Thứ năm 09/12/2021 20:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

La Phù (Hoài Đức): Nhiều sai phạm tại “dự án treo” Làng Cổ Việt

16:21 | 20/10/2021

(Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt tại xã La Phù (huyện Hoài Đức -Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại HSTC (Công ty HSTC) được giao làm Chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai để được giao đất, thực hiện đầu tư dự án. Trong khi đó, dự án còn đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm trong việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sai quy định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc cho người dân, bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet
Những diện tích đất nông nghiệp người dân chưa bán, nằm trong khu quy hoạch.

Nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định

Những người dân thôn Đoàn Kết, xã La Phù, có ruộng nằm trong diện tích giải phóng mặt bằng của dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt cho biết: “Chúng tôi biết thông tin có dự án từ lâu rồi, nhưng không biết khi nào dự án mới triển khai. Năm 2017, Công ty HSTC có cho người về làm việc với UBND xã La Phù về công tác giải phóng mặt bằng. Nhưng được mấy buổi thôi, rồi Chủ đầu tư “lặn” mất tích. Sau thời điểm đó đã có rất nhiều hộ dân chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp của mình với giá 1 triệu đồng/m2 cho Công ty HSTC. Tuy nhiên, nhiều người dân và một số hộ vẫn canh tác tạm trên diện tích đất nông nghiệp của mình vì không biết khi nào dự án mới thu hồi”.

Qua tìm hiểu thực tế nhằm xác minh những thông tin nêu trên, chúng tôi được biết: Tại khu vực thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị Làng Cổ Việt không hề có pano, bản vẽ công bố những thông tin quy hoạch cơ bản về dự án, thông tin về Chủ đầu tư theo quy định của Luật Xây dựng. Trong giai đoạn năm 2017-2018, Công ty HSTC đã thực hiện nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng lúa) đối với rất nhiều hộ dân thông qua những Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất do Văn phòng công chứng Gia Khánh Thành phố Hà Nội lập, diện tích đất nông nghiệp mà Công ty HSTC đã nhận chuyển nhượng lên đến nhiều hecta.

la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet
Một số người dân tận dụng đất bỏ hoang tại khu dự án để trồng hoa màu.

Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 191, Luật đất đai 2013 quy định rõ về những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng và cho quyền sử dụng đất: “2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa…”.

Một điểm khác, theo khoản 3, Điều 16, Nghị định 43/2014 hướng dẫn Luật đất đai có quy định rõ: “3. Trường hợp Chủ đầu tư thực hiện phương thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chỉ được thực hiện sau khi UBND cấp có thẩm quyền có văn bản cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp với việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện Công ty HSTC vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị Làng Cổ Việt?

Bên cạnh đó, theo ông N.H.T, người ở thôn Độc Lập, xã La Phù cho biết: “Đa số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đến thời điểm năm 2017-2018 của người dân trong khu vực phạm vi dự án đều đã hết thời hạn sử dụng rồi!”

Căn cứ theo điểm d, khoản 1, Điều 188, Luật đất đai 2013 quy định rõ: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, cho tặng, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau: “d. Trong thời hạn sử dụng đất”. Như vậy, việc Công ty HSTC đã ký nhiều hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với các hộ dân thời điểm trước đây là trái quy định của pháp luật, vi phạm Luật Đất đai.

Trao đổi cụ thể, ông N.H.T còn cho phóng viên biết: “Khoảng tháng 6/2021, có một số người giới thiệu là người của Công ty HSTC có liên hệ với tôi, đề nghị tôi giúp đỡ để tiếp tục nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân trong phạm vi Dự án Làng Cổ Việt. Họ nói tôi chỉ cần tìm hiểu thông tin và giới thiệu các hộ dân có nhu cầu muốn bán, việc gia hạn thời hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Công ty sẽ lo. Nhưng tôi thấy họ không đàng hoàng, không chứng minh được là người của Chủ đầu tư nên tôi không hợp tác làm việc. Việc Công ty HSTC tiếp tục nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp là có, nhưng cụ thể như thế nào tôi không nắm rõ. Hiện nay, những người này đã và đang kết hợp với một số đối tượng cò đất đi dò hỏi thông tin, vào các thôn, xóm và các hộ gia đình có đất để giao dịch mua bán. Sự việc trên gây mất trật tự an ninh khu vực, gây bức xúc, nghi ngờ giữa người dân với nhau”.

Hiện nay, qua tìm hiểu của phóng viên được biết: Công ty HSTC, thông qua cá nhân đứng tên đang tiếp tục triển khai việc nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân trong phạm vi dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt với giá 1,8 đến 2 triệu đồng/m2. Các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Văn phòng công chứng Bình Minh lập có địa chỉ trụ sở tại: Khu 6, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức.

Theo các thông tin công bố, Công ty HSTC có Mã số thuế doanh nghiệp là: 0500589256, đăng ký địa chỉ Trụ sở tại: Xóm Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức. Người đại diện pháp luật là ông: Bùi Ngọc Hà, sinh năm 1981.

Để tìm hiểu rõ hơn về đơn vị Chủ đầu tư này, chúng tôi đã nhiều lần xuống khu vực xã La Phù để nắm bắt thông tin. Thông qua chính quyền địa phương và hỏi người dân trong khu vực nhưng không thể tìm thấy trụ sở làm việc của Công ty HSTC theo địa chỉ đăng ký tại khu vực. Người dân xóm Chùa Tổng cho biết, khoảng 2 tháng trước xuất hiện một văn phòng liền kề với số 761 đường Chùa Tổng, trên bảng hiệu có ghi: “Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại HSTC - Dự án đầu tư Khu đô thị mới La Phù”. Văn phòng này là nơi đã thực hiện các giao dịch mua gom đất nông nghiệp với những hộ dân có nhu cầu chuyển nhượng đất nông nghiệp.

la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet
Trụ sở “mới mọc” và treo biển văn phòng của Công ty HSTC.

