Thứ hai 04/12/2023 10:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng bằng sông Cửu Long: Thực hiện 1 triệu căn NƠXH ra sao?

Kỳ 2: Làm thế nào để Đề án hiệu quả?

09:02 | 11/09/2023

(Xây dựng) – Theo lãnh đạo địa phương, khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là việc đầu tư phát triển không mang đến lợi nhuận như các hình thức đầu tư nhà ở thương mại, đất nền thương mại, vốn đầu tư lớn nên cần nhiều chính sách để khuyến nhà đầu tư.

Kỳ 2: Làm thế nào để Đề án hiệu quả?
Dự án khu đô thị mới Trà Vinh là dự án nhà ở xã hội hai tầng đầu tiên được xây dựng tại Trà Vinh.

Đầy nhanh tiến độ thực hiện dự án

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh có 02 dự án NƠXH Khu Công nghiệp Long Đức (thành phố Trà Vinh) và Dự án nhà ở tại Khu tái định cư, dân cư và dịch vụ thương mại phường 4 (thành phố Trà Vinh) đáp ứng khoảng 2.056 căn (trong đó, có 411 căn dành để cho thuê, giá cho thuê khoảng 70.000 đồng/m2), gồm: Khu NƠXH Phường 4, thành phố Trà Vinh của Công ty Cổ phần tư vấn thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân quy mô khoảng 18ha, triển khai xây dựng 1.251 căn (gồm 1.084 căn nhà ở xã hội và 167 căn nhà ở thương mại). Khu NƠXH Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng thương mại - xuất nhập khẩu Minh Anh làm chủ đầu tư xây dựng với quy mô diện tích 4,23ha, gồm: khu NƠXH với 09 khối nhà chung cư 05 tầng, có 972 căn hộ; khu nhà ở thương mại (nhà 02 tầng số lượng 20 căn, nhà 03 tầng số lượng 26 căn) và trường mầm non, siêu thị mi-ni, trung tâm hội nghị, nhà hàng và các hạng mục công trình hạ tầng khác. Đến nay, đã có 589 căn NƠXH đã đưa vào sử dụng, dự kiến đến hết năm 2023 hoàn thành 1.467 căn, đáp ứng cho khoảng hơn 6.000 người.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh xác nhận, trước nhu cầu cần thiết về NƠXH, nhà ở công nhân, hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở có kế hoạch phát triển nhà ở trên đia bàn tỉnh đến năm 2025 và hàng năm, nhằm cụ thể hóa thực hiện các mục tiêu phát triển nhà ở (nhà ở do dân tự xây, nhà ở thương mại, NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở tái định cư và lập danh mục dự án nhà ở) theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, kế hoạch này sẽ hoàn thành trong quý II/2023. Hiện nay, các khu quy hoạch khu công nghiệp điều được nghiên cứu quy hoạch khu nhà ở công nhân để đảm bảo nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động như: Khu Công nghiệp Cổ Chiên, quy hoạch khu nhà ở công nhân khoảng 7,77ha; Khu Công nghiệp Cầu Quan, quy hoạch khu nhà ở công nhân khoảng 10,33ha.

Ông Mã Minh Tâm – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau thừa nhận, tỉnh có 28 dự án nhà ở thương mại, trong đó có 12 dự án thuộc trường hợp quy định dành 20% quỹ đất trong dự án để xây dựng NƠXH, có tổng diện tích 42,54 ha, dự kiến tạo nguồn cung 6.900 căn NƠXH, tương đương 546.000 m2 sàn nhà ở. Tỉnh chưa có quỹ NƠXH do doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua trên thị trường. Nguồn cung NƠXH để bán của tỉnh nằm hoàn toàn trong các dự án NƠXH do doanh nghiệp đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Nhưng các dự án này hiện nay chỉ mới ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư (lập quy hoạch, hồ sơ dự án đầu tư, giải phóng mặt bằng…). “Tuy thời gian qua, tỉnh đã phát triển được một lượng NƠXH nhất định, với 714 căn, nhưng chủ yếu là NƠXH do doanh nghiệp đầu tư để bố trí cho công nhân của doanh nghiệp ở trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp, nhà ở bố trí cho gia đình cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Riêng 56 căn NƠXH do Nhà nước đầu tư tại Phường 9 đang bố trí cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh thuê để ở”, ông Tâm nói.

