Thứ năm 07/12/2023 19:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Loạt doanh nghiệp địa ốc dính sai phạm tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho Thành phố Hồ Chí Minh

17:38 | 08/09/2023

(Xây dựng) - Các chủ đầu tư dự án gồm Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real, Công ty Kiến Á Galleria… đã chia nhỏ phân khu không đúng quy hoạch được duyệt, xây dựng lấn chiếm rạch, xây dựng không có giấy phép...

Loạt doanh nghiệp địa ốc dính sai phạm tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho Thành phố Hồ Chí Minh
Dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (Park Vista) do Công ty TNHH Dịch vụ thương mại sản xuất kinh doanh Đông Mê Kông làm chủ đầu tư ngừng thi công nhiều năm nay.

Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất được thu hồi tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho Thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè).

Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho Thành phố là dự án tạo quỹ đất sạch đầu tiên với mục đích đấu giá quyền sử dụng đất, giao quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư có năng lực thực hiện nhanh các dự án đầu tư của thành phố theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện vướng mắc, thiếu sót, vi phạm liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân và trong việc quản lý, sử dụng đất dự án.

Đáng chú ý, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra trong quản lý đất được thu hồi tại dự án, UBND huyện Nhà Bè và các chủ đầu tư còn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng có người dân, đơn vị khác chưa bàn giao đất thu hồi hoặc lấn chiếm đất để sử dụng vào mục đích cá nhân, kinh doanh thu lợi. Đơn cử như việc sử dụng đất để kết nối vào gara xe Anh Đức tại phân khu 17-19 do Công ty Cổ phần Đầu tư Phước Kiển làm chủ đầu tư.

Các phần đất có quy hoạch 1/2000 là đường dự kiến, nằm giữa các phân khu của khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, đến nay không rõ đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, đầu tư xây dựng, dẫn đến việc đầu tư không đồng bộ, “da beo”, ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan toàn tuyến đường, không đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Tại khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và các chủ đầu tư dự án, gồm: Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh, Công ty Cổ phần An Tây, Công ty Cổ phần Kinh doanh bất động sản Phát triển nhà Thành phố - HD REAL có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong quá trình quản lý, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng

Cụ thể, các doanh nghiệp nêu trên đã chia nhỏ phân khu chức năng không đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt, cấp phép xây dựng không đúng quy hoạch đã duyệt; không cắm ranh mốc đất thuộc dự án ngoài thực địa để quản lý; đầu tư xây dựng chậm tiến độ, xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt; xây dựng lấn chiếm rạch, vi phạm hành lang bảo vệ thủy giới, an toàn điện; xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích; dự án sử dụng trạm xử lý nước thải xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng có giấy phép xả thải của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cá biệt, tại một số khu đất dù đã được giao đất từ nhiều năm nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư xây dựng, để đất trống, gây hoang hóa, lãng phí nguồn lực đất đai…

Loạt doanh nghiệp địa ốc dính sai phạm tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho Thành phố Hồ Chí Minh
Loạt dự án cao ốc dọc hai bên tuyến Nguyễn Hữu Thọ nhìn từ trên cao (ảnh: Quang Anh).

Tại khu đất phía bên phải đường Nguyễn Hữu Thọ cũng xảy ra một số thiếu sót, vi phạm tương tự như: Đầu tư xây dựng chậm tiến độ, xây dựng không đúng quy hoạch, không phép, sai phép... đến nay vẫn còn trường hợp chưa bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh còn chỉ rõ, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố cập nhật biến động chuyển quyền sử dụng đất 2,55ha thuộc một phần dự án Khu dân cư Phước Nguyên Hưng, từ Công ty Tài Nguyên sang Công ty Hoàng Nguyên vào năm 2008, trước khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh có quyết định cho phép chuyển nhượng một phần dự án là chưa đúng quy định tại khoản 8 Điều 2 Nghị định số 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, quá trình thanh tra, các chủ đầu tư có dự án kinh doanh bất động sản tại khu đất thuộc Quỹ đất dự trữ cho Thành phố chưa cung cấp tài liệu thể hiện việc kê khai, nộp thuế liên quan tới hoạt động góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nên cần chuyển giao cho cơ quan thuế kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Từ những vi phạm trên, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông chủ trì phối hợp UBND huyện Nhà Bè và cơ quan có liên quan lập kế hoạch, khẩn trương thực hiện khắc phục vi phạm, thiếu sót liên quan đến dự án trên, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và thực hiện thanh, quyết toán đúng quy định, không để kéo dài.

Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, truy lục, phục hồi và lưu trữ hồ sơ đấu giá đất khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ; thực hiện rà soát, đối chiếu về thời điểm thu tiền, thời hạn thu tiền, số tiền đã thu từ bán đấu giá khu đất bên trái của liên danh 3 đơn vị trúng đấu giá được chuyển giao quyền, nghĩa vụ để báo cáo, đề xuất trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, chỉ đạo, xử lý theo quy định…

Viết Dũng - Quang Hải

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load