc nhất là Luật Thi đua, khen thưởng tập trung đổi mới bao phủ tất cả tầng lớp nhân dân với các đối tượng như công nhân, nông dân, trí thức, nhà khoa học...

luat thi dua khen thuong mo rong doi tuong huong ve co so
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 28/10, tại Kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội khóa XV thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đại biểu Quốc hội của tỉnh Bắc Ninh đã đóng góp ý kiến về dự án luật này.

Bổ sung đối tượng khen thưởng

Đại biểu Nguyễn Thị Hà, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đề xuất, để dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được hoàn thiện hơn, đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung quy định tặng “Huân chương Độc lập cho doanh nghiệp” vào các Điều 33, 34,35 trong dự thảo luật.

Bởi lẽ hiện nay, doanh nghiệp có vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước, là trụ cột của nền kinh tế.

Việc bổ sung hình thức này vừa ghi nhận sự đóng góp, cống hiến của doanh nghiệp, vừa tạo động lực cho doanh nghiệp tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế; bên cạnh đó, còn đảm bảo tính công bằng trong thi đua khen thưởng giữa khu vực công và khu vực ngoài nhà nước.

Về hình thức, đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng, đại biểu Nguyễn Thị Hà cho biết tại Điều 58, trong tiêu chí quy định danh hiệu “Tỉnh anh hùng,” “Thành phố anh hùng” chỉ có 3 tiêu chí đều mang tính định tính, không có quy định định lượng cụ thể.

Quy định về Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang thì các tiêu chí mang tính định lượng cụ thể nên việc thực hiện dễ dàng hơn.

Đại biểu cũng đề nghị cần bổ sung thêm danh hiệu “Huyện anh hùng” và “Xã anh hùng” nhằm đảm bảo tính công bằng trong khen thưởng theo phương châm triển khai phát động thi đua từ trên phát động xuống và tổng kết về khen thưởng thì từ dưới trở lên.

Về danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú theo Điều 64, đại biểu Nguyễn Thị Hà không nhất trí đề xuất bỏ đối tượng là nhạc sỹ được phong danh hiệu này.

“Nhạc sỹ sáng tác những tác phẩm âm nhạc cũng là những nghệ sỹ, các tác phẩm âm nhạc của nhạc sỹ nếu đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc thì vẫn có thể được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú. Để đạt được đề nghị xét tặng danh hiệu Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật thì nhạc sỹ đó phải có những tác phẩm có giá trị đặc biệt xuất sắc,” đại biểu Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Mở rộng đối tượng khen thưởng hướng về cơ sở

Theo đại biểu Trần Thị Vân, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, đại biểu hoàn toàn nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), cũng như các mục đích, quan điểm chỉ đạo sửa đổi luật như đã nêu tại tờ trình của Chính phủ.

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) lần này có phạm vi sửa đổi rất rộng, chiếm hơn 90% tổng số điều sửa đổi (94/98 điều), bổ sung thêm nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Các nội dung sửa đổi, bổ sung lần này trong luật đã góp phần khắc phục những bất cập của các quy định hiện hành; bổ sung những vấn đề mới phát sinh phù hợp với thực tiễn về công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới và bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Đại biểu tâm đắc nhất là luật đã tập trung đổi mới, hướng về cơ sở, về cộng đồng dân cư, bao phủ tất cả tầng lớp nhân dân, tập trung vào khen thưởng cho các đối tượng như công nhân, nông dân, trí thức, nhà khoa học và đặc biệt là doanh nghiệp, doanh nhân.

Điểm mới là mở rộng đối tượng khen thưởng người nước ngoài có nhiều đóng góp cho đất nước Việt Nam trong điều kiện chủ động hội nhập.

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Việc khen thưởng cá nhân, tập thể người nước ngoài sẽ là sự ghi nhận, tôn vinh kịp thời, qua đó khuyến khích, tạo động lực cho các doanh nghiệp có nhiều ủng hộ, đóng góp hơn nữa vào công cuộc xây dựng và phát triển Việt Nam.

Bên cạnh đó, luật sửa đổi lần này đã tập trung đổi mới toàn diện, trong đó hướng về cơ sở, về cộng đồng dân cư, bao phủ tất cả tầng lớp nhân dân, phong trào thi đua phát động từ trên xuống, khen thưởng từ dưới lên, trong đó có việc bổ sung danh hiệu thi đua “Xã tiêu biểu,” “Phường, thị trấn tiêu biểu.”

luat thi dua khen thuong mo rong doi tuong huong ve co so
Quang cảnh phiên họp về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đại biểu nhấn mạnh việc bổ sung danh hiệu này là phù hợp yêu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị Quốc hội cân nhắc, đánh giá kỹ hơn các tiêu chuẩn, đặc biệt là tiêu chuẩn “đạt chuẩn nông thôn mới” để đảm bảo tính phù hợp và ổn định của các quy phạm pháp luật.

Như ở Bắc Ninh, 126/126 xã, phường thị trấn đều đã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng đối với các xã khó khăn, vùng biên giới, hải đạo khó đạt được tiêu chuẩn này.

Đại biểu Trần Thị Vân tin rằng Luật Thi đua, khen thưởng mới sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua. Đồng thời, góp phần cụ thể hóa, thể chế hóa tư tưởng của Bác Hồ về công tác thi đua, khen thưởng; quan hệ giữa thi đua và khen thưởng, giữa khen thưởng theo niên hạn và khen thưởng đột xuất; khắc phục khen thưởng theo kiểu gối đầu, tích lũy thành tích để khen...

Đại biểu Trần Thị Vân đề nghị Quốc hội cần hạn chế các quy định giao Chính phủ quy định (theo dự thảo Luật có 30/98 điều giao Chính phủ quy định chi tiết). Như vậy, sẽ góp phần tránh tình trạng “luật khung, luật ống, luật chờ nghị định,” nợ đọng văn bản quy định chi tiết, đồng thời đẩy nhanh quá trình đưa luật sớm đi vào cuộc sống.

Sau khi dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được ban hành, Chính phủ cần sớm ban hành các văn bản dưới luật để hướng dẫn, thi hành luật, đồng thời tuyên truyền, phổ biến những quy định mới về các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng./.

Theo Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load