Thứ tư 26/02/2020 04:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lựa chọn nguyên liệu sinh học cải tiến sản phẩm

13:58 | 16/01/2020

(Xây dựng) - Lâu nay, những sản phẩm nhựa dùng một lần được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm rẻ, bền, dễ chế tạo. Tuy vậy, theo các chuyên gia môi trường, các sản phẩm nhựa khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm mới phân hủy. Rác thải nhựa khi chôn lấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất, nước, sinh trưởng của cây, sức khỏe của con người; còn khi đốt sẽ thải các chất độc hại vào không khí… Nhằm giảm đến mức thấp nhất những tác động trong quá trình sản xuất tới môi trường, Tập đoàn TH đã không ngừng tìm tòi các giải pháp thân thiện môi trường trong sản xuất.

Tập đoàn TH đã biết đến với công nghệ làm sữa tươi sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, triển khai các dự án bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn nước, xử lý môi trường bằng công nghệ sinh học, công nghệ cao.

Sản phẩm túi nilông sử dụng nhựa phân hủy sinh học của Tập đoàn TH.

Gần đây, hưởng ứng chủ trương giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, TH tiên phong áp dụng những giải pháp sử dụng nguyên liệu sinh học có thể tái tạo để thay thế các sản phẩm nhựa truyền thống.

Sản phẩm ống hút làm từ nhựa sinh học tiên tiến được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía vừa đưa ra thị trường nhằm góp phần giảm thiểu các sản phẩm nhựa dùng một lần. Ống hút này được áp dụng cho dòng sữa tươi tiệt trùng với thời gian phân hủy chỉ mất khoảng sáu tháng. Trong điều kiện ủ công nghiệp, ống hút sinh học sẽ phân hủy thành nước, khí CO2 và chất mùn, không gây hại cho môi trường.

Toàn bộ ống hút này được Tập đoàn TH nhập khẩu từ Bio-Eco, một nhà sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường tại Thái Lan có chứng nhận phân hủy sinh học của những tổ chức chứng nhận uy tín hàng đầu thế giới ở châu Âu và Mỹ, đồng thời cũng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Giải pháp này rất có ý nghĩa nhằm giảm sản phẩm nhựa dùng một lần trong bối cảnh lượng rác thải nhựa ở Việt Nam ngày một tăng nhanh. Mức tiêu thụ nhựa ở Việt Nam bình quân đã tăng từ 8kg/người/năm (năm 1990) lên 41kg/người/năm vào năm 2015, dẫn đến lượng rác thải nhựa khổng lồ ước chừng hai triệu tấn thải ra mỗi năm. Việt Nam trở thành một trong năm nước dẫn đầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, mà phần lớn trong đó là những sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, túi nilông, chai nhựa, hộp xốp...

Trước đó, tháng 5/2018, Tập đoàn TH đã ngừng sử dụng túi nilông truyền thống tại hệ thống hơn 300 cửa hàng trên toàn quốc. Thay vào đó, các túi đựng sản phẩm với chất liệu nhựa sinh học đã được đưa đến tận tay khách hàng, dù chi phí của các túi nhựa sinh học cao hơn túi ni-lông truyền thống.

Song song với hoạt động này, TH cũng bước đầu thực hiện chương trình thu gom vỏ hộp sữa để tái chế bằng cách khuyến khích khách hàng đổi vỏ hộp sữa. Những khách hàng mang vỏ hộp sữa đến cửa hàng sẽ được tặng chiếc túi vải sử dụng nhiều lần. Hoạt động này đã được nhiều khách hàng ủng hộ và hưởng ứng tham gia.

Tiếp đến, tháng 10/2018, những chiếc thìa bằng nhựa sinh học cũng được đưa ra thị trường, phát kèm sản phẩm sữa chua, thay thế cho loại thìa nhựa cũ. Thìa nhựa sinh học được làm từ tinh bột đã được Công ty kiểm dịch Vinacontrol xác nhận độ an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường.

Tháng 6 vừa qua, Tập đoàn TH cùng 08 công ty đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chính thức sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam). Với mục tiêu bước đầu là giảm thiểu rác thải, hướng tới năm 2030 sẽ không còn rác thải khi các công ty thành viên của PRO Việt Nam thu gom tái chế 100% bao bì sản phẩm đưa ra thị trường. PRO Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế tại địa phương, từ đó hướng tới một vòng tái chế khép kín.

