Thứ hai 05/12/2022 01:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiến nghị Quốc hội cho TP.HCM thí điểm cơ chế đặc thù thêm một năm

15:04 | 05/10/2022

Dựa trên kết quả thí điểm cơ chế đặc thù năm 2018-2022, Chính phủ đề nghị cho TP.HCM tiếp tục cơ chế này đến hết năm 2023 thay vì chấm dứt vào cuối năm 2022.

kien nghi quoc hoi cho tphcm thi diem co che dac thu them mot nam
Chính phủ đề xuất cho TP.HCM tiếp tục thí điểm cơ chế đặc thù đến hết năm 2023. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đề xuất trên được đưa ra trong báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội về việc tổng kết thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM trong Nghị quyết 54. Thay chấm dứt thí điểm vào năm 2022 theo kế hoạch, Chính phủ đề xuất cho TP.HCM kéo dài thời gian thí điểm cơ chế đặc thù.

Nghị quyết của Quốc hội cho phép TP.HCM thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách trên 4 lĩnh vực: Quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách Nhà nước; cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc địa phương quản lý.

Tiếp tục thí điểm nhiều chính sách đặc thù

Về kết quả quản lý đất đai, HĐND TP.HCM thông qua 32 dự án có chuyển mục đích sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa với tổng diện tích trên 1.800 ha. Cơ chế này được đánh giá là phù hợp và cần thiết, cần được duy trì trong thời gian tới.

Về quản lý đầu tư, HĐND thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách địa phương với tổng trên 12.900 tỷ đồng. Ngoài ra, một dự án điều chỉnh từ nhóm B lên nhóm A với mức đầu tư tăng từ 1.400 tỷ đồng lên gần 4.850 tỷ đồng.

Đối với thuế bảo vệ môi trường, năm 2018, UBND TP.HCM xây dựng đề án thí điểm tăng mức thu thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng trên địa bàn. Tuy nhiên năm 2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh tăng mức thuế này lên 4.000 đồng/lít, nên thành phố đã dừng, không tiếp tục đề xuất.

Với mức tăng thu phí và lệ phí trong danh mục, HĐND đã tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp lên 5-6 lần so với quy định của Chính phủ. Đến tháng 3/2022, tổng số phí này thu lại là 132,6 tỷ đồng.

Về cơ chế thưởng vượt thu, năm 2018-2020, thành phố không được thưởng và bổ sung có mục tiêu trở lại do thực hiện thu ngân sách không đạt dự toán. Đến năm 2021, địa phương được thưởng vượt thu và đầu tư trở lại hơn 1.600 tỷ đồng. TP.HCM kiến nghị tiếp tục thực hiện cơ chế này.

kien nghi quoc hoi cho tphcm thi diem co che dac thu them mot nam
Cơ chế đặc thù cho phép TP.HCM có chính sách về thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Ảnh: Quang Huy.

Nghị quyết 54 cũng quy định về chính sách thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP.HCM. Theo báo cáo, tổng số kinh phí chi thu nhập tăng thêm thực tế năm 2018 là 2.816 tỷ đồng; năm 2019 là 7.637 tỷ đồng; năm 2020 là 4.265 tỷ đồng và năm 2021 là 6.811 tỷ đồng.

Thời gian tới, thành phố kiến nghị tiếp tục cho phép áp dụng chính sách chi thu nhập tăng thêm, góp phần cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, thu hẹp khoảng cách về tiền lương giữa khu vực công với tư nhân.

TP.HCM cũng sẽ bổ sung một số giải pháp đánh giá, phân loại công chức, viên chức hàng quý, hàng năm để đảm bảo việc thực hiện khách quan, công khai, minh bạch.

Thu hút 10 chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt

Báo cáo cũng nêu rõ HĐND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022. Đến nay, địa phương phê duyệt kết quả thu hút 5 chuyên gia, nhà khoa học và 5 người có tài năng đặc biệt.

Tuy mới đạt kết quả ban đầu, TP.HCM đánh giá chính sách này có ý nghĩa quan trọng, vừa khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám”, vừa tận dụng được tri thức, kinh nghiệm.

Với cơ chế ủy quyền, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ủy quyền cho thủ trưởng các sở - ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện 26 nhiệm vụ, quyền hạn trên các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, dự án, giao thông, văn hóa, xã hội, khoa học và nội vụ.

kien nghi quoc hoi cho tphcm thi diem co che dac thu them mot nam
TP.HCM đánh giá cơ chế đặc thù giúp tiến độ triển khai các dự án nhóm A đã được đẩy nhanh hơn so với việc phải trình cơ quan Trung ương thẩm định. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo đánh giá của thành phố, sau khi cơ chế đặc thù cho TP.HCM được quyết định, một số nội dung đã được đưa vào quy định tại Luật và áp dụng cho cả nước như: Quy định HĐND thành phố quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách địa phương; quy định về cơ chế ủy quyền; điều chỉnh tên gọi của các phòng thuộc cơ quan chuyên môn của UBND TP…

Về mặt hạn chế, TP.HCM cho biết một số cơ chế tuy đã được thực hiện nhưng hiệu quả còn thấp như chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt chưa áp dụng được nhiều.

Ngoài ra, một số cơ chế chính sách cũng được đánh giá chưa quy định cụ thể hoặc đang phải chờ văn bản hướng dẫn nên triển khai chậm, nhất là các nội dung về ủy quyền. Công tác hướng dẫn thực hiện quy định đánh giá, phân loại để chi trả thu nhập tăng thêm cũng chưa theo kịp với thay đổi của thực tiễn.

