Thứ ba 11/05/2021 15:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiến nghị gia hạn khoản vay 313 triệu USD cho dự án metro số 2

16:01 | 16/04/2021

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị gia hạn thời gian giải ngân đến khi hoàn thành dự án năm 2026 và điều chỉnh lịch trả nợ bắt đầu từ năm 2027.

kien nghi gia han khoan vay 313 trieu usd cho du an metro so 2
Các trường hợp bị ảnh hưởng của dự án metro số 2 khẩn trương sửa chữa, cải tạo nhà để bàn giao mặt bằng cho dự án. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về gia hạn thời hạn giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Thành phố Hồ Chí Minh (Metro số 2 Bến Thành-Tham Lương), trong đó khẳng định tình hình hiện tại đã đáp ứng điều kiện của KfW để có thể gia hạn thời hạn giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay.

Khoản vay của KfW cho dự án metro số 2 có giá trị 240,75 triệu euro (tương đương 313 triệu USD), được chia thành 2 hiệp định vay ký năm 2011.

Khoản vay này được sử dụng để tài trợ cho công tác tư vấn và hạng mục cơ điện của dự án.

Năm 2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh dự án, thời gian thực hiện dự án là đến năm 2026. Do đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị gia hạn thời gian giải ngân đến khi hoàn thành dự án năm 2026 và điều chỉnh lịch trả nợ bắt đầu từ năm 2027.

Tuy nhiên, KfW có ý kiến do vướng mắc thủ tục nội bộ, KfW chỉ có thể gia hạn thời gian giải ngân đến ngày 30/12/2024; KfW sẽ thực hiện các thủ tục tiếp tục gia hạn theo nhu cầu thực tế và tiến triển của dự án.

Về điều kiện gia hạn, KfW có ý kiến sẽ tiếp tục xem xét gia hạn thời hạn giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay khi dự án có tiến triển cụ thể như kết luận về phụ lục hợp đồng số 13 giữa Ban Quản lý đường sắt đô thị và tư vấn IC hoặc kế hoạch thực hiện giải pháp thay thế đảm bảo sự công tác tư vấn hỗ trợ cho dự án.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào tiến độ thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ đề xuất việc thực hiện thủ tục tiếp tục gia hạn, đáp ứng yêu cầu giải ngân của dự án.

Việc phân chia thành 2 giai đoạn gia hạn thời gian giải ngân chỉ phát sinh thêm về mặt thủ tục, không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và công tác giải ngân của Dự án. Do đó, đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện các thủ tục về gia hạn thời hạn khoản vay đến ngày 30/12/2024 và điều chỉnh lịch trả nợ đến ngày 30/9/2025 như đề nghị của KfW.

Liên quan đến đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 với tư vấn thực hiện dự án (tư vấn IC), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố đã nỗ lực đàm phán để giải quyết vấn đề tài chính cho tư vấn IC trên nguyên tắc phải tuân thủ quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tư vấn IC vẫn kiên quyết yêu cầu thanh toán cho các nhiệm vụ chưa hoàn thành, chưa đủ điều kiện thanh toán theo hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký, thì mới bắt đầu lại dịch vụ của tư vấn IC.

“Các yêu cầu này của tư vấn IC là không thể thực hiện do vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hợp đồng, dẫn đến không thể đạt được sự thống nhất về phụ lục hợp đồng số 13,” văn bản của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Ngày 8/1 vừa qua, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã làm việc với các nhà tài trợ để thống nhất về giải pháp thực hiện thay thế trong trường hợp không đạt được kết quả đàm phán với tư vấn IC.

Sau đó, do không đạt sự đồng thuận về phụ lục hợp đồng số 13, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã có công văn gửi các nhà tài trợ có ý kiến không phản đối việc kết thúc quá trình đàm phán với tư vấn IC và triển khai các giải pháp thay thế. Ngày 25/2, KfW có thư nêu ý kiến không phản đối đề nghị nêu trên.

Dự án metro số 2 dài 11,2km đi qua Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 12, quận Tân Bình và Tân Phú.

Dự án có tổng mức đầu tư dự án hơn 47.800 tỷ đồng, dự kiến khởi công năm 2022, hoàn thành năm 2026./.

Theo Tiến Lực (TTXVN/ Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • gang thep thai nguyen mong muon du an tiep tuc duoc trien khai

  (Xây dựng) - Phiên tòa xét xử “đại án” gây thất thoát 830 tỷ đồng đối với gần 20 bị cáo xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Dự án 2 - Tisco) đã khép lại. Các cơ quan tố tụng đã tiến hành điều tra, xét xử vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát. Các bị cáo đã bị trừng phạt thích đáng, phải đền bù số tiền thất thoát do mình gây ra. Tuy nhiên, tập thể cán bộ công nhân viên Tisco mong muốn các cơ quan quản lý có một quyết định mở lối để tránh thiệt hại thêm nữa và hồi sinh dự án hàng đầu này.

 • giai quyet dut diem vuong mac anh huong den cac du an vay von nuoc ngoai

  Bộ Tài chính cho biết, công tác giải ngân vốn nước ngoài 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt rất thấp (1,05%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (5,92%). Thực trạng này không phải giờ mới xảy ra và nếu không giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện dự án, hiệu quả sử dụng vốn vay trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài đang thu hẹp lại.

 • gia xang co the tang len muc cao nhat trong 15 thang

  Giá xăng ngày 12/5 dự kiến tăng theo xu hướng giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 260 đồng/lít.

 • chuc ngan ty don ve cac ty phu viet dong tien nong lap ky luc moi

  Dòng tiền ồ ạt đổ vào các cổ phiếu có triển vọng và kéo thị trường chung đi lên bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 • tiep tuc dieu hanh gia than trong linh hoat ho tro thuc hien muc tieu kep

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021.

 • hoi thao quan ly dien gio ngoai khoi va chuoi cung ung

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội thảo Quản lý điện gió ngoài khơi và Chuỗi cung ứng đã được tổ chức bởi dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (viết tắt là dự án 4E) và Viện Năng lượng với mục tiêu cung cấp thông tin về cách thức tổ chức và triển khai công tác logistics của các doanh nghiệp trong ngành Điện gió ngoài khơi, cũng như quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load