Chủ nhật 10/12/2023 21:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lâm Đồng: Ra văn bản “khai tử” các quy định về phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp

15:43 | 24/05/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký Quyết định hủy bỏ các quy định về việc tách, hợp thửa trên đất nông nghiệp ở tỉnh này.

Lâm Đồng: Ra văn bản “khai tử” các quy định về phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp
Lâm đồng gỡ vướng về phân lô, tách thửa.

Theo đó, ngày 23/5, ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký Văn bản số 4464/UBND-ĐC1 về việc chấm dứt hiệu lực của các văn bản trước đó liên quan đến việc tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn toàn tỉnh.

Văn bản mới ban hành nêu rõ, chấm dứt hiệu lực toàn bộ các văn bản của UBND tỉnh gồm: Số 491l/UBND-ĐC ngày 5/7/2022 về tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh; số 1952/UBND-ĐC1 ngày 16/3/2023 về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố, kể từ ngày ký văn bàn này.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu xây dựng văn bản mới về hợp và tách thửa theo hướng bỏ quy định về mở đường giao thông, thu hồi đất làm đường giao thông.

Đồng thời, bỏ quy định về việc lập quy hoạch chi tiết, lập dự án do đã được quy định tại Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và các Luật khác liên quan và một số nội dung khác phù hợp theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản nêu trên.

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành trước ngày 25/6.

Lâm Đồng: Ra văn bản “khai tử” các quy định về phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp
Huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) từng là điểm nóng của tình trạng phân lô bán nền.

Trước đó, trong giai đoạn thị trường bất động sản ở Lâm Đồng lên cơn “sốt đất” các loại hình phân lô, bán nền đất nông nghiệp núp bóng dự án bất động sản nở rộ. Vì vậy, cuối năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản quy định về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp là 500m2 tại khu vực đô thị, 1.000m2 tại khu vực nông thôn.

Tháng 3/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản điều chỉnh cho phép tách thửa đất nông nghiệp trở lại. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp là 500m2 tại khu vực đô thị, 1.000m2 tại khu vực nông thôn nhưng kèm theo nhiều điều kiện người dân khó thực hiện, chứng minh như tách thửa đất nhỏ lẻ và không kinh doanh bất động sản.

Hàng loạt văn bản với các quy định liên tục thay đổi đã gây không ít khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa đất nông nghiệp, thậm chí có cá nhân muốn tách thửa cũng không được do không đáp ứng đủ các điều kiện theo văn bản.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và 28/4/2023 có văn bản nêu ý kiến để điều chỉnh.

Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hàng loạt thương hiệu đình đám chọn Tây Hồ Tây làm đại siêu thị

  (Xây dựng) – Tây Hồ Tây vốn được mệnh danh là khu vực có giá bán và giá thuê bất động sản đắt đỏ bậc nhất Thủ đô, đến nay “đất vàng” tại Khu đô thị Tây Hồ Tây đang thu hút nhiều đại gia, trong đó hàng loạt thương hiệu đình đám lựa chọn nơi đây để làm đại siêu thị.

 • Các tỉnh đồng loạt đấu giá làm dự án nhà ở, khởi điểm hàng trăm tỷ đồng

  Trong tháng 12, các tỉnh Hòa Bình, Hải Phòng, Yên Bái sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án nhà ở có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá thấp nhất gần 300 tỷ đồng.

 • Áp dụng công nghệ thay đổi kinh doanh bất động sản

  Sử dụng công nghệ đang là xu hướng mới hỗ trợ thị trường và hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) chuyển dịch theo xu hướng tích cực hơn với việc rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch, tăng thanh khoản tài sản BĐS của các đối tượng tham gia thị trường.

 • Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

  (Xây dựng) - Sau một khoảng thời gian sử dụng đất 50 năm, nhiều người có ý định thay đổi sử dụng đất được cấp, cụ thể là để ở. Tuy nhiên, nếu thay đổi mục đích sử dụng đất mà không được sự cho phép của các cấp chính quyền là vi phạm pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nắm được làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

 • Cận cảnh tuyến phố Hà Nội có giá thuê mặt bằng thuộc top đắt nhất thế giới

  Phố Tràng Tiền (Hà Nội) được Cushman & Wakefield xếp hạng có giá thuê mặt bằng đắt thứ 17 thế giới với gần 300 USD mỗi m2/tháng luôn được khách thay nhau thuê liên tục.

 • Pleiku (Gia Lai): Dự án khu dân cư Chư HDrông bị bỏ hoang

  (Xây dựng) - Dự án khu dân cư Chư HDrông, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku từng trở thành “điểm nóng” của bất động sản trong cuộc đấu giá, có những lô đất tăng từ 300 triệu lên đến 3 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay đã hơn 2 năm, dự án này vẫn không có một bóng người ở, trở nên hoang hóa, không có nhu cầu sử dụng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load