Thứ sáu 16/04/2021 19:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiểm toán Nhà nước phát hiện loạt sai phạm gì trong quản lý rác thải?

11:13 | 19/09/2019

Kiểm toán Nhà nước phát hiện tình trạng có đơn vị lập dự toán và đã thanh toán với đơn giá không đúng quy định số tiền hàng trăm triệu đồng để xử lý rác thải.


(Ảnh minh họa: TTXVN)

Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường và công tác quy hoạch quản lý chất thải rắn tại các địa phương và phát hiện không ít sai phạm.

Ông Trần Minh Khương, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước Khu vực XIII đã chỉ ra điều này trong báo cáo gửi tới Hội thảo "Quản lý rác thải, nước thải vì sự phát triển bền vững và vai trò của Kiểm toán Nhà nước" ngày 19/9.

Theo ông, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Phòng Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng vận chuyển rác với Trung tâm Dịch vụ Quản lý đô thị. Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước phát hiện tình trạng Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận cho các chuyến xe không phải của trung tâm trên để thanh quyết toán kinh phí vận chuyển rác.

 Hoặc, đơn vị đã quyết toán chi phí theo đơn giá tạm tính áp dụng cho việc thu gom, vận chuyển rác thủ công. Tuy vậy, qua khảo sát, Kiểm toán nhà nước phát hiện đơn vị thu gom, vận chuyển rác bằng các phương tiện cơ giới.

"Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên môi trường thanh toán đối với hoạt động xử lý rác mặc dù doanh nghiệp chưa thực hiện xử lý rác theo công nghệ được quy định trong hợp đồng," báo cáo nêu lên.

Tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Khương chỉ ra, Phòng Kinh tế và Hạ tầng ký hợp đồng đặt hàng dịch vụ công ích với Công ty Công trình Đô thị nhưng không thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước phát hiện đơn vị lập dự toán và đã thanh toán với đơn giá không đúng quy định số tiền hàng trăm triệu đồng.

Tại Đồng Nai, qua kiểm tra dự án Khu xử lý chất thải sinh hoạt và công nghiệp xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Kiểm toán Nhà nước phát hiện dự án thực hiện công nghệ chôn lấp 100% rác thải rắn là không phù hợp quy hoạch quản lý chất thải rắn lưu vực sông Đồng Nai đến năm 2030. Tuy vậy, dự án vẫn được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước nêu lên vấn đề, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã không quy định trách nhiệm giám sát hoạt động quản lý chất thải nguy hại của chủ nguồn thải sau khi chuyển giao.

"Trong chừng mực nhất định, việc quy định trách nhiệm của chủ nguồn thải đã giảm thủ tục, tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chủ nguồn thải không thực hiện việc kiểm tra, giám sát các hoạt động quản lý chất thải nguy hại sau khi chuyển giao thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng các chủ thể cung ứng dịch vụ không thực hiện đúng yêu cầu bằng cách đổ trộm chất thải nguy hại ra môi trường," ông Trần Minh Khương nêu lên.

Về phần mình, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho rằng, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã từng bước đánh giá công tác quản lý môi trường.

Tuy nhiên, ông thừa nhận, kiểm toán môi trường hiện nay vẫn chủ yếu được lồng ghép trong các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ. Thực tế, còn ít các cuộc kiểm toán môi trường mang tính chất kiểm toán hoạt động hoặc được thực hiện một cách độc lập. Do đó, theo ông, kết quả kiểm toán chưa được như kỳ vọng.

Cũng theo ông, ở một số cuộc kiểm toán môi trường thí điểm, kiểm toán viên gặp phải nhiều khó khăn do nhận thức của các đơn vị còn hạn chế, chưa nhận thức được vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường./.

Theo Xuân Dũng (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • fitch bien phap chong dich gop phan nang tin nhiem cua viet nam

  Fitch kỳ vọng Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng mạnh, khoảng 7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2022, nhờ việc tiếp tục mở rộng xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư.

  21:27 | 15/04/2021
 • giai ngan von dau tu cong trong 3 thang dau nam van diep khuc cham

  Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm 2021 ước đạt thấp và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020; vốn nước ngoài gần như chưa giải ngân (ước chỉ đạt 0,66%).

  18:59 | 15/04/2021
 • han muc chi dinh thau theo quy dinh cua luat dau thau

  (Xây dựng) – Ông Lê Công Trung (Thanh Hóa) có câu hỏi gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến áp dụng hình thức chỉ định thầu tại các công trình quy mô nhỏ bằng nguồn kinh phí hoạt động không thường xuyên được bố trí trong dự toán giao hàng năm.

  17:06 | 15/04/2021
 • ebi 2021 se duoc cong bo tai dien dan toan canh thuong mai dien tu viet nam

  (Xây dựng) - Trong giai đoạn bùng phát đầu tiên của đại dịch Covid-19, tháng 5/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Quyết định này nêu quan điểm doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt triển khai ứng dụng thương mại điện tử và đề ra mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương. Theo mục tiêu này, tới năm 2025 các địa phương ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 50% giá trị giao dịch thương mại điện tử B2C của toàn quốc.

  16:57 | 15/04/2021
 • quang ninh bon nam lien tiep dat top 1 xep hang pci 2020

  (Xây dựng) - Tại Lễ Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 15/4, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI công bố: Tỉnh Quảng Ninh đã giữ vị trí Top 1 của bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Xếp sau đó lần lượt là Đồng Tháp, Long An và Bình Dương.

  16:54 | 15/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load