Thứ ba 07/02/2023 07:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

20:12 | 05/12/2022

(Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”
Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương bỏ không gần 2 năm tại vị trí đất vàng quận Long Biên.

Tìm hiểu được biết, ngày 1/7/2020, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 47/GPXD cho Công ty Cổ phần Việt Phương (140 đường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) xây dựng 2 công trình Trung tâm thương mại 1 và 2 thuộc Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương, tọa lạc tại ô đất B2-5/CCTP2 phường Gia Thụy, quận Long Biên. Đây là lô đất có vị trí vàng tại giữa quận Long Biên, đối diện Trung tâm thương mại Savico Long Biên, nằm tại nút giao Việt Hưng và Nguyễn Văn Linh. Như vậy, hàng nghìn mét vuông trên sẽ được giao cho Công ty Cổ phần Việt Phương làm Chủ đầu tư và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Sông Đà - Việt Đức chịu trách nhiệm thi công.

Theo giấy phép, Công ty Cổ phần Việt Phương được xây dựng trung tâm thương mại 1 với tổng diện tích sàn xây dựng 12.742m2 (trong đó diện tích tầng số 1 là 3.078m2, cốt nền công trình cao hơn cốt sân đường 0,75m). Trung tâm thương mại số 2 tổng diện tích sàn xây dựng là 19.865m2, diện tích xây dựng tầng 1 là 5.278m2. Cả 2 trung tâm thương mại được xây dựng 4 tầng nổi, chiều cao công trình là 20m.

Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”
Triển khai khởi công xây dựng trong 5 tháng nhưng Dự án đã hoàn thành 2 khối trung tâm với kết cấu 4 tầng nổi phần thô. Tuy nhiên, do bỏ không thời gian dài dẫn đến hiện tượng rêu phong trên cột tường.

Ngày 14/7/2020, Công ty Cổ phần Việt Phương gửi thông báo khởi công xây dựng công trình đến Đội Quản lý trật tự đô thị quận Long Biên và UBND phường Gia Thụy thể hiện sẽ xây dựng đúng theo giấy phép được cấp. Nhưng, trong quá trình thi công, Công ty Cổ phần Việt Phương đã không thực hiện đúng quy định theo giấy phép và thông báo gửi các cơ quan chức năng.

Cụ thể, sau quá trình kiểm tra, ngày 21/12/2020, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định 225/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với Công ty Cổ phần Việt Phương là chủ đầu tư dự án vì đã có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”
Chủ đầu tư tự ý thi công sai phép như: sai cốt nền 0.45m thấp hơn 0.75m cấp phép. Tầng 1 của dự án đã xây lên 6m so với 5.5m được cấp; tầng 2+3 cao 5m so với 4.5m.

Theo đó, Công ty Cổ phần Việt Phương đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính ngày 16/12/2020, công ty này đã ép 30 cọc trên tổng số diện tích khoảng 3.125m2.

Công ty còn tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung theo giấy phép được cấp. Cụ thể, chủ đầu tư đang thi công gồm các nội dung sai phép như sai cốt nền 0.45m thấp hơn 0.75m cấp phép. Tầng 1 của dự án đã xây lên 6m so với 5.5m được cấp; tầng 2+3 cao 5m so với 4.5m. Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng quận Long Biên phát hiện tầng 1 của dự án vượt diện tích 12m2, tầng 2 nhỏ hơn 184m2, tầng 3 nhỏ hơn 236m2 so với giấy phép được cấp…

Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”
Với những sai phạm trên, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Việt Phương bị UBND quận Long Biên xử phạt 80 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt vào tháng 12/2020, Dự án đã dừng thi công cho đến hiện tại. Như vậy, Dự án trên mới chỉ được triển khai xây dựng trong 5 tháng đã bị “đóng băng” không rõ nguyên do. Theo phản ánh của người dân, dự án trên đã không có dấu hiệu hoạt động, xung quanh đều được quây tôn kín khiến cảnh tượng trở nên vô cùng nhếch nhác.

Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”
Thông tin ghi nhận được biết, Dự án đang trong quá trình xin gia hạn chủ trương đầu tư. Vậy Trung tâm thương mại Việt Phương sẽ được “đánh thức” sau gần 2 năm ngủ quên và sớm được hoàn thiện như đúng dự tính ban đầu?

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao Dự án lại dừng thi công gần 2 năm, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND phường Gia Thụy, quận Long Biên và Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Việt Phương.

Ông Đinh Tiến Cương – Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết: Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Việt Phương khởi công từ tháng 7/2020, đến tháng 12/2020 bị kiểm tra và xử phạt, kể từ đó đến nay Dự án dừng thi công. Theo nắm bắt, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do dịch Covid kéo dài, kéo theo đó là thời gian gia hạn đã hết nên phía Chủ đầu tư chưa thể quay lại triển khai. Chủ đầu tư đã thông tin lại cho chính quyền nắm bắt là đang trong quá trình xin lại gia hạn chủ trương đầu tư và chờ phê duyệt.

Về phía Chủ đầu tư, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Phương cho biết: Nguyên nhân chính khiến Dự án bị chậm tiến độ và triển khai là do dịch bệnh Covid kéo dài. Chủ đầu tư đã có Văn bản giải trình số 20/CV-VP ngày 05/4/2021 và Văn bản số 40/20/CV-VP2021 gửi Sở Xây dựng Hà Nội. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Việt Phương khẳng định, việc dừng thi công 2 năm không liên quan đến vi phạm pháp luật trong đầu tư và xây dựng. Để sớm triển khai lại dự án, Công ty Cổ phần Việt Phương đã gửi hồ sơ xin gia hạn chủ trương đầu tư tới cơ quan chức năng và đang trong quá trình chờ phê duyệt.

Khi đô thị hóa đang trở thành mục tiêu phấn đấu và phát triển, thì những dự án bỏ phí như Trung tâm thương mại Việt Phương khiến cho dư luận không khỏi tiếc nuối và xót xa. Vì vậy, để tránh lãng phí tài nguyên đất và thiết lập lại cảnh quan đô thị, cần sự chung tay vào cuộc của các Sở, ban, ngành trong công tác nghiên cứu, phê duyệt dự án. Từ đó, tạo điều kiện để các Chủ đầu tư sớm có cơ hội quay lại triển khai xây dựng như dự kiến ban đầu.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load