Thứ bảy 20/07/2024 11:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kon Tum: Mỏ cát ở xã Đăk Pxi vi phạm các quy định của pháp luật

11:14 | 26/08/2022

Tổ liên ngành xác định Công ty 87 đã tự ý mở đường ra giữa sông để khai thác khoáng sản, vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

kon tum mo cat o xa dak pxi vi pham cac quy dinh cua phap luat
Công ty TNHH 87 tự ý dùng phương tiện cơ giới mở lòng đường ra giữa sông để tiến hành khai thác cát ở thôn 7, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Ngày 25/8, Tổ kiểm tra liên ngành 501 (Tổ công tác liên ngành tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác cát sỏi trên địa bàn Kon Tum) đã có báo cáo về các nội dung phóng viên TTXVN và một số báo đưa về tình trạng sai phạm nghiêm trọng trong việc khai thác khoáng sản ở mỏ cát 87 tại xã Đăk Pxi huyện Đăk Hà. Theo đó, các phản ánh của phóng viên TTXVN đều đúng.

Cụ thể, chiều 23/8, khi Tổ kiểm tra liên ngành đến hiện trường nhận thấy, con đường do Công ty trách nhiệm hữu hạn 87 (Công ty 87, chủ mỏ cát) tự mở giữa lòng sông không còn trên sông (Công ty đã khắc phục trước khi Tổ liên ngành vào kiểm tra).

Tuy nhiên, Tổ liên ngành phát hiện tại mỏ vẫn còn một con đường dẫn từ bãi chứa đến bờ sông dài khoảng 6m chưa được khắc phục trả về hiện trạng ban đầu; đồng thời phát hiện hệ thống sang tuyển cát sỏi và 1 máy đào (không có trong danh mục máy móc, thiết bị của dự án).

Cùng với đó, mỏ cát đấu nối trực tiếp ra đường tránh lũ do huyện Đăk Hà quản lý nhưng chưa làm thủ tục xin đấu nối.

Theo kết quả kiểm tra và báo cáo của huyện Đăk Hà (ngày 18/8), Tổ liên ngành xác định, Công ty 87 đã tự ý mở đường ra giữa sông để khai thác khoáng sản. Hành vi này đã vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Trước đó, ngày 16/3, chính quyền xã Đăk Pxi phát hiện Công ty 87 đã tự ý mở đường ra lòng sông để khai thác khoáng sản.

Ủy ban Nhân dân xã đã không lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định (vụ việc đã được báo cáo với Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà).

Đến ngày 1/4, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban Nhân dânxã Đăk Pxi đã kiểm tra và phát hiện 2 máy xúc đang hoạt động tại lòng sông.

Như vậy, Công ty đã có hành vi khai thác không đúng phương pháp đã được quy định trong Giấy phép khai thác khoáng sản. Đến nay, hai hành vi vi phạm trên đã hết thời hạn lập biên bản vi phạm hành chính.

Trước thực tế trên, Tổ kiểm tra liên ngành 501 đã đề xuất, kiến nghị lên Ủy ban Nhân dântỉnh và Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đã phát hiện hành vi vi phạm của Công ty 87 nhưng không xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật: đồng thời yêu cầu Công ty 87 khẩn trương khắc phục đoạn đường dẫn từ bãi chứa xuống sông dài khoảng 6m, trả lại hiện trạng ban đầu; tháo dỡ, di dời hệ thống sàn, tuyển cát ra khỏi khu vực dự án…

Trước đó, từ ngày 16-23/8, phóng viên TTXVN đã có liên tiếp 4 tin, bài phản ánh sai phạm kéo dài tại mỏ khai thác cát ở xã Đăk Pxi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại mỏ cát 87, chủ đầu tư cố tình đắp 1 con đường lộ thiên ra giữa lòng sông để phục vụ việc khai thác cát. Con đường dài hàng trăm mét dẫn từ nhà điều hành, bãi tập kết cát ra giữa lòng sông; làm biến dạng lòng sông.

Sai phạm nghiêm trọng tồn tại nhiều tháng qua nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa "phát hiện" dù lộ thiên.

Ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, khẳng định đây là vi phạm về phương pháp khai thác và theo quy định phải thu hồi giấy phép.

Sau phản ánh của phóng viên TTXVN và các cơ quan báo chí khác, lực lượng chức năng trong tỉnh Kon Tum đã vào cuộc để kiểm tra các sai phạm nghiêm trọng của mỏ cát này. Tuy nhiên, trước khi Tổ liên ngành vào cuộc, chủ mỏ cát đã cho khắc phục tạm các sai phạm./.

Theo Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load