Qua xác minh thì đây không phải trụ sở làm việc của Công ty HSTC. Văn phòng treo bảng hiệu với nội dung “Dự án đầu tư khu đô thị mới La Phù” là không chính xác. Được biết, theo Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 7/1/2019 của UBND Thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì đây là “Khu chức năng đô thị La Phù”. Việc lập lờ trong thông tin của văn phòng lấy danh Công ty HSTC nhằm mục đích gì? Đến nay văn phòng này không hoạt động nữa và di dời đi đâu không rõ.

la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet
Người dân vẫn canh tác bên cạnh thửa đất đã được bán.

Lãng phí tài nguyên đất gây bức xúc dư luận

Trong khi người dân sống trong khu vực Dự án đầu tư vẫn hàng ngày bức xúc, đề nghị chính quyền địa phương sớm có câu trả lời về tiến độ thực hiện Dự án Khu đô thị Làng cổ Việt, có tiếp tục thực hiện hay không? Nếu không triển khai, Thành phố khẩn trương giải quyết để những hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng có phương án ổn định sản xuất và đời sống. Hiện tại trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức quỹ đất để phát triển hạ tầng phúc lợi còn rất hạn chế, nhu cầu quỹ nhà ở cho người dân vẫn cao, nhưng diện tích đất tại khu vực dự án đầu tư Khu đô thị Làng cổ Việt bị bỏ hoang lên đến hàng trăm nghìn mét vuông trong một thời gian dài.

Theo nội dung báo cáo số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND thành phố Hà Nội về kết quả giám sát các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, dự án Khu đô thị Làng cổ Việt, xã La Phù, huyện Hoài Đức đã được nêu tên. Trong Phụ lục 8 - Danh mục 21 Dự án đoàn khảo sát trực tiếp đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, thanh tra theo quy định. Tại mục C có nêu: “Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư 10 năm, đến nay phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị. Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các nghành, đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc sớm giải quyết các khó khăn vướng mắc, thanh tra xử lý vi phạm theo quy định. Đề nghị HĐND Thành phố tiếp tục giám sát dự án này”.

Lạ ở chỗ, tuy dự án này đã được chấp thuận chủ trương từ 10 năm nay, nhưng chưa thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng, đất nông nghiệp người dân vẫn trồng lúa. Song, trong báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường về 161 dự án chậm triển khai thì lại không có tên dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt (Khu chức năng đô thị La Phù)?

Theo nội dung tại Nghị quyết số 82/2019/QH14 ngày 14/6/2019 của Quốc Hội về việc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Tại điểm I, khoản 2, Điều 2 của Nghị quyết nêu rõ: “…Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc rà soát và công bố công khai các dự án vi phạm trên trang thông tin điện tử của địa phương; kiên quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật đối với những dự án không đưa đất vào sử dụng, dự án triển khai chậm tiến độ, dự án đã bị chấm dứt chủ trương đầu tư, dự án sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch đô thị, xây dựng và bảo vệ môi trường”.

Theo nội dung báo cáo số 20/BC-HĐND ngày 28/7/2021 của HĐND Thành phố Hà Nội về kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND Thành phố về việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn Thành phố. Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt, xã La Phù, huyện Hoài Đức tiếp tục được nhắc tên trong Phụ lục 5 - 63 Các dự án chưa được giao đất chậm triển khai. Theo đó, Đoàn giám sát của HĐND kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội: “(6) Thành lập Đoàn kiểm tra liên nghành thực hiện kiểm tra…; trên cơ sở hồ sơ cụ thể, kiến nghị biện pháp xử lý dứt điểm với các dự án vi phạm pháp luật đất đai…(8) Đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện cam kết thực hiện triển khai dự án theo đúng tiến độ và có kế hoạch…Đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm (…,điều chỉnh chủ trương đầu tư để kéo dài dự án…) đề nghị UBND Thành phố kiên quyết xử lý theo quy định”.

Đến nay, sau 13 năm, Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt (nay là dự án Khu chức năng đô thị La Phù) vẫn chỉ nằm trên giấy. Tuy dự án chưa được giao đất, song do đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định giao Chủ đầu tư cho Công ty HSTC nên UBND Thành phố không giao cho Nhà đầu tư khác. Phải chăng Công ty HSTC lợi dụng vấn đề trên, đã có chủ trương cho thực hiện mua gom đất bằng hình thức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân trong phạm vi dự án nhằm “hợp thức hóa chiếm giữ dự án” bằng việc giữ đất. Đã đến lúc HĐND Thành phố, UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải xử lý mạnh tay, triệt để với những sai phạm tại nhiều “dự án treo” như thế này?

Từ những thông tin nắm bắt trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện đối với “Dự án treo” Khu đô thị Làng Cổ Việt, xã La Phù, huyện Hoài Đức. Đảm bảo dự án được thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp lý; tháo gỡ vướng mắc để dự án được triển khai nhanh, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, phát huy hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử UBND Thành phố, các phương tiện thông tin đại chúng về lý do, nguyên nhân chậm triển khai dự án và mức độ những sai phạm của Chủ đầu tư (nếu có)?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Đăng Huy – Phùng Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  10:58 | 08/12/2021
 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

  17:19 | 07/12/2021
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load