Sau 5 thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, kinh tế TP.HCM liên tục tăng trưởng, ngoại trừ các năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Cụ thể, tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2016-2019 đạt 7,72% - cao hơn so với mức 7,22% của giai đoạn 2011-2015. Kinh tế TP.HCM tăng trưởng chậm lại ở mức 1,39% trong năm 2020 và suy giảm - 6,78% trong năm 2021 do tác động của dịch Covid-19. Sau đó, những tháng đầu năm 2022, kinh tế địa phương đã phục hồi với mức tăng trưởng bình quân đạt 3,82%.

Theo Mỹ Hà/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

  (Xây dựng) – Hình ảnh các quán ăn bày bàn, ghế tràn ra vỉa hè hay các điểm trông giữ xe sử dụng lòng đường để đỗ ôtô, xe máy trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đang tạo ra một khung cảnh lộn xôn, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

 • Phát triển đô thị ứng phó biến đổi khí hậu: Quy chế tổ chức và hoạt động Ban Quản lý dự án UPIS

  (Xây dựng) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh vừa ký Quyết định số 1177/QĐ-BXD ngày 01/12/2022 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua xây dựng hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam” (viết tắt là UPIS).

 • Hà Nội: Sắp khai trương tuyến phố ẩm thực đêm tại Đảo Ngọc Ngũ Xã

  (Xây dựng) - Thực hiện Đề án “Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã”, các đơn vị chức năng của quận Ba Đình (Thành phố Hà Nội) đang tập trung chỉ đạo UBND phường Trúc Bạch và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan khu vực hồ Trúc Bạch để bảo đảm tiến độ khai trương vào cuối tháng 12 này.

 • 5 huyện ở TPHCM không được xin chủ trương lên quận hoặc thành phố

  Trong giai đoạn hiện nay, 5 huyện này cần quy hoạch không gian, hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, các tuyến đường huyết mạch, các khu đô thị lớn cùng với các thiết chế văn hóa xã hội đi kèm... Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, TPHCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

 • Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị

  (Xây dựng) - Trong 2 ngày 01 và 02/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

 • Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế về chính quyền đô thị

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì, ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có bài tham luận về nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính quyền đô thị, theo yêu cầu của Nghị quyết số 06-NQ/TW.

Xem thêm
 • Quy hoạch Bến Cát đến năm 2040: Đô thị công nghiệp kết hợp với dịch vụ và đầu mối giao thông

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với quy mô hơn 23.430ha gồm 5 phường và 3 xã. Định hướng Bến Cát đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là Trung tâm đô thị có chức năng đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông. Trong đó, công nghiệp theo hướng phát triển công nghiệp sạch, có công nghệ cao.

  11:12 | 30/11/2022
 • Hà Nội nghiên cứu phát triển bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch, khu đô thị

  (Xây dựng) – Thành phố Hà Nội đang định hướng xây dựng khu đô thị mới, nhà ở sinh thái và phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ trên diện tích đất rộng hàng nghìn ha ở bãi sông Hồng.

  10:14 | 30/11/2022
 • Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022

  (Xây dựng) – Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, nhằm phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  19:03 | 28/11/2022
 • Phát triển hạ tầng số cho đô thị tương lai

  (Xây dựng) - Trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị những năm qua, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đã được quan tâm đầu tư, tăng quy mô và cải thiện chất lượng phục vụ. Trong đó, hạ tầng số là hạ tầng thiết yếu, quan trọng để kết nối, tạo lập và duy trì dòng chảy dữ liệu của nền kinh tế số, xã hội số cho đô thị tương lai.

  16:18 | 28/11/2022
 • Chính sách về quản lý vận hành không gian xanh

  (Xây dựng) – Quản lý vận hành sau khi xây dựng là công việc quan trọng cần được đề cập trong Kế hoạch tổng thể phát triển không gian xanh của các đô thị. Theo các chuyên gia, công tác bảo trì quan trọng đối với sự thành công của không gian xanh và không gian công cộng mở. Do đó, cách hiệu quả nhất để phát triển không gian xanh là bảo dưỡng thường xuyên, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng, giảm đáng kể việc cần một ngân sách lớn để cải tạo lớn hoặc xây dựng lại.

  15:45 | 28/11/2022
 • Nhà cửa dày đặc không còn khoảng trống khi nhìn đô thị Hà Nội từ trên cao

  Một số khu dân cư Hà Nội bao quát từ trên cao cho thấy sự lộn xộn, nhà xây dựng dày đặc theo kiểu "điền vào chỗ trống", khiến không gian ngày càng ngột ngạt.

  11:34 | 28/11/2022
 • Mốc khởi công, hoàn thành 9 dự án trọng điểm ở TP.HCM

  UBND TP.HCM đang tập trung thúc tiến độ hoàn tất thủ tục đầu tư và khởi công, hoàn thành các dự án trọng điểm, đặc biệt là metro, vành đai 3, cải tạo Rạch Xuyên Tâm.

  16:32 | 27/11/2022
 • TPHCM tái lập vòng xoay Cây Liễu trước Tết Dương lịch 2023

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa đồng ý với đề xuất tái lập vòng xoay Cây Liễu quanh đài phun nước hiện hữu tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi và giao UBND Quận 1 khẩn trương thực hiện, hoàn thành trước Tết Dương lịch 2023.

  14:29 | 26/11/2022
 • Thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị.

  16:53 | 25/11/2022
 • Cử tri ủng hộ thành lập thị trấn Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk

  Đề án thành lập thị trấn Pơng Drang thuộc huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã được đông đảo cử tri ủng hộ.

  13:54 | 25/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load