Chủ nhật 26/06/2022 02:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2022

11:26 | 29/04/2022

(Xây dựng) - Ngày 29/4, tại dự án Mỹ Đình Pearl (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Công ty Cổ phần xây dựng Phục Hưng Holdings tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2022.

le phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nganh xay dung nam 2022
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh: An toàn lao động (ATLĐ) liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp hoạt động xây dựng. Nhận thức được tầm quan trọng của việc này, trong những năm qua, Bộ Xây dựng đã tập trung hoàn thiện các quy định pháp luật, các quy định kỹ thuật về ATLĐ trong tổ chức xây dựng (TCXD), tạo hành lang pháp lý, hành lang kỹ thuật cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng áp dụng và là công cụ hữu hiệu để thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Theo đó, tại các bộ phận quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn về xây dựng đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về ATLĐ trong TCXD. Các cơ quan chuyên môn về xây dựng ở Trung ương và địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền biến pháp luật đến các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề ATLĐ tăng cường, kiểm tra ATLĐ đồng thời với kiểm tra công tác nghiệm thu công trình…

Các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng đã quan tâm và thực hiện đầy đủ các chính sách pháp luật đối với công tác ATVSLĐ trên công trường, xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; không ngừng đầu tư máy móc, thiết bị thi công hiện đại, áp dụng nhiều biện pháp, công nghệ xây dựng tiên tiến để TCXD công trình, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm nguy cơ xảy ra các sự cố mất ATLĐ.

Kết quả, số lượng và tỷ lệ tại nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng đã giảm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, thi công xây dựng là một trong những ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận và biểu dương các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực trong việc đảm bảo ATLĐ trong TCXD và bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động trong ngành Xây dựng.

Công tác ATLĐ trên cả nước nói chung và ngành Xây dựng nói riêng đã được chú trọng và tăng cường, để phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ do Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về ATVSLĐ phát động, thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Thứ trưởng cũng đề nghị các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, người lao động cần chủ động, tích cực hơn nữa việc thực hiện đầy đủ các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Hoạt động ATVSLĐ cần được duy trì cho cả năm chứ không chỉ riêng trong Tháng phát động này.

Tại Lễ phát động, Cục phó Cục Giám định chất lượng các công trình xây dựng Ngô Lâm cũng đã báo cáo những điểm nổi bật trong công tác ATLĐ của Bộ Xây dựng. Với những khó khăn trong năm 2021 của tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, ngành Xây dựng nói riêng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến hoạt động thi công xây dựng công trình và sức khỏe, cuộc sống của nhiều người lao động, công tác quản lý ATLĐ trong TCXD ngày càng được các cơ quan quản lý Nhà nước, các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng quan tâm, tổ chức, thực thi pháp luật hiệu quả.

Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 01 Nghị định, 02 Thông tư quy định về công tác ATLĐ trong TCXD; trong đó có 01 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng số QCVN 18:2021/BXD. Quy chuẩn này được Bộ Xây dựng ban hành trên cơ sở Tiêu chuẩn ILO, phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế; có thể đáp ứng, hướng dẫn được các biện pháp đảm bảo an toàn đối với các công việc, nhiệm vụ thường gặp trong thi công xây dựng.

Hiện nay, Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện Đề án hoàn thiện hệ thống Quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu “Hoàn thiện đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước và các hoạt động trong xây dựng, đảm bảo an toàn trong xây dựng…”.

le phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nganh xay dung nam 2022
Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) Nguyễn Thị Thủy Lệ cho biết: Hưởng ứng Tháng ATVSLĐ và Tháng công nhân do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Lễ phát động của ngành Xây dựng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp và sự quan tâm tới lĩnh vực này. Đây là công tác quan trọng ảnh hưởng trực tiếp trong ngành Xây dựng, những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn vẫn hiện hữu. Vẫn còn không ít người lao động chưa được huấn luyện lao động. Trong những năm qua, CĐXDVN đã tổ chức nhiều hoạt động ATLĐ, đào tạo người lao động và phát động nhiều phong trào thi đua. Các cấp Công đoàn đã tham gia cùng chính quyền xây dựng các biện pháp bảo đảm an toàn… Phối hợp với chuyên môn thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Trong năm 2021 dù bị ảnh hưởng dịch Covid nhưng các đơn vị trong ngành vẫn tiếp tục duy trì chống dịch và bảo đảm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm chế độ chính sách cho người lao động. Trong năm 2022, CĐXDVN sẽ tiếp tục triển khai đến các cấp Công đoàn tích cực hoàn thiện nội quy, quy chế quản lý, quy trình an toàn trong thi công, thực hiện các chế độ chính sách với người lao động, quyết tâm bảo vệ an toàn cho người lao động để phát triển doanh nghiệp, tiếp tục thúc đẩy phát triển phong trào Xanh - Sạch - Đẹp. Chủ tịch Nguyễn Thị Thủy Lệ mong muốn các đơn vị lao động cùng phối hợp với tổ chức Công đoàn để bảo đảm hoạt động ATVSLĐ.

le phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nganh xay dung nam 2022
Ông Trần Hồng Phúc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phục Hưng Holding.

