Thứ tư 23/06/2021 09:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kịch bản tăng trưởng khi dịch bùng phát

08:33 | 09/05/2021

Ðối diện với làn sóng dịch bệnh mới, nền kinh tế Việt Nam sẽ như thế nào? Người yếu thế và doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ những gì trong bối cảnh này? Rất nhiều câu hỏi cần được các bộ, ngành, các địa phương giải đáp...

kich ban tang truong khi dich bung phat
Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp là một trong những giải pháp giúp giữ đà tăng trưởng GDP năm 2021 Ảnh: Như Ý

Ngày 5/5, trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nói, đợt bùng phát dịch lần này có nhiều điểm khác so với trước (về chủng loại với tốc độ lây lan nhanh chóng, phức tạp hơn). Số ca bệnh trong cộng đồng phân bổ với phạm vi rộng ở nhiều địa phương trên cả nước. Mặc dù Việt Nam có ý thức vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng dịch bệnh hiện nay gây ra nhiều lo lắng.

Một trong những giải pháp mới nhất trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn vừa được Chính phủ ban hành là Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Theo đó, đối với thuế VAT, doanh nghiệp được gia hạn 5 tháng cho số thuế VAT từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2021; gia hạn 4 tháng cho số thuế của tháng 7 năm 2021 và gia hạn 3 tháng với số thuế tháng 8 năm 2021. Đối với thuế TNDN, doanh nghiệp được gia hạn thuế quý 1, quý 2 với thời gian 3 tháng.

PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) cho biết, nghị định trên sẽ giúp nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 có nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nghị định đã đề xuất rõ từng sắc thuế và thời gian được gia hạn giúp doanh nghiệp và người nộp thuế nắm rõ hơn chính sách để thụ hưởng, đồng thời tạo sự minh bạch trong việc thực hiện gia hạn.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, việc Chính phủ cho doanh nghiệp được gia hạn nộp các khoản thuế, tiền thuê đất lúc khó khăn là động thái rất trúng và cần thiết; qua đây không chỉ hỗ trợ cho sự tồn tại của doanh nghiệp mà còn tạo hiệu ứng xã hội rất tốt. Bởi nếu doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc, hệ lụy lớn tới các vấn đề xã hội.

“Những người bị mất việc làm vì COVID-19 cần được hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn. Cơ quan chức năng chưa cần can thiệp chính sách vĩ mô như nới lỏng tiền tệ hay nới lỏng tài khóa để kích tăng trưởng trong giai đoạn này”.

PGS.TS Phạm Thế Anh

Bộ KH&ĐT đã đưa ra dự thảo đề cương gói hỗ trợ kích thích kinh tế lần thứ 2, thế nhưng nhiều bộ, ngành khác đến nay vẫn chưa gửi góp ý. Bên cạnh đó, trước tình hình giá cả nhiều mặt hàng tăng trong thời gian qua, Bộ KH&ĐT kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường; nhất là nguyên vật liệu, đầu vào sản xuất như: Sắt, thép, xi măng, thức ăn chăn nuôi. Từ đó, cơ quan chức năng đánh giá tác động đến nền kinh tế, đầu tư công; kịp thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ, tăng giá, nhằm kiểm soát lạm phát, hạn chế tác động tiêu cực đến thị trường trong nước.

Cần đầu tư công nhưng tiến độ lại chậm

Theo ông Trần Quốc Phương, trong giải pháp thúc đẩy tăng trưởng GDP, việc giải ngân dự án đầu tư công hiện nay vẫn còn chậm. Trong 4 tháng đầu năm 2021, giải ngân vốn đầu tư công đạt 86.000 tỷ đồng, bằng 18,6% kế hoạch năm 2021. Cả nước có tới 31 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân vốn theo kế hoạch năm 2021. Bộ KH&ĐT kiến nghị thành lập tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn cho dự án đầu tư công. Sau khi thành lập, dù giải ngân đầu tư công chậm nhưng chưa có địa phương nào kiến nghị xử lý khó khăn để tổ công tác hỗ trợ.

“Bộ KH&ĐT cập nhật kịch bản tăng trưởng GDP theo từng quý, các giải pháp để tăng trưởng kinh tế đã vạch ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại, bộ, ngành địa phương kiên trì thực hiện giải pháp đã đề ra. Kết quả của giải pháp tăng trưởng cũng giống như bệnh nhân đi chữa bệnh, tiêm thuốc xong phải chờ thời gian vài ngày mới có hiệu quả. Chúng ta phải chờ độ trễ của chính sách mới đo đếm kết quả”, ông Phương nói.

Trước đó, đầu tháng 4/2021, Bộ KH&ĐT cập nhật kịch bản tăng trưởng GDP cả năm 2021. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP quý 1 đạt 4,48%, cao hơn mức tăng trưởng dự báo trong báo cáo tháng 1/2021 nhưng vẫn thấp hơn 0,64 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP. Do đó, để GDP năm 2021 đạt mức 6,5%, quý 2/2021 GDP cần đạt mức tăng trưởng gần 7,2%; quý 3 cần tăng gần 6,8% và quý 4 cần tăng gần 7,2%.

PGS.TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 3 ở nhiều địa phương trên cả nước, cơ quan chức năng hỗ trợ đối tượng yếu thế. Ưu tiên hỗ trợ người mất việc làm, tiểu thương, chủ cửa hàng, nhân viên hàng quán dịch vụ phải đóng cửa vì COVID-19.

Theo Ngọc Linh/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoan tien gop von cho nha dau tu nuoc ngoai the nao

  (Xây dựng) – Các giao dịch thu, chi trên tài khoản vốn đầu tư trực tiếp (DICA) và tài khoản vốn đầu tư gián tiếp đã được quy định cụ thể tại Thông tư số 06/2019/TT-NHNN và Thông tư số 05/2012/TT-NHNN.

  15:58 | 22/06/2021
 • xet hop dong tuong tu co can ap dung theo luat dau thau

  (Xây dựng) – Trường hợp nhà thầu chứng minh được kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự (kể cả hợp đồng thực tế đã thực hiện của gói thầu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu) đáp ứng yêu cầu về quy mô, tính chất với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ thì được coi là đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự.

  15:58 | 22/06/2021
 • chung khoan sang 226 vn index lap dinh moi

  Mở cửa phiên sáng nay 22/6, thị trường chứng khoán Việt Nam dễ dàng vượt mốc 1.380 điểm từ rất sớm. Các chỉ số chứng khoán duy trì đà tăng điểm trong cả phiên sáng nhờ nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí diễn biến rất tích cực.

  15:05 | 22/06/2021
 • cu 10 cong ty thi co 7 cong ty san sang tra phi thue cao hon cho toa nha xanh

  (Xây dựng) - 70% các tập đoàn đa quốc gia cho biết họ sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn nếu tòa nhà có chứng nhận xanh. Con số này phù hợp với mục tiêu phát triển bất động sản bền vững trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, nơi có 40% doanh nghiệp đang thực hiện cam kết không phát khí thải và 40% khác đặt mục tiêu trước năm 2025. Động lực loại bỏ khí thải carbon trong bất động sản thúc đẩy 80% các doanh nghiệp ưu tiên chọn các tòa nhà có thể giúp họ hoàn thành mục tiêu, trong khi 65% nhà đầu tư bất động sản sẽ để mắt đến các công trình xanh.

  14:28 | 22/06/2021
 • co che quan ly tai chinh doi voi so giao dich chung khoan

  (Xây dựng) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2021/NĐ-CP quy định một số nội dung đặc thù về cơ chế quản lý tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động đối với Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam.

  11:02 | 22/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load