Là một trong những nhà sáng lập, TH triển khai ngay việc thu gom và tái chế vỏ hộp sữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp về xây dựng hệ sinh thái xanh - sạch cho cộng đồng. Mỗi năm, tại Việt Nam, con người thải ra môi trường khoảng từ 10 đến 15 tỷ hộp sữa. Với tính năng một lần, những vỏ hộp sữa thải ra môi trường là nguồn rác thải khổng lồ nhưng vô cùng lãng phí. Những vỏ hộp này thường được tạo thành từ nhiều lớp chất liệu khác nhau để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo đại diện TH, do đặc điểm “dùng một lần”, những vỏ hộp không được tái sử dụng sẽ là sự lãng phí lớn, cũng là nguồn rác thải gây ô nhiễm môi trường. Là một thành viên sáng lập của PRO Việt Nam, TH cũng có chung mục tiêu là đến năm 2030, sẽ không còn bất kỳ vỏ hộp sữa TH True Milk nào trở thành rác thải mà các bao bì sản phẩm sẽ được thu gom hoàn toàn, tái chế thành những vật liệu, sản phẩm hữu ích khác.

Một chuyên gia cho biết, thành phần vỏ hộp sữa có nhôm, giấy có thể được tái chế thành tấm lợp, lớp lót sàn, bột giấy, nhiều sản phẩm gia dụng..., nhưng lớp nhựa bên ngoài có thể thuộc loại rác thải trăm năm chưa hủy nếu không được thu gom xử lý đúng cách.

Lãnh đạo Tập đoàn TH cho biết, PRO Việt Nam sẽ triển khai thí điểm thu gom, tái chế rác thải ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ðồng thời, liên minh sẽ thành lập một công ty nhằm triển khai những chương trình cụ thể và tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp khác cùng tham gia liên minh.

Với những giải pháp sử dụng nhựa phân hủy sinh học, Tập đoàn TH thể hiện sự tiên phong, trách nhiệm của doanh nghiệp vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Ðược biết, Tập đoàn TH cũng đang vận hành nhiều dự án thực phẩm, trong đó có sản xuất, chế biến sữa tươi, sữa hạt, rau quả, dược liệu với tiêu chí tươi, sạch, thân thiện môi trường... để phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường.

Minh Quân

Theo

Cùng chuyên mục
 • dalatmilk ra mat sua tuoi tiet trung trong bich giay hoan toan tu nhien

  (Xây dựng) - Dalatmilk là thương hiệu có lịch sử lâu năm và nổi tiếng với các sản phẩm sữa tươi thanh trùng và sữa chua vừa ra mắt dòng sản phẩm mới: Sữa tươi tiệt trùng trong bịch giấy 220ml, hoàn toàn từ sữa tươi sạch của vùng chăn nuôi bò sữa nổi tiếng với chất lượng đồng nhất theo chuẩn Dalatmilk, đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn cao cấp của người tiêu dùng.

 • thaco xuat khau 40 xe du lich grand carnival sang thai lan

  (Xây dựng) - Ngày 23/02, THACO xuất khẩu sang Thái Lan 40 xe du lịch Kia Grand Carnival phiên bản máy dầu 2.2L, được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai - Quảng Nam. Đây là lô xe du lịch đầu tiên của THACO xuất khẩu sang thị trường này, mở đầu cho việc thực hiện mục tiêu năm 2020 của THACO là xuất khẩu hơn 1.600 xe các loại với tổng giá trị đạt trên 50 triệu USD.

 • vicem tai cau truc toan dien 3 doanh nghiep nho

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đang đẩy mạnh cổ phần hóa, phấn đấu hoàn thành trước năm 2021 theo đúng lộ trình Chính phủ yêu cầu. Nằm trong phương án cổ phần hóa, tái cấu trúc toàn diện VICEM, 3 doanh nghiệp sản xuất Xi măng thuộc VICEM phải cấu trúc tổng lực là VICEM Hải Vân, VICEM Tam Điệp và VICEM Sông Thao.

 • vinamilk mo dau nam 2020 an tuong voi hop dong xuat khau sua tri gia hang chuc trieu usd

  (Xây dựng) - Tham gia Hội chợ quốc tế Gulfood Dubai 2020 diễn ra từ ngày 16/02 đến 20/02/2020 tại Dubai, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa có giá trị lên đến 20 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia năm nay được ký kết ngay tại hội chợ.

 • bat dong san tinh le no ro co hoi cho cac doanh nghiep da ha tang xay dung

  (Xây dựng) - Ngoài những điểm nóng như Hà Nội, TP.HCM thì đô thị vệ tinh là khẩu vị đầu tư được giới địa ốc ưa chuộng trong thời gian gần đây. Do đó, sự bùng nổ của các thị trường mới năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề, đặc biệt là vật liệu hạ tầng xây dựng.

