Thứ ba 06/12/2022 21:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiến Xương (Thái Bình): Đất nông nghiệp được xây dựng biệt thự, công trình?

20:11 | 03/10/2022

(Xây dựng) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng “hô biến” thành biệt thự và nhiều công trình kiên cố. Mặc dù, vi phạm này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền lại không có biện pháp ngặn chặn, xử lý khiến dư luận bức xúc.

kien xuong thai binh dat nong nghiep duoc xay dung biet thu cong trinh lieu co dung quy dinh phap luat
Toàn cảnh khu đất sai phạm theo Kết luận Thanh tra số 05/KL-UBND tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương.

Thời gian qua, người dân xã Thượng Hiền bức xúc, phản ánh gay gắt việc quỹ đất nông nghiệp tại địa phương đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tự ý chuyển đổi, sử dụng sai mục đích như: Làm biệt thự, công trình kiên cố, đào ao, làm đường trái phép… nhưng không bị xử lý triệt để.

Liên quan đến việc này, ngày 23/6/2022, UBND huyện Kiến Xương đã ban hành Văn bản số 867/QĐ-UBND thanh tra việc quản lý, sử dụng, chấp hành pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền.

Đến ngày 18/8/2022, UBND huyện Kiến Xương đã ban hành Kết luận số 05/KL-UBND thanh tra việc quản lý, sử dụng, chấp hành pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền.

Theo Kết luận Thanh tra: Về nguồn gốc đất, gia đình ông Bùi Công Mừng và bà Lê Thị Nguyệt có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền, diện tích đất nông nghiệp vợ chồng ông Mừng chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ đất nhận chuyển nhượng của 12 hộ gia đình thuộc thôn Đông Khánh, tổng diện tích đất chuyển nhượng là 9.028,6m2, đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Mừng vào tháng 5 và tháng 6/2021 gồm 12 thửa, diện tích là 8.281,6m2.

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Mừng gồm 2 thửa, diện tích 747,0m2 thuộc đất chuyên trồng lúa nước. Đây là diện tích đất trồng lúa ruộng thuộc quỹ đất giao cơ bản của 11 hộ gia đình thôn Đông Khánh nằm xen kẹt trong khu dân cư, úng trũng, hệ thống tiêu nước kém, nền ruộng thụt lún các hộ bỏ hoang không sản xuất, canh tác từ vụ mùa năm 2012 đến khi chuyển nhượng lại cho ông Mừng.

Về hiện trạng khu đất, hiện nay trên khu vực này đang tồn tại một công trình nhà 3 tầng với diện tích là 247,3m2; 1 công trình nhà 1 tầng với tổng diện tích là 501,3m2, trong đó có 490,8m2 là đất trồng lúa, phần còn lại là đất giao thông và đất thủy lợi; diện tích sân là 355,0m2, trong đó có 353,4m2 là đất trồng lúa, phần còn lại là đất giao thông; diện tích đường đi nội bộ là 2.079,8m2… Tổng diện tích xây dựng là 8.396,0m2, trong đó có 7.582,3m2 là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản là 480,7m2, đất giao thông là 121,8m2 và đất thủy lợi là 211,2m2.

Hiện tại, diện tích chênh lệch giữa diện tích đất nhận chuyển nhượng và hiện trạng sử dụng là 632,6m2, ông Mừng đã chuyển sang đất thủy lợi và đất giao thông của thôn Đông Khánh 282,0m2, còn lại 350,6m2 ông Mừng vẫn đang sử dụng sản xuất nông nghiệp ngoài khuôn viên đã xây tường bao.

Các vi phạm pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng bao gồm: Hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản, diện tích tự ý chuyển đổi là 2.631,1m2; hành vi tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, diện tích tự ý chuyển đổi là 3.030,1m2; hành vi tự ý chuyển đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp, diện tích tự ý chuyển đổi là 108,4m2; hành vi tự ý chuyển đất lúa sang đất trồng cây lâu năm, diện tích tự ý chuyển đổi là 1.620,2 m2; hành vi tự ý chuyển đất lúa sang trồng cây hàng năm, diện tích tự ý chuyển đổi là 300,88 m2; không chấp hành Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND ngày 6/7/2021 của UBND xã Thượng Hiền về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…

UBND xã Thượng Hiền đã buông lỏng quản lý, để ông Bùi Công Mừng vi phạm trong sử dụng đất đai. Sau khi phát hiện gia đình ông Mừng có hành vi vi phạm, UBND xã Thượng Hiền đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ra Quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất. Tuy nhiên, UBND xã Thượng Hiền thiếu kiên quyết, xử lý không dứt điểm dẫn đến việc sai phạm của gia đình ông Bùi Công Mừng vẫn tiếp tục diễn ra…

Về biện pháp xử lý, đối với gia đình ông Bùi Công Mừng, Đoàn Thanh tra yêu cầu hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích 747m2 đất chuyên trồng lúa nước của 2 hộ gia đình còn lại mà gia đình ông Bùi Công Mừng đang sử dụng; thực hiện đăng ký đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm theo quy định tại Khoản 2 Điều 4, Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 23/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và các văn bản của cấp có thẩm quyền; nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm của cấp có thẩm quyền.

Đối với UBND xã Thượng Hiền, UBND huyện Kiến Xương yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Thượng Hiền tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND huyện và đề xuất hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định…

Ngoài ra, UBND huyện Kiến Xương giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu cho UBND huyện Kiến Xương về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với các vi phạm của gia đình ông Bùi Công Mừng. Đồng thời, chỉ đạo về mặt chuyên môn và phối hợp với UBND xã Thượng Hiền kiểm tra, xác định cụ thể vị trí thửa đất vi phạm… Thời gian hoàn thành trong quý IV/2022.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đỗ Việt Hùng - Chánh văn phòng UBND huyện Kiến Xương cho biết: Sai phạm tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền đã được thể hiện trong Kết luận số 05/KL-UBND. Trước đó, UBND xã Thượng Hiền đã không có báo cáo gửi về huyện khi xảy ra những sai phạm trên.

Như vậy, những vi phạm của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng đã diễn ra trong suốt thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền xã Thượng Hiền và UBND huyện Kiến Xương lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về việc: Có hay không dấu hiệu “bao che” dẫn đến sai phạm của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng?

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình và UBND huyện Kiến Xương nhanh chóng xử lý dứt điểm vi phạm. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra vi phạm kéo dài, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load