Thứ hai 13/07/2020 08:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiểm soát nhiệt độ bê tông trong thời tiết khắc nghiệt

21:16 | 18/11/2019

(Xây dựng) – Quá trình hydrat hóa có thể bị ảnh hưởng mạnh nếu bê tông tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này tác động đến chất lượng của hỗn hợp. Do đó, việc theo dõi chặt chẽ sự chênh lệch nhiệt độ trong bê tông sẽ giúp đảm bảo được cường độ, chất lượng và độ bền của cấu trúc.

Kiểm soát nhiệt độ bê tông rất quan trọng (Ảnh: Internet).

Nhiệt sinh ra từ bê tông trong quá trình đóng rắn được gọi là nhiệt hydrat hóa. Phản ứng tỏa nhiệt này xảy ra khi nước và xi măng gặp nhau. Trong giai đoạn cảm ứng, tốc độ hydrat hóa chậm lại đáng kể, điều này được cho là do sự kết tủa của các hợp chất trên bề mặt của các hạt xi măng dẫn đến hình thành một rào cản khuếch tán giữa các hạt với nước.

Trong giai đoạn này, nhiệt độ bê tông được đo nhằm đảm bảo tuân thủ các thông số kỹ thuật nhất định trong phạm vi nhiệt độ cho phép. Thông số kỹ thuật điển hình yêu cầu nhiệt độ của bê tông ở giai đoạn này phải nằm trong phạm vi từ 10 - 32 độ C. Nhiệt độ bê tông trong quá trình đúc ảnh hưởng đến nhiệt độ bê tông trong giai đoạn hydrat hóa tiếp theo.

Nếu nhiệt độ môi trường quá thấp, quá trình hydrat hóa của bê tông sẽ chậm lại đáng kể hoặc dừng hoàn toàn cho đến khi nhiệt độ tăng trở lại. Nếu nhiệt độ bê tông đóng băng trước khi đạt đến cường độ nhất định (3.5 MPa/500 psi) thì cường độ tổng thể của bê tông sẽ giảm. Chính điều này sẽ gây ra nứt vỡ do bê tông không đủ cường độ để chống lại sự giãn nở của nước do sự hình thành của băng tuyết.

Nhiệt độ bê tông được giới hạn ở 70 độ C trong quá trình hydrat hóa. Nếu nhiệt độ trong quá trình này quá cao sẽ khiến cường độ bê tông phát triển nhanh trong giai đoạn đầu và tăng ít hơn trong giai đoạn sau, dẫn đến độ bền của cấu trúc giảm.

Theo quan sát, nhiệt độ quá cao sẽ cản trở sự hình thành chất ettringite (khoáng chất canxi nhôm sulfat) trong giai đoạn đầu nhưng lại được thúc đẩy trong giai đoạn sau, điều này gây ra một phản ứng giãn nở gây nứt gãy trong cấu trúc bê tông.

Ngoài ra, nhiệt độ cao còn gây tác động đến bê tông khối, nhiệt độ lõi có thể rất cao do hiệu ứng khối lượng trong khi nhiệt độ bề mặt lại thấp hơn. Điều này gây ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa lõi và bề mặt cấu trúc, nếu chênh lệch quá lớn sẽ gây ra nứt.

Do vậy, việc kiểm soát nhiệt độ bê tông trong quá trình hình thành và bảo dưỡng rất quan trọng. Khi thời tiết lạnh, nhiệt độ bê tông sẽ được kiểm soát bằng cách sử dụng phương pháp để duy trì sự cách nhiệt và tăng cường độ. Nhiệt độ khi đúc bê tông có thể được kiểm soát phần nào bằng cách sử dụng nước lạnh để trộn, làm nguội cốt liệu bằng nước đá hay đổ bê tông vào ban đêm khi nhiệt độ thấp hơn một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, cần lựa chọn loại xi măng thích hợp để thay đổi nhiệt lượng hydrat hóa được tạo ra. Xi măng mịn hơn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Sử dụng vật liệu bổ sung cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm nhiệt sinh ra trong quá trình hydrat hóa. Thay thế một phần xi măng bằng xỉ hoặc tro bay, giúp giảm lượng vật liệu phản ứng ban đầu.

Hà Đào

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoa ky van la thi truong tiem nang cua nganh thep viet nam

  Dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhiều tiềm năng với ngành thép.

 • bi quyet don gian de chon gach op tuong dep

  (Xây dựng) - Gạch ốp tường mang lại vẻ đẹp sang trọng cho không gian sống, giúp gia chủ thể hiện phong cách và cá tính riêng qua từng thiết kế.

 • vat lieu xay khong nung can hanh lang phap ly manh hon

  (Xây dựng) - “Thời gian tới, hành lang pháp lý cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm này sẽ “mạnh” hơn. Những thách thức trong sử dụng vật liệu xây không nung cần được nghiên cứu sớm và sửa đổi phù hợp” – Đây là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại hội thảo “Sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng” và hội nghị thường niên “Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng lần thứ XVII” diễn ra tại Hà Nội ngày 3/7.

 • quang tri nang cao hieu qua quan ly vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Những tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng Quảng Trị đã thực hiện công bố hợp quy 4 sản phẩm vật liệu xây dựng và hoàn thành công tác thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình khai thác cát, sỏi, cuội lòng sông.

 • ky 2 di tim giai phap phat trien vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Việc sử dụng gạch không nung là xu thế tất yếu trong quá trình xây dựng, nhất là lĩnh vực dân dụng và nhà ở; góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm tiêu thụ năng lượng, bảo vệ tài nguyên đất, công nghiệp hóa và tự động hóa xây dựng trong thời đại công nghiệp 4.0. Để vật liệu xây không nung đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc và triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành liên quan.

 • thi truong vat lieu xay dung bat dau hoi phuc

  (Xây dựng) - Sau một thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng đang bắt đầu hồi phục - Đó là nhận định của ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) về thị trường những ngày gần đây.

Xem thêm
 • gia tang xuat khau thep viet bi nhieu quoc gia chu y

  Việc tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam khiến nhiều quốc gia chú ý và điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

  11:15 | 29/06/2020
 • xu huong su dung vat lieu nhat ban trong xay dung

  (Xây dựng) - Vật liệu xây dựng Nhật Bản không chỉ giàu tính thẩm mỹ mà còn có khả năng tái sử dụng, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là lý do thúc đẩy nhiều người Việt lựa chọn những sản phẩm đến từ quốc gia này.

  20:35 | 28/06/2020
 • ha tinh manh tay xu ly cham dut hoat dong 2 mo dat co nhieu vi pham

  (Xây dựng) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý dứt điểm tình trạng các mỏ khoáng sản hoạt động để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2  mỏ đất.

  22:28 | 27/06/2020
 • nhom vinh hung xuat hien tai vietbuil 2020 voi cac san pham gan gui voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong bối cảnh chung do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng triển lãm Vietbuild 2020 khai mạc sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế SECC (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) đã thu hút được 1.800 gian hàng đa dạng về các chủng loại sản phẩm của ngành Xây dựng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

  16:48 | 25/06/2020
 • ton ho lan giai phap an toan cho duong cao toc

  (Xây dựng) - Mỗi ngày, tại Việt Nam có khoảng 25 người chết do tai nạn giao thông. Nhiều vụ việc tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc khi các phương tiện đang lưu thông với vận tốc cao làm thiệt hại về người và tài sản. Từ thực tế như vậy, rất cần một thiết bị bảo vệ an toàn đường bộ như tôn hộ lan (rào chắn an toàn).

  14:00 | 06/06/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load