Thứ ba 06/12/2022 22:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản: Cần sự đồng bộ tổng hòa

17:11 | 03/10/2022

(Xây dựng) - Việc phát triển nhà ở nói riêng, thị trường bất động sản nói chung đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngành Bất động sản phát triển kéo theo hàng chục ngành nghề thiết kế, hàng trăm ngành nghề khác phát triển. Nhà ở là sản phẩm tiêu dùng, các công trình xây dựng trở thành sản phẩm thương mại thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

luat nha o luat kinh doanh bat dong san can su dong bo tong hoa

Điều chỉnh chính sách pháp luật theo hướng tăng tính thống nhất, giảm rủi ro pháp lý

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch thường trực VNREA cho biết, thời gian qua Bộ Xây dựng đã đưa ra hai dự thảo Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để lấy ý kiến công khai, rộng rãi. Phó Chủ tịch thường trực VNREA nêu một số vấn đề cần được tiếp tục quan tâm thảo luận như là vấn đề nhà ở thương mại, vấn đề thời hạn sở hữu nhà chung cư, vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, cũng như quy trình, vốn đầu tư nhà ở xã hội. Bên cạnh đó là các loại hình kinh doanh bất động sản mới như căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng, lưu trú. Vấn đề về giao dịch bất động sản thông qua sàn, vấn đề đào tạo cấp chứng chỉ giao dịch bất động sản.

Cho ý kiến về Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực kiến nghị, cần định nghĩa rõ hơn vào luật căn hộ, biệt thự du lịch, làm rõ định nghĩa tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đồng thời cần quan tâm bất động sản công nghiệp, nghĩa trang, bất động sản số, tài chính bất động sản…

TS. Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông tin về việc cơ quan này đã nhận được khá nhiều kiến nghị của cử tri. “Từ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, chúng tôi đã thảo luận quyết liệt rất nhiều vấn đề liên quan đến người dân, doanh nghiệp, hiệp hội, trong đó có Luật Đất đai, liên quan đến doanh nghiệp, đấu thầu”, TS Nhưỡng nói.

Dịp này, TS. Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục tập hợp ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, gửi kiến nghị tới các cơ quan chức năng để điều chỉnh, hoàn thiện dự thảo một cách tốt nhất trước khi trình ra Quốc hội thảo luận, cho ý kiến. Phải làm một cách kỹ lưỡng, tuyệt đối tránh tình trạng viết luật mà lại hiểu ra các nghĩa khác nhau, luật để quy định khung nhiều rồi lại chờ Nghị định, Thông tư hướng dẫn, mỗi nơi hiểu một cách thì không thể đi vào cuộc sống.

Hoàn thiện, bổ sung thực tiễn trong điều chỉnh chính sách sát thực và phù hợp hơn

Ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban Chấp hành VNREA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 đề xuất, cần tách thời hạn sử dụng chung cư với thời hạn sử dụng đất đồng thời phải quy định rõ ràng hơn cũng như hài hòa lợi ích trong vấn đề sở hữu chung cư.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Hồng Chung - Chủ tịch HĐQT DVL Venture, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội nêu ra một số vấn đề cần xác định rõ liên quan tới chung cư: Thời hạn sử dụng đất đối với chung cư cao tầng, thời hạn sử dụng nhà chung cư. “Nếu công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai không được kiểm soát chặt chẽ, việc tính giá đất không bảo đảm phù hợp với giá thị trường thì rất dễ lạm dụng và gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Do đó cần sửa đổi quy định của Luật Đất đai liên quan đến các phương pháp xác định giá đất khi Nhà nước giao đất cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư”, ông Chung nói.

