Thứ bảy 28/01/2023 01:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Khởi công xây dựng tượng đài Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn

21:40 | 14/11/2022

(Xây dựng) - Sáng 14/11, UBND huyện Lập Thạch tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình tượng đài Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn tại thị trấn Lập Thạch. Tới dự có các đồng chí: Phạm Hoàng Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Khởi công xây dựng tượng đài Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn
Phó Bí thư Thường trực Phạm Hoàng Anh và các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công xây dựng tượng đài Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn.

Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn sinh ra và lớn lên ở trang Sơn Đông, huyện Lập Thạch, phủ Tam Đới, trấn Sơn Tây (nay là xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch). Ông là người văn võ song toàn, kiến thức uyên bác và có tầm nhìn chiến lược, từng giữ chức Tư đồ, Thái úy, có công lớn giúp vua Lê Lợi đánh tan quân xâm lược nhà Minh, giành thắng lợi trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Năm 1428, Trần Nguyên Hãn được vua Lê Lợi gia phong “Tả Tướng quốc, Bình chương quân quốc trọng sự, Khu mật Đại sứ”.

Được sự nhất trí của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Lập Thạch đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình với tổng mức đầu tư hơn 27,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa và tiến hành các bước triển khai dự án xây dựng tượng đài.

Hiện nay, huyện Lập Thạch đã vận động xã hội hóa được hơn 2,3 tỷ đồng để xây dựng công trình. Công trình được xây dựng tại công viên, quảng trường huyện Lập Thạch.

Theo thiết kế, tổng thể tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn cao 9m, riêng phần tượng cao 5,4m được đúc bằng chất liệu đồng nguyên khối, phần đài - đế bệ cao 3,6m bằng chất liệu lõi bê tông cốt thép ốp đá khối. Ngoài hình tượng nhân vật Tả tướng quốc còn có khối phù điêu phụ trợ dài 24m, có tính chất như “hậu chẩm” của công trình chính. Mặt phù điêu bằng chất liệu đá khối.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, tượng đài Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Chủ tịch Lê Duy Thành bày tỏ mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lập Thạch tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí xây dựng công trình; tập trung cao độ nguồn lực, hoàn thành công trình trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng nguồn ủng hộ của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp, hỗ trợ huyện Lập Thạch về chuyên môn trong việc xây dựng tượng đài với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân huyện Lập Thạch với vị Anh hùng dân tộc Trần Nguyên Hãn.

Ngoài các giá trị về lịch sử, truyền thống văn hóa, công trình tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn sẽ là điểm nhấn cảnh quan quan trọng, tạo không gian sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân huyện Lập Thạch; kết nối với các tuyến tham quan du lịch của huyện Lập Thạch nói riêng và các vùng miền của Vĩnh Phúc nói chung, tạo sức thu hút đối với nhân dân trong vùng và du khách ngoài tỉnh đến tham quan.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Khai hội Chùa Hương năm 2023

  (Xây dựng) - Sáng 27/1, (mùng 6 Tết), tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về khai hội.

 • Bản lề

  Nhà cũ đập đi, xây nhà mới, tiếc bộ cửa chính nên quyết tận dụng lại. Sau mấy ngày thợ làm cật lực, chỉnh sửa, đục đẽo, gia cố, véc ni, hai cánh trông mới toanh long lanh. Có điều bộ bản lề cũ bị xỉn thì không làm cách gì mới theo được, nên phải thay.

 • Mê Linh (Hà Nội): Rộn ràng chào đón Lễ hội đền Hai Bà Trưng

  (Xây dựng) – Sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2023, Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội) tiếp tục được tổ chức theo nghi thức truyền thống địa phương gồm phần Lễ và phần Hội, diễn ra vào các ngày 27, 28, 29/01/2023 (tức các ngày mùng 6, mùng 7, mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

 • Hà Nội: Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Lễ hội Cổ Loa không chỉ của một làng mà là lễ hội chung của “Bát xã hộ nhi” xưa kia, có sự tham gia của nhiều làng, gắn liền với một không gian lịch sử-văn hóa của thời kỳ Nhà nước Âu Lạc.

 • Bình Định: Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023)

  (Xây dựng) - Chiều 25/1 (nhằm mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão), tại Bảo tàng Quang Trung huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).

 • Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa: Bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử

  Dưới sự lãnh đạo thiên tài của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa đã đập tan giấc mộng xâm lược của quân Mãn Thanh, giải phóng đất nước, giữ vững độc lập dân tộc.

Xem thêm
 • Mèo hoang trên phố

  (Xây dựng) - Khu chung cư ấy bỗng nhiên xuất hiện một con mèo hoang mà lại đang có bầu. Không ai biết nó từ đâu tới, nhưng chắc chắn nó là một con mèo đẹp. Lông trắng tinh pha những mảng đen xám, có thêm một vệt lông đen vòng dưới đôi mắt to và một cái đuôi dài không dị tật. Tóm lại là một con mèo đẹp, có bầu xuất hiện và chẳng có mấy ai quan tâm. Con mèo trông mệt mỏi, ngơ ngác và luôn lảng tránh mọi người. Nhưng nó có vẻ không sợ ai vì thường xuyên xuất hiện lúc chập tối, khi mọi người hay mang rác ra bỏ vào thùng sau bữa ăn. Hay buổi khuya khi các hàng quán bắt đầu đóng cửa. Cũng dễ hiểu thôi, nó phải sống và còn chuẩn bị nuôi con nữa. Vài bữa sau đó, cầu thang khu phố có nghe tiếng mèo con và không ai biết chúng kêu từ đâu.

