Thứ bảy 02/07/2022 15:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định mô hình quản lý khu du lịch Quốc gia

22:40 | 26/07/2021

(Xây dựng) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia.

lay y kien cho du thao nghi dinh quy dinh mo hinh quan ly khu du lich quoc gia
Sa Pa (tỉnh Lào Cai) là một trong 6 địa điểm được công nhận là khu du lịch quốc gia.

Theo đó, khu du lịch quốc gia đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, đặc biệt trong việc khai thác tài nguyên du lịch, hình thành sản phẩm đặc thù có vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển du lịch của vùng và cả nước.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy định, hiện tại, cả nước có 49 địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia. Trong đó, có 28 địa điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển tổng thể khu du lịch quốc gia; 6 địa điểm được công nhận là khu du lịch quốc gia gồm: Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Núi Sam (tỉnh An Giang), Trà Cổ (tỉnh Quảng Ninh), Mũi Né (tỉnh Bình Thuận) và Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ).

Trong khi đó, cách thức quản lý khu du lịch quốc gia rất đa dạng. Nhiều khu đã thành lập Ban Quản lý, trong đó, một số Ban Quản lý là các cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc UBND cấp tỉnh.

Một số khác là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND cấp tỉnh, các Sở chuyên ngành hay UBND cấp huyện. Nhiều khu lại chưa thành lập Ban Quản lý, do UBND cấp huyện và cấp xã quản lý trực tiếp. Mỗi cách thức quản lý đều có những thuận lợi và khó khăn riêng.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khu, điểm du lịch nói chung và các khu du lịch quốc gia nói riêng, việc xây dựng, ban hành Nghị định về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia là cần thiết.

Dự thảo Nghị định quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý khu du lịch quốc gia. Theo đó, Ban Quản lý khu du lịch quốc gia có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển KDLQG dài hạn, trung hạn, hằng năm và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt; các chủ trương, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào khu du lịch quốc gia, các chương trình, dự án đầu tư phát triển trong khu du lịch quốc gia.

Đồng thời, tham gia ý kiến đối với các dự án đầu tư trong phạm vi khu du lịch quốc gia; giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư đã được phê duyệt bảo đảm đúng quy hoạch.

Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện nghiên cứu, đánh giá, xác định sức chứa của khu du lịch quốc gia để quản lý và tổ chức khai thác hiệu quả và bền vững tài nguyên du lịch; nghiên cứu, xây dựng, phát triển sản phẩm, thương hiệu điểm đến khu du lịch quốc gia; tổ chức hoạt động xúc tiến, quảng bá khu du lịch quốc gia tới thị trường trong nước và quốc tế; hướng dẫn, thuyết minh phục vụ khách du lịch; cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển khu du lịch quốc gia; liên doanh, liên kết với các tổ chức và cá nhân để tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch, quản lý, khai thác tài nguyên du lịch trong phạm vi khu du lịch quốc gia.

Quản lý, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các tổ chức, cá nhân liên quan; giám sát chất lượng dịch vụ du lịch; tư vấn, hỗ trợ hoạt động đầu tư, khai thác kinh doanh phát triển du lịch trong phạm vi khu du lịch quốc gia.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load