Ông Trần Hồng Phúc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phục Hưng Holding – đơn vị đăng cai tổ chức Lễ phát động chia sẻ: Phục Hưng Holdings với mục tiêu phát triển và duy trì một trong những nhà thầu chất lượng hàng đầu Việt Nam và là nhà đầu tư bất động sản uy tín. Phục Hưng luôn cam kết đem lại chất lượng sống ngày càng tốt hơn cho tất cả thành viên trong hệ thống, đóng góp ngày càng nhiều cho cộng đồng và cho xã hội. Vì vậy trong suốt chặng đường phát triển, Phục Hưng luôn coi giá trị con người là trung tâm. Trong đó công tác ATVSLĐ luôn được quan tâm đặc biệt, cụ thể là:

Công ty luôn chấp hành nghiêm túc Luật Xây dựng, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các văn bản có liên quan đến công tác ATVSLĐ. Xây dựng, chuẩn hóa, ban hành Sổ tay An toàn được áp dụng cho toàn bộ hệ thống: làm cơ sở cho hướng dẫn quản lý, vận hành, các bộ phận và người lao động.

Tổ chức thiết kế biện pháp thi công công ty luôn chú trọng đến các giải pháp an toàn, đặc biệt các khu vực tầng hầm, dầm – sàn, lỗ mở thông tầng… đều được các cơ quan chuyên môn thẩm tra thẩm duyệt chặt chẽ.

Với khẩu hiệu “Bộ phận an toàn độc lập với bộ phận sản xuất”, “Không an toàn - không thi công”, bộ phận an toàn của công ty thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát người lao động đúng với quy định về công tác ATVSLĐ. Kịp thời phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn, kịp thời hướng dẫn để người lao động được làm việc trong môi trường ngày càng tốt hơn và an toàn hơn.

Hưởng ứng và phát động các phong trào thi đua do Bộ Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam và các Bộ, ban, ngành phát động. Thường xuyên đào tạo, huấn luyện nâng cao trình độ cho các cán bộ an toàn chuyên trách, thực hiện duy trì các hoạt động huấn luyện an toàn đầu giờ cho toàn thể người lao động trên các công trường, đánh giá rủi ro, kiểm soát mối nguy cơ dẫn đến mất an toàn. Thực hiện tốt phong trào Thứ 7 Xanh tại các dự án.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, khi đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực rất lớn tới ngành Xây dựng, Công ty Phục Hưng Holding luôn thực hiện đầy đủ các hướng dẫn và chỉ đạo Ủy ban Phòng chống dịch bệnh quốc gia và Bộ Y tế. Đồng thời chủ động xây dựng các kịch bản thích ứng trong từng giai đoạn, trong hoàn cảnh mới, tiêm phòng dịch và thực hiện tốt các chế độ, chính sách để người lao động được yên tâm công tác.

Hưởng ứng “Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2022” với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục hưng Holdings cam kết hưởng ứng Tháng hành động bằng việc: Tập trung nguồn lực, triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022; Tập trung quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động tại nơi làm việc, nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho người lao động; Song song với chống dịch hiệu quả, có giải pháp phát triển cho doanh nghiệp, đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, đảm bảo quyền lợi vật chất, tinh thần cho người lao động thông qua các hoạt động thiết thực. Tăng cường thông tin truyền thông, vận động người lao động yên tâm sản xuất, chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của đơn vị. Tiếp tục phát huy truyền thống của Phục Hưng, của ngành Xây dựng quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, xây dựng đơn vị ổn định, phát triển, góp phần vào sự ổn định và phát triển của ngành Xây dựng và đất nước.

Công ty sẽ gắn kết, phối hợp với các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành Xây dựng thực hiện tốt nhất công tác ATVSLĐ và bảo vệ môi trường, đưa hoạt động của Tháng hành động về ATVSLĐ trở thành hoạt động thiết thực, hiệu quả. Là dấu ấn để các đơn vị làm ngày càng tốt hơn. Tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động nói chung và công tác ATVSLĐ nói riêng.

le phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nganh xay dung nam 2022
Anh Nguyễn Mạnh Hà - Đại diện công nhân lao động trực tiếp tại dự án chia sẻ tại buổi lễ.

Đại diện công nhân lao động trực tiếp tại dự án, anh Nguyễn Mạnh Hà đã cam kết thực hiện các nội dung mà Tháng hành động ATVSLĐ đã phát động.

le phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nganh xay dung nam 2022
le phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nganh xay dung nam 2022

Nhân dịp này, CĐXDVN đã trao tặng cờ, bằng khen cho các đơn vị trong ngành Xây dựng có thành tích nổi bật trong phong trào Xanh - Sạch – Đẹp bảo đảm ATVSLĐ năm 2021.

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load