Trong khi tại thị trường BĐS truyền thống như Hà Nội, TP.HCM chưa có chuyển biến tích cực sau chính sách nới lỏng tín dụng thì tại thị trường TP du lịch biển Vũng Tàu, BĐS đang đua nước rút về đích trước khi kết thúc năm tài chính 2011.
Biệt thự thuộc DA Blue Sapphire Resort vừa được bàn giao đúng tiến độ. Ảnh: T.H
Thời gian gần đây, tại sàn giao dịch BĐS DIC, khá nhiều khách hàng đến tìm hiểu thông tin về căn hộ Lakeside ven hồ Bàu Trũng (TP Vũng Tàu). Theo ông Trần Thanh Hà - Giám đốc kinh doanh TCty CP Đầu tư phát triển xây dựng (chủ đầu tư dự án Lakeside), hầu hết khách hàng đăng ký mua căn hộ ở đây đều là người có nhu cầu thực sự về nhà ở. Mua nhà tại cụm cao ốc Lakeside khách hàng chỉ cần thanh toán 30% tổng giá trị hợp đồng sẽ được bàn giao nhà ngay, 70% giá trị còn lại khách hàng sẽ trả góp 2 năm mà không tính lãi. Việc tung ra chương trình trên đã thu hút được nhiều khách hàng quan tâm.
Còn tại chung cư 197-199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP Vũng Tàu) do Cty CP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco) làm chủ đầu tư, trong mấy tháng qua số lượng khách hàng hỏi mua sản phẩm nhà ở tuy không nhộn nhịp như những năm trước nhưng vẫn khá đông. Ông Đoàn Hữu Thuận - Tổng giám đốc Hodeco cho biết, mặc dù thị trường BĐS chưa tan băng, nhưng giao dịch về nhà đất của những người có nhu cầu về nhà ở thực sự vẫn nhiều. Theo ông Thuận, ở những dự án nhà ở mà nhà đầu tư có chiến lược giá phù hợp, cộng thêm chất lượng và hậu mãi sau bán hàng tốt, thì vẫn thu hút được sự quan tâm của khách hàng.Tại các dự án cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh, cao ốc Bàu Sen, hoặc một số dự án của Cty địa ốc Khang Linh trong thời gian qua vẫn có nhiều giao dịch thành công mà đối tượng khách hàng chủ yếu là những người có nhu cầu cao về chỗ ở.
Theo ông Vương Quốc Hải - Phó tổng giám đốc Cty TNHH Khang Linh, thời gian vừa qua, nhà đầu tư thứ cấp và người dân có tâm lý chọn kênh đầu tư an toàn, theo đó, vàng là lựa chọn số một của nhà đầu tư. Sau khi giá vàng lên đến kịch điểm 49 triệu đ/lượng, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp bình ổn giá vàng trong nước theo hướng ngang bằng với giá vàng thế giới, làm “sóng” ở kênh vàng yếu đi, nhờ vậy kênh BĐS sẽ là lựa chọn tiếp theo của nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án có vị trí đẹp, phương thức thanh toán linh hoạt.
Nhiều DN BĐS cho rằng, thị trường BĐS Vũng Tàu vẫn có cơ hội hồi phục sớm. Nếu dự án có vị trí tốt, hạ tầng tốt thì khách hàng quan tâm giao dịch, không phụ thuộc vào tình hình chung của thị trường. Còn về tổng thể, để thị trường hồi phục thực sự thì Nhà nước phải ổn định được kinh tế vĩ mô, chủ đầu tư phải thực sự thay đổi tư duy trong triển khai dự án một cách bài bản, chuyên nghiệp. Ở thời điểm này, các nhà đầu tư thứ cấp không nên nhìn ngắn hạn mà bỏ lỡ cơ hội đầu tư đối với bất động sản. Hiện tại, các hoạt động ưu đãi, giảm giá, tăng cường tiếp thị cùng với sự minh bạch trong thông tin là các giải pháp đẩy nhanh tốc độ bán sản phẩm nhà đất.
Bá Mạnh
Theo baoxaydung.com.vn