Chủ nhật 05/12/2021 23:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Long An: Nhà máy nước sạch xả nước chống hạn cứu lúa

11:34 | 20/03/2020

(Xây dựng) - Trước nạn hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Long An nói riêng đe dọa đến an ninh lương thực, nhà máy nước sạch Nhị Thành đã xả gần nửa triệu mét khối nước ứng cứu sản xuất nông nghiệp.

long an nha may nuoc sach xa nuoc chong han cuu lua
Nhà máy nước sạch Nhị Thành đã bơm nước cứu lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 cho 2 huyện Thủ Thừa và Tân Trụ.

Hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt ở Long An. Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho hàng chục nghìn ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các huyện phối hợp với nhân dân tổ chức đắp đập tạm tại các kênh thủy lợi nối các sông chính và tổ chức bơm nước chuyền qua nhiều cấp để cứu lúa và vườn cây ăn trái.

Bắt đầu từ giữa tháng 2/2020, UBND tỉnh Long An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng nhà máy nước sạch Nhị Thành (Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP - Long An) và triển khai công tác bơm nước cứu lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 cho 2 huyện Thủ Thừa và Tân Trụ; đồng thời vận động các hộ dân tổ chức đắp đập tại các kênh, rạch bơm chuyền nhiều cấp để đưa nước vào đồng ruộng giải cứu số diện tích sản xuất nông nghiệp đang có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước ngọt.

Tính đến ngày 16/3, nhà máy nước sạch Nhị Thành đã xả được gần 500 nghìn m3 nước thô để ứng cứu các hoạt động sản xuất nông nghiệp cho tỉnh.

Vụ đông xuân 2019 - 2020, nông dân Long An đã gieo sạ trên 226 nghìn ha. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hạn, mặn đang làm cho 13 nghìn ha lúa đông xuân, hơn 11 nghìn ha rau màu, cây ăn trái thiếu nước sản xuất nghiêm trọng. Huyện Tân Trụ và phía Nam huyện Thủ Thừa là hai địa phương có diện tích lúa chịu ảnh hưởng thiếu nước ngọt nghiêm trọng nhất.

Ứng phó với tình trạng trên, UBND tỉnh Long An đã công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 2. Các hoạt động, biện pháp công trình và phi công trình để thực hiện ứng phó, khắc phục trong thời gian diễn ra thiên tai xâm nhập mặn được thực hiện theo tình huống khẩn cấp. Để giảm tổn thất ở mức thấp nhất cho khoảng 13 nghìn ha lúa đông xuân và hơn 11 nghìn ha cây ăn trái tại các địa phương, các ban ngành liên quan cần chung tay với người dân và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp thoát nước, dồn sức nạo vét, đắp đập tạm, lắp đặt các trạm bơm dã chiến tại các kênh thủy lợi nối các sông chính.

Đồng thời tổ chức bơm nước chuyền qua nhiều cấp để đưa nước cứu lúa và vườn cây ăn trái. Việc bơm chuyền nước ngọt từ các sông chính vào hệ thống thủy lợi cấp một và bơm chuyền qua nhiều cấp là giải pháp hữu hiệu nhất đang được triển khai thực hiện tại các địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, chung tay cùng người dân trên địa bàn ứng phó hạn mặn, nhà máy nước sạch Nhị Thành đã bơm nước từ hệ thống kênh Rạch Chanh (thành phố Tân An) theo đường ống cấp nước của Công ty, xả nước thô vào các kênh, rạch trên địa bàn huyện Thủ Thừa với lưu lượng khoảng 1 nghìn m3/h để bổ sung nguồn nước ngọt cứu lúa phía Nam huyện Thủ Thừa và huyện Tân Trụ.

long an nha may nuoc sach xa nuoc chong han cuu lua
Với tổng khối lượng nước xả lên đến gần 500 nghìn m3 đã cứu nguy cho hàng ngàn ha lúa và cây ăn trái có nguy cơ mất trắng.

Ngoài ra, Trung tâm Quản lý khai thác công tình thủy lợi Long An cũng phối hợp với DNP - Long An, khảo sát thống nhất chọn vị trí (kênh, rạch) để tiến hành bơm xả nước thô, cử cán bộ phối hợp với địa phương và Công ty giám sát, xác nhận khối lượng nước xả vào các kênh rạch, thời gian bơm. Đồng thời tăng cường theo dõi, câp nhật thông báo chất lượng nước của Chi cục Phát triển nông thôn và thủy lợi Long An, thường xuyên kiểm tra độ mặn để tranh thủ bơm tích nguồn nước ngọt tối đa vào nội đồng phục vụ sản xuất tại địa phương.

Với tổng khối lượng nước xả lên đến gần 500 nghìn m3 nước thô bơm từ kênh Rạch Chanh, đã kịp thời cấp nước cho hàng ngàn ha lúa đang kỳ trổ đòng và vườn cây ăn trái có nguy cơ cháy khô, cứu nguy cho diện tích nông nghiệp trên địa bàn, giúp tránh thiêt hại hàng chục tỷ đồng.

Được biết, thời gian tới UBND tỉnh Long An và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục cùng nhà máy nước sạch Nhị Thành tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường theo dõi cập nhật tình hình xâm nhập mặn để chủ động ứng phó hạn mặn, bảo vệ lúa trong vụ đông xuân 2019 - 2020 và vụ hè thu 2020.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành là một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước thương mại vào tháng 4/2019, đã góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80 nghìn m3/ngđ, có tổng số vốn đầu tư lên tới 653 tỷ đồng.

Quỳnh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load