Ông Trần Kim Chung - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phân tích, vị thế của hai luật Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hoàn toàn khác nhau. Luật Nhà ở, tính Bộ Xây dựng rất rõ, vì Bộ là cơ quan chủ quản nhưng Luật Kinh doanh bất động sản, dự thảo hiện đang thể hiện rất rõ tính chủ quản nhưng bản chất lại không phải như thế. Yêu cầu của Luật Kinh doanh bất động sản phải tách ra khỏi Bộ Xây dựng. Luật Kinh doanh bất động sản được chế tài của các luật: Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật các tổ chức tín dụng, Luật Chứng khoán, các luật thuế, Bộ Luật dân sự, Luật Phát triển đô thị, Luật Hợp đồng. Nay tôi không góp ý Luật Nhà ở mà lấy một số ý kiến góp ý Luật Kinh doanh Bất động sản để hình dung rõ, tách biệt ra. Bất động sản là đất, nhà và những cái gắn liền với đất đai.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường, trường Đại học Luật Hà Nội nêu vấn đề tranh luận có nên áp dụng thời gian sở hữu nhà chung cư 50-70 năm hay không và nhấn mạnh chỉ nên quy định thời hạn sử dụng thay vì đi vào tranh luận quyền sở hữu. Đồng thời cũng đề xuất quy định chặt chẽ về đấu thầu đất để tăng sức hút đầu tư của địa phương và tạo cơ hội nâng cao giá trị sử dụng đất, gia tăng năng lực cạnh trạnh quốc gia…

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, đây là lần thứ hai tính từ khi Chính phủ, Quốc hội giao Bộ Xây dựng chủ trì 2 Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, cá nhân ông ngồi tiếp nhận các ý kiến đóng góp với VNREA. Ông cũng nhấn mạnh sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện và giải trình lên cấp trên.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Có được cấp lại sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn?

  (Xây dựng) - Công ty của ông Huỳnh Văn Vương (Cần Thơ) đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được chỉnh lý chuyển mục đích sử dụng sang đất cơ sở sản xuất kinh doanh vào năm 2006.

  14:49 | 06/12/2022
 • Thúc đẩy dự án nhà ở giá rẻ

  Mô hình nhà ở xã hội (NƠXH) với giá rẻ, phù hợp cho người thu nhập thấp được triển khai từ nhiều năm qua. Hàng trăm nghìn căn hộ theo hình thức này ra đời, tuy nhiên chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu. Để mọi người dân, nhất là công nhân lao động ai cũng có nơi “an cư lạc nghiệp”, các tỉnh, thành phố phía Nam đã xây dựng kế hoạch phát triển NƠXH có quy mô lớn.

  11:31 | 06/12/2022
 • Có được thuê đơn vị khác đo đạc bản đồ địa chính?

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Vy Thanh Quang (Đắk Nông) được giao làm chủ đầu tư một số công trình dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Theo hướng dẫn, đơn vị ông phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát, xác định khu vực thực hiện dự án đã được đo đạc, lập bản đồ địa chính hay chưa để làm cơ sở triển khai thực hiện.

  11:19 | 06/12/2022
 • Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

  Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

  09:08 | 06/12/2022
 • Nhà đầu tư kiệt sức vì 'gồng lãi', chuyên gia dự báo buồn về thị trường

  Nhiều nhà đầu tư đang kiệt sức vì "gồng lãi" ngân hàng do sử dụng đòn bẩy tài chính. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng xu hướng giảm giá, chiết khấu sản phẩm vẫn tiếp diễn thời gian tới.

  19:17 | 05/12/2022
 • Nhận định trái chiều về sự phục hồi của thị trường bất động sản năm 2023

  Sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023 được nhiều chuyên gia kỳ vọng, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn bao trùm lên triển vọng của thị trường này trong thời gian tới.

  17:01 | 05/12/2022
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp vi phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  (Xây dựng) – 8 cuộc thanh tra, tổng số vị trí đất đai, diện tích đất đã được thanh tra là 28 vị trí với tổng diện tích là 5.949.956,80m2 sai phạm.

  15:52 | 05/12/2022
 • Bắt đáy BĐS nào lúc này?

  Trong thời điểm diễn biến giá của thị trường bất động sản có những biến đổi mạnh, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội “bắt đáy" để mua nhà, tậu đất với mức giá hời dịp cuối năm.

  15:46 | 05/12/2022
 • Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm

  Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn là rất cao. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn vượt khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cần có những hỗ trợ về quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà bình dân.

  15:42 | 05/12/2022
 • Trường hợp nào phải xác định lại diện tích đất ở trong sổ đỏ?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Nguyễn Văn Hường (Thái Nguyên) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 5/10/1995, trong đó ghi rõ gia đình ông được quyền sử dụng 1.952 m2 đất gồm 1.226 m2 thổ cư, mục đích sử dụng lâu dài; 726 m2 đất chè, mục đích sử dụng 30 năm.

  11:09 | 05/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load