Thứ ba 19/10/2021 20:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khuyến cáo người dân cảnh giác với "cò đất", đầu cơ thổi giá

16:31 | 25/05/2021

Trước tình trạng sốt đất, hiện tượng thổi giá, đầu cơ, huy động vốn trái phép cho các dự án phân lô bán nền chưa đủ điều kiện… chính quyền 2 tỉnh Bắc Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc tiếp nhận thông tin, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

khuyen cao nguoi dan canh giac voi co dat dau co thoi gia
Quản lý chặt thị trường nhà đất ở tỉnh Gia Lai để tránh "cò đất" thổi giá. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Xử lý cò mồi thao túng thị trường

Ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các địa phương có biện pháp nhằm ổn định thị trường bất động sản. Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, kế hoạch đầu tư hệ thống hạ tầng và triển khai các dự án lớn tại các địa phương… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản.

Chưa hết, các đối tượng còn lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch mua bán đất, gây nhiễu loạn thông tin, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm lợi dụng trục lợi, gây mất an ninh trật tự.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi tình hình diễn biến của thị trường bất động sản, kiên quyết không để xảy ra tình trạng sốt giá. Cơ quan chức năