Chủ nhật 26/09/2021 08:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạc Thủy (Hòa Bình): Tiềm năng du lịch và những lợi thế thu hút đầu tư

19:35 | 05/07/2021

(Xây dựng) - Lạc Thủy là huyện trung du nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hòa Bình. Vùng đất này có vị trí địa lý thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi, có nhiều tuyến giao thông trọng yếu đi qua như: đường Hồ Chí Minh, hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ kết nối, liên thông với các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội… Hiện nay, Lạc Thủy đã và đang là điểm đến của những dự án lớn, là vùng đất sôi động, thu hút đầu tư.

lac thuy hoa binh tiem nang du lich va nhung loi the thu hut dau tu
Sơ đồ phân vùng kinh tế phát triển - Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình.

Ngày 26/10/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2596/QĐ-UBND, phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đến năm 2040, là trung tâm kinh tế phía Nam của tỉnh Hòa Bình. Mục tiêu của quy hoạch nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, và du lịch.

Đề án quy hoạch đã xây dựng, phân bố không gian phát triển hệ thống hạ tầng xã hội về: Hệ thống công trình hành chính, trụ sở cơ quan; dịch vụ thương mại; công trình y tế; công trình giáo dục - đào tạo và hệ thống các công trình văn hóa, thể dục - thể thao…

Bên cạnh đó, Đề án quy hoạch định hướng phát triển khu vực đô thị đến năm 2030. Lạc Thủy sẽ có 2 đô thị, trong đó tập trung cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp 2 đô thị hiện hữu. Hình thành đô thị mới Thống Nhất theo chuẩn đô thị loại V. Định hướng đến năm 2040, huyện Lạc Thủy có 3 đô thị, gồm: Đô thị thị trấn Chi Nê đạt chuẩn đô thị loại I, đô thị Ba Hàng Đồi, đô thị mới Thống Nhất theo chuẩn đô thị loại V.

Tiềm năng vững chắc để kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ là địa bàn huyện Lạc Thủy có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng. Trong đó, hang Đồng Thớt ở thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy là di chỉ khảo cổ, đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 15/2003/QDD-BVHTT ngày 14/04/2003. Động Núi Niệm ở xã Phú Thành, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia ngày 20/08/2013…

Ngoài ra còn rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: Chùa Tiên tại xã Phú Lão, động Thuỷ Tiên tại xã Yên Bồng, Khu du lịch sinh thái đồi Bô, tại xã Đồng Tâm...

Một trong những lợi thế lớn về phát triển du lịch của Lạc Thủy là có hệ thống giao thông thuận tiện kết nối với các quần thể du lịch lớn. Từ thị trấn Chi Nê - Trung tâm huyện Lạc thủy đến chùa Tam Chúc, quần thể du lịch tâm linh lớn nhất thế giới, tại Kim Bảng, Hà Nam chỉ khoảng 15km. Đến quần thể du lịch nổi tiếng Bích Động, Bái Đính, Ninh Bình chỉ gần 20km. Từ Lạc Thủy sang quần thể chùa Hương Tích - Thiên Nam Đệ nhất động cũng chỉ khoảng 15km. Hiện tại, đã có dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình, từ điểm du lịch của Lạc Thủy sang quần thể chùa Hương Tích. Đây là một thuận lợi lớn để đầu tư phát triển du lịch của địa phương này.

Nhận thức rõ về ưu thế và tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương, từ những năm 2013, Lạc Thủy đã xây dựng Nghị quyết số 14/NQ-HU về thu hút đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế. Cụ thể, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh đặc thù như du lịch, dịch vụ, sản xuất chế biến, nông - lâm sản, khoáng sản, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đang hút đầu tư sôi động.

lac thuy hoa binh tiem nang du lich va nhung loi the thu hut dau tu
Khu dân cư mới, thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Sau 7 năm triển khai thực hiện nghị quyết về thu hút đầu tư đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra đều đạt và vượt. Đến hết tháng 6/2020, toàn huyện có 53 dự án đầu tư vào địa bàn, tổng vốn đăng ký khoảng 17.941 tỷ đồng.

Trong đó, nhiều dự án lớn đã và đang triển khai trên địa bàn như: Dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện tại xã Yên Bồng, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng; Dự án tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Lão do Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư 676 tỷ đồng. Khu du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng huyện Lạc Thủy của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình; Dự án Tổ hợp thể thao - văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản và Dự án sân golf Đồng Tâm… Đã có 29/53 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, chiếm 54,7%.

Về thu hút đầu tư, huyện Lạc Thủy có quan điểm rõ ràng là phát triển các lĩnh vực có lợi thế đặc thù, nhất là du lịch, dịch vụ, thu hút các dự án phát triển công nghiệp ít có tác động xấu đến môi trường cảnh quan.

Đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính quyền “không ngồi chờ” mà chủ động đến làm việc với các nhà đầu tư; sát cánh, đồng hành với họ để giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư; chủ động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ họ triển khai các dự án.

Đối với các dự án trọng điểm, huyện sẽ phối hợp làm việc với các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn về thủ tục để triển khai dự án, khi đi vào hoạt động sẽ mở ra những cơ hội bứt phá cho kinh tế của vùng động lực.

Chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh đề xuất các giải pháp cơ chế, tạo động lực cho sự phát triển. Trong đó tập trung hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục cần thiết, tạo điều kiện tối đa để thu hút đầu tư, phát triển các cụm công nghiệp và các dự án trên địa bàn.

Với những thuận lợi và tiềm năng lớn, cùng chính sách cởi mở, tận tình trong thu hút nguồn vốn, Lạc Thủy đã và đang là điểm đến sôi động và tin cậy các nhà hoạch định, các nhà đầu tư.

Thu Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load