Chủ nhật 04/06/2023 10:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Làm sao để giữ chân "đại bàng ngoại" khi áp thuế tối thiểu toàn cầu?

19:16 | 31/03/2023

Thời gian áp thuế tối thiểu toàn cầu đang đến gần và theo chuyên gia, đây là cơ hội vô giá mà cũng là cú hích để nâng cấp chiến lược và mô hình thu hút FDI.

Thuế tối thiểu toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng, hiện đã được 143 quốc gia đồng thuận. Với loại thuế này, các doanh nghiệp có doanh thu từ 750 triệu euro trở lên, trong 2 năm của 4 năm liền kề gần nhất đều phải đóng mức thuế là 15%.

Thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến áp dụng vào năm sau tại Việt Nam đang là chủ đề được cộng đồng doanh nghiệp FDI, đặc biệt các tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn tại Việt Nam, quan tâm.

Nhiều năm nay, ưu đãi thuế là một trong những yếu tố quan trọng trong việc các doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất quy mô lớn tại Việt Nam. Thời gian áp dụng đang đến gần, việc áp thuế tối thiểu toàn cầu liệu sẽ mang lại những tín hiệu tích cực nào cho nền kinh tế, sẽ ảnh hưởng ra sao đến lợi thế cạnh tranh trong thu hút FDI của Việt Nam?

Ngoài ra, Chính phủ có nên cân nhắc thêm các chính sách khác, nhằm đảm bảo được những ưu đãi theo luật cũng như những cam kết với doanh nghiệp trước đó? Sắp tới, Việt Nam có thể hút thêm vốn FDI từ đâu? Dự báo xu hướng đầu tư vào Việt Nam sau khi áp thuế tối thiểu toàn cầu ra sao?

Làm sao để giữ chân
Ông Nguyễn Văn Toàn - Khách mời ChatToday ngày 1/4 (Ảnh: Trần Phương).

Vốn FDI mới vào Việt Nam 3 tháng đầu năm nay, theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố giảm mạnh. Liệu các tập đoàn lớn cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu?

Thực tế, chịu ảnh hưởng chủ yếu là những nhà đầu tư lớn, có quy mô doanh thu hợp nhất trên 750 triệu euro toàn cầu. Dù thế, ở chừng mực nào đó, rất có thể có những nhà đầu tư FDI nhỏ song lại nằm trong chuỗi sản xuất kinh doanh, là một phần trong hoạt động kinh doanh của một tập đoàn đa quốc gia khả năng bị chịu thuế suất thuế tối thiểu, có thể sẽ bị liên đới?

Khách mời của ChatToday trong số phát sóng 9h ngày mai (1/4) là ông Nguyễn Văn Toàn - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE). Ông sẽ nói về tác động của thuế tối thiểu toàn cầu tới kinh tế Việt Nam và các giải pháp giữ chân doanh nghiệp FDI khi mức thuế này được áp dụng vào năm sau.

ChatToday là talkshow với các nhân vật liên quan tới những vấn đề về kinh tế. Sản phẩm này do các thành viên Ban Kinh tế, Báo điện tử Dân trí lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Xuất hiện trên Dân trí và các nền tảng mạng xã hội của báo vào 9h ngày 1 và 16 hàng tháng, ChatToday đem đến những câu chuyện của nhân vật khách mời hoặc các góc nhìn, quan điểm của họ về một chủ đề kinh tế đang được bạn đọc quan tâm.

Theo Thảo Thu/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load