 • nuoc ep trai cay tu nhien th true juice hoan toan tu trai cay that khong su dung duong

  (Xây dựng) - Tiếp tục sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt, tiên phong trên con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa qua, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã cho ra mắt dòng sản phẩm nước ép trái cây tự nhiên, giúp người tiêu dùng có thêm một lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe giữa một thị trường mà các loại nước uống hóa tổng hợp đang tràn ngập.

Xem thêm
 • masan consumer hoan tat mua 52 co phan cong ty co phan bot giat net

  (Xây dựng) - Ngày 20/02 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HNX-Up-CoM: MCH) công bố Masan HPC – một công ty thành viên do Masan sở hữu 100% vốn đã mua thành công 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Bột giặt Net (NETCO) với mức giá trung bình 48.000 đồng/cổ phiếu.

  13:54 | 20/02/2020
 • tap doan th tiep tuc tien phong tren con duong san xuat kinh doanh do uong tot cho suc khoe

  (Xây dựng) - Liên tiếp tung ra các sản phẩm mới - nước ép trái cây tự nhiên TH true JUICE, nước uống sữa trái cây, rồi nước gạo rang TH true RICE,… Tập đoàn TH đã tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong là trên con đường sản xuất - kinh doanh, mang các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe tới người tiêu dùng Việt Nam.

  09:56 | 20/02/2020
 • pho giam doc nguoi nuoc ngoai co phai la nha quan ly doanh nghiep khong

  Bạn đọc có địa chỉ phanhungx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi hiện đang có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài. Sắp tới, công ty tôi dự định bổ nhiệm một người nước ngoài làm phó giám đốc. Công ty tôi có thể xin cấp giấy phép lao động cho phó giám đốc ở vị trí nhà quản lý được không?

  09:21 | 20/02/2020
 • nha thau viet hoan thanh duong dua f1

  (Xây dựng) - Giải đua xe ôtô công thức 1 (F1) vô địch thế giới vốn là giấc mơ tưởng chừng không có thật của người hâm mộ Việt Nam sẽ chính thức khởi tranh tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 4 tới đây. Hiện các công đoạn còn lại đang được gấp rút hoàn thiện, đơn vị tổ chức cam kết đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để bàn giao trong tháng 3/2020.

  15:35 | 19/02/2020
 • tkv doanh nghiep thong tin khong dung su that ve dich covid 19

  (Xây dựng) – Ngày 17/2/2020, Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ninh: Nghiêm trị những người phát tán thông tin sai về Covid-19”, nêu việc thành phố Cẩm Phả đã xử lý 2 người ở địa phương phát tán thông tin trên mạng xã hội về dịch Covid-19 xâm nhập vào địa phương không đúng sự thật, hiện dư luận cho rằng cần xử lý triệt để hơn nguồn cung cấp thông tin sai trái.

  11:49 | 19/02/2020
 • doanh nghiep viet lan toa tinh than tuong ai giua dai dich covid 19

  (Xây dựng) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế, xã hội Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, vượt qua những thách thức, khó khăn của giai đoạn này, các doanh nghiệp trong nước đang có những hoạt động hướng tới cộng đồng vô cùng ý nghĩa nhằm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

  08:37 | 19/02/2020
 • viettel idc se tang truong doanh thu cloud 100 nam thu 2 lien tiep

  (Xây dựng) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của ngành hạ tầng cloud (IaaS) năm 2019 thế giới là 27,5% (Theo Gartner), thì ở lĩnh vực này, Viettel tăng trưởng 100% trong năm vừa qua. Mức độ tăng trưởng này đã khiến Viettel IDC (một thành viên của Tập đoàn Viettel, chuyên cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây) chiếm 30% thị phần toàn ngành cloud (IaaS), tiếp tục giữ vị trí số 1 ở Việt Nam.

  15:35 | 17/02/2020
 • cong thuc uu viet khong duong lam nen nuoc gao rang dac biet tot cho suc khoe th true rice

  (Xây dựng) - Nước gạo rang TH true RICE là “tân binh” trong hệ sinh thái sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên của Tập đoàn TH, có vị ngọt thanh mát từ gạo, không sử dụng đường tinh luyện, giúp người uống tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây – các bệnh được coi là “sát thủ thầm lặng” của thế kỷ 21 như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,…

  12:04 | 17/02/2020
 • nguoi nao dung ten chu tai khoan cua cong ty

  Đối với người giữ chức danh, chức vụ tại công ty TNHH MTV mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 97/2015/NĐ-CP quy định, người được bổ nhiệm Chủ tịch công ty không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc tại tập đoàn, tổng công ty, công ty mình và các doanh nghiệp khác.

  09:28 | 17/02/2020
 • vinamilk tham gia quan tri va dieu hanh tai gtnfoods

  (Xây dựng) - Ngày 15/02 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thông cáo việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại Công ty CP GTNFoods (GTN).

  18:06 | 16/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load