  14:32 | 25/01/2023
 • Cây lềnh si ngóng đợi

  (Xây dựng) - Trước cổng nhà mỗi người dân Tênh Phông quê tôi đều trồng một cây lềnh si. Cuối tháng Chạp, thời tiết càng rét, hoa lềnh si càng chen chúc nở dày, ban đầu đỏ rực, sau một đêm thì ngả màu đỏ thẫm như vết thương chưa kịp liền sẹo, giữa nền trời âm u mây mù và mặt đất sam sam băng giá. Ấy là lúc sau một chuyến thiên di khắc nghiệt, đàn chim voan nắng khấp khởi trở về, đậu trên chót vót cành cao, thiết tha gọi tết...

  15:00 | 24/01/2023
 • Biên Hoà vào xuân

  (Xây dựng) - Ngày tôi buồn bã nhất cuộc đời gọi điện thoại ra Hà Nội than thở, chị gái thân thiết từ thuở 18 bảo "từ từ rồi tính em". Tôi muốn thay đổi nên cái "từ từ" nó đốt tâm can tôi lúc âm ỉ, lúc rực cháy khiến cho "phao cứu sinh" của tôi cũng sốt ruột đành ra tay nhờ vả bạn bè. Không lâu sau đó tôi từ giã quê hương vào sống ở Biên Hoà.

  08:00 | 24/01/2023
 • “Đám cưới chuột”

  (Xây dựng) - “Đám cưới chuột” là tên mà người đời vẫn gọi bức tranh một cách nôm na; còn tên chữ của nó (và cũng là ý nghĩa xã hội của nó) thì như 4 chữ ở góc trái phía trên tranh là “Lão - thử - thủ- thân” (chuột già phòng thân) cơ. Đây là bức tranh dân gian nổi tiếng của làng tranh Đông Hồ. Do dốt đặc về hội họa, nên tôi chẳng dám lạm bàn về tính nghệ thuật của bức tranh, mà chỉ xin ghi lại một vài ý nghĩ tâm đắc về ý nghĩa xã hội của nó.

  16:00 | 23/01/2023
 • Về nơi với được trời

  (Xây dựng) - Muộn đông, cao nguyên bồng bềnh mây trắng ngút rừng xanh. Cuối chiều mây la đà mềm như bàn tay thiếu nữ lướt chạm bờ môi chàng trai nhung nhớ. Xuân dịu dàng trở dạ, mây mù giăng kín lối. Đường lên cao nguyên ngày xuân muôn sắc màu váy áo, thong dong vó ngựa lối sống ngàn xưa, dìu dặt tiếng khèn ngày hội, rêu phong miền cao cổ tích...

  15:34 | 23/01/2023
 • Tản mạn Tết xưa, Tết nay

  Cho đến nay trong giá trị văn hóa tâm linh của người Việt chưa có lễ tết nào được xếp trên Tết Nguyên đán. Giá trị tinh thần của Tết Nguyên đán là của chung cộng đồng dân tộc, dòng họ, gia đình và mỗi người.

  13:41 | 23/01/2023
 • Phải lòng Đà Lạt

  (Xây dựng) - Từ ngày cất tiếng khóc chào đời, đến lúc bước chân đi qua đỉnh dốc cuộc đời, em đã đủ thấm đẫm trong mình nồng nàn sương núi. Những con dốc cõng tuổi thơ em đi qua tháng ngày thông reo vi vu nhập nhòa mây khói của đất trời cao nguyên, khiến em không nỡ lòng từ bỏ để đến chốn phồn hoa. Ấy là em đang nói đến một phố nhỏ thân thương, nơi đã cưu mang em từ bấy đến giờ. Phố đã cho em những cảm xúc trong veo, quyện hòa đến nỗi, khi gặp một phố khác mang dáng dấp quê hương, em cũng ngỡ ngàng bởi cái tình quyến luyến, thân thương.

  08:00 | 23/01/2023
 • Triết lý Tết cổ truyền Việt Nam

  (Xây dựng) - Tết bắt đầu từ ngày mùng một, tháng Giêng, theo lịch cổ truyền mà ta quen gọi là âm lịch - thật ra phải gọi là âm - dương hợp lịch, vì “tháng” được tính theo trăng (từ “mùng một lá trai, mùng hai lá lúa - đến ba mươi không trăng); còn “24 tiết” trong năm được định theo mặt trời. Ấy là không kể lịch còn được điều chỉnh theo các vì sao, “nhật - nguyệt - tinh” đều được tham chiếu để làm lịch. Do đó, âm lịch không phải là lịch thuần âm hay thuần dương.

  10:00 | 22/01/2023
 • Hà Nội du ca

  (Xây dựng) - Tôi là kẻ si tình Hà Nội, quẩn quanh, mê đắm với những hàng cây góc phố, du ca dọc theo những ngày mưa, ngày nắng, ngày gió lùa hay ngày sương giăng kín phố…

  08:00 | 22/01/2023
 • Mùa gió chướng

  (Xây dựng) - Ở quê tôi, cứ độ gần Tết là gió chướng về. Quả tình, cơn gió này "chướng" thiệt! Đang trên cao tự nhiên lại sà xuống, đang thổi hướng xuôi, bỗng dưng lộn ngược trở lại.

  15:00 | 21/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load