Kỳ 2: Làm thế nào để Đề án hiệu quả?
Phối cảnh dự án nhà ở xã hội liền kề, thấp tầng đầu tiên của tỉnh Kiên Giang.

Tỉnh Kiên Giang quy hoạch khu nhà ở công nhân và tái định cư Thạnh Lộc, huyện Châu Thành (Kiên Giang) có quy mô 604.369m2. Đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kiên Giang chưa chọn được nhà đầu tư do kinh phí thực hiện dự án quá lớn. Tỉnh Sóc Trăng, Sở Xây dựng đã trình bày dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về thúc đẩy phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đến năm 2030. Theo đó, dự thảo được xây dựng có 4 phần gồm: tình hình và nguyên nhân; quan điểm và mục tiêu; nhiệm vụ và giải pháp; tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó sẽ thúc đẩy việc phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới. Sở Xây dựng đã trình bày dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về thúc đẩy phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đến năm 2030. Theo đó, dự thảo được xây dựng có 4 phần gồm: tình hình và nguyên nhân; quan điểm và mục tiêu; nhiệm vụ và giải pháp; tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó sẽ thúc đẩy việc phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới.

Cần cơ chế, chính sách mở

Tại hội nghị trực tuyến thực hiện Đề án, một số địa phương cho rằng việc thực hiện quy định dành quỹ đất 20% ở các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị theo Điều 5, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP chưa phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, nhu cầu nhà ở của người dân trên phạm vi địa bàn địa phương đó; nhất là tại những khu vực, địa bàn có địa hình phức tạp như đồi núi, ven biển, có quỹ đất dồi dào, giá đất thấp, chưa có nhu cầu cấp thiết về NƠXH, dẫn tới tình trạng lãng phí về nguồn lực đất đai. Nhiều lãnh đạo địa phương lo âu, vốn đầu tư lớn nhưng các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút, khuyến khích chủ đầu tư…

Một chủ đầu tư phân tích, việc đầu tư phát triển NƠXH trên địa bàn đã qua không mang đến lợi nhuận như các hình thức đầu tư nhà ở thương mại, đất nền thương mại (quy định pháp luật khống chế tiêu chuẩn thiết kế, loại nhà ở, mức trần giá bán, cho thuê, cho thuê mua, lợi nhuận định mức, đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội); chính sách ưu đãi về NƠXH hiện nay chưa tạo được sự khác biệt lớn giữa NƠXH với nhà ở, đất nền thương mại tại địa phương có điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn. Tỉnh xem xét, bố trí vốn hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 58 của Luật Nhà ở... Theo quy luật kinh doanh, việc thu hút các nhà đầu tư tự nguyện bỏ vốn đầu tư NƠXH là rất khó khăn.

Kỳ 2: Làm thế nào để Đề án hiệu quả?
Khu nhà ở xã hội cho cán bộ thuê tại phường 9, thành phố Cà Mau.

Ngoài khó khăn chung, tỉnh Cà Mau có hạn chế là điều kiện tự nhiên về thổ nhưỡng nền đất yếu, không khai thác được vật liệu xây dựng tại chỗ dẫn đến chi phí đầu tư cao so với các địa phương khác. Do đó, theo quy luật kinh doanh, việc thu hút nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng NƠXH càng thêm khó khăn. Thời gian qua, phần lớn các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đều vướng giải phóng mặt bằng, thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài. Ðồng thời, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không ưu tiên đầu tư xây dựng NƠXH trong dự án. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án còn nhiều tồn đọng kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm, làm phát sinh chi phí bồi thường, chi phí đầu tư dự án, chậm tiến độ dẫn đến tăng giá thành NƠXH. Các dự án NƠXH tại tỉnh Cà Mau chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Trong 17 dự án NƠXH của tỉnh thì có 16 dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, riêng 1 dự án có quỹ đất sạch vừa chọn được chủ đầu tư năm 2022 cũng chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Các chủ đầu tư ở những địa phương khác thừa nhận khó tiếp cận nguồn vốn bởi thủ tục nhiêu khê.

Do đó, để Đề án hoàn thành đúng tiến độ các địa phương cần xem xét chính sách mở đề xuất kịp thời bảo đảm quyền lợi người lao động.

Khánh Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load