Thứ hai 27/03/2023 10:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên

18:44 | 08/02/2023

(Xây dựng) - Sáng 8/2 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Tiên năm Quý Mão 2023. Tham dự lễ hội có đồng chí Đoàn Thị Loan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Lạng Sơn, UBND phường Chi Lăng và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Chi Lăng Lê Thị Nhiên đánh trống khai hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Chi Lăng Lê Thị Nhiên nhấn mạnh, Chùa Tiên là một trong trấn doanh bát cảnh nằm trong động Song Tiên giữa lòng núi Đại Tượng. Trên vách đá trong động Song Tiên (Chùa Tiên) còn lưu bút của cụ Ngô Thì Sỹ trên vách đá nổi tiếng là bài thơ chữ Hán: Trấn Doanh Bát Cảnh, ngợi ca vẻ đẹp xứ Lạng. Bài thơ ca ngợi cảnh đẹp của 8 địa danh tại Lạng Sơn, trong đó có Chùa Tiên. Chùa có kiến trúc nằm sâu trong động đá, với 65 bậc đá uốn lượn. Phía trong chùa là những tòa thạch động cực kỳ huyền ảo, đẹp mắt với nhũ đá muôn hình sinh động như hình tượng tiên ông, đầu sư tử, dơi… khá độc đáo và kỳ lạ.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Chi Lăng Lê Thị Nhiên, có thể nói đây là không gian hang động vừa thiêng liêng kỳ ảo, vừa hoang sơ và đẹp mắt. Chùa Tiên ẩn chứa nhiều tín ngưỡng dân gian và thờ các anh hùng dân tộc, các vị tiên và các Thánh mẫu. Với mong muốn bày tỏ lòng biết ơn đến các vị tiên, thánh và các anh hùng, mong được sự che chở cho cuộc sống của dân làng luôn được bình an, ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, di tích Chùa Tiên vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị nghệ thuật rất cao. Đó là các tượng pháp, câu đối và bia đá cổ.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên
Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại lễ hội.

Trải qua nhiều năm tháng nhưng Chùa Tiên, Giếng Tiên vẫn là một thắng cảnh đẹp, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân quanh vùng và khách thập phương thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến chiêm bái và thưởng ngoạn.

Bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ đá, thờ nguồn nước của các cư dân nông nghiệp. Vào dịp ngày 18 tháng Giêng hàng năm, lễ hội Chùa Tiên được tổ chức chu đáo và linh đình. Đây là một trong lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, đông vui của người dân tỉnh Lạng Sơn, là dịp cho du khách đến thăm quan, chiêm bái, thưởng ngoạn, góp phần quảng bá văn hóa con người xứ Lạng đến đến với bạn bè du khách trong và ngoài tỉnh.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên
Chùa Tiên nơi du khách thập phương về dự hội, chiêm bái.

Di tích danh thắng Chùa Tiên - Giếng Tiên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1992. Từ đó đến nay luôn được các cấp, các ngành quan tâm và thường xuyên tu sửa, bảo quản giữ gìn giá trị di tích văn hóa, ngày càng đẹp hơn nhưng không làm mất đi cảnh quan của Di tích.

Lễ hội Chùa Tiên năm nay được tổ chức với hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi thức đánh trống khai hội, dâng hương lên chùa cầu cho một năm mới bình an, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, người dân địa phương cũng như du khách gần xa còn có dịp ôn lại công đức tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn các anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước. Phần hội gồm có các hoạt động vui chơi các trò chơi dân gian để du khách vừa đi trẩy hội vừa được vui các trò chơi truyền thống như: ô ăn quan, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy, múa sạp, hát Sli, lượn, giao lưu văn nghệ giữa các câu lạc bộ…

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên
Tiết mục biểu diễn tích Tiên Ông.

Lễ hội Chùa Tiên cũng là dịp để người dân xứ Lạng và du khách thập phương tụ hội, cùng nhau dâng hương tỏ tấm lòng thành biết ơn đến các vị thánh, tiên và các anh hùng dân tộc. Cầu mong tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình và người thân.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load