Thứ tư 06/12/2023 15:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lai Châu: Bắt đối tượng lừa "nhượng công trình" để chiếm tiền tỷ

10:32 | 23/09/2023

Lừa nhượng công trình để hướng chênh lệch 5% giá trị vốn, đối tượng Quàng Huy Hà đã chiếm đoạt của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thi công Xây dựng L.H gần 1,8 tỷ đồng.

Lai Châu: Bắt đối tượng lừa
Đối tượng Quàng Huy Hà tại cơ quan Cảnh sát Điều tra. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lai Châu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Quàng Huy Hà (sinh năm 1982, ở bản Pa Pe, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bằng thủ đoạn tiếp cận với các doanh nghiệp có khả năng kinh tế nhưng đang thiếu công trình, Quàng Huy Hà giới thiệu mình với các doanh nghiệp đã xin được công trình.

Nếu doanh nghiệp muốn làm, Hà sẽ nhượng lại để hưởng chênh lệch 5% giá trị tổng số vốn. Bằng cách này, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thi công Xây dựng L.H gần 1,8 tỷ đồng.

Tháng 3/2022, do vay nợ nhiều người số tiền lớn không có khả năng chi trả, Hà đã tìm cách tiếp cận với Công ty L.H ở thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).

Thông qua quen biết với lái xe của Công ty này, biết Công ty đang cần công trình, Hà tự giới thiệu và liên hệ với lãnh đạo công ty là đã nhận thi công bốn công trình tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Mường Tè (tỉnh Lai Châu) với tổng mức đầu tư 38 tỷ đồng.

Nếu Công ty L.H muốn nhận làm, Hà sẽ nhượng lại với điều kiện phải trả cho Hà 5% giá trị tổng số vốn đầu tư của công trình. Sau khi thống nhất, lãnh đạo Công ty L.H đã đồng ý chuyển khoản và trả tiền mặt cho Hà tổng số 1,76 tỷ đồng.

Do nhiều lần hỏi nhưng không thấy Hà giao công trình, Công ty L.H xác minh và biết bị lừa nên đã yêu cầu Hà trả lại số tiền trên. Tuy nhiên, Hà đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công ty đã trình báo cơ quan Công an.

Ngày 21/9, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự-Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự-Công an tỉnh Điện Biên phát hiện, bắt giữ Hà khi đang lẩn trốn tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Các doanh nghiệp, cá nhân là bị hại của Quàng Duy Hà có thể liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự-Công an tỉnh Lai Châu để phối hợp, giải quyết./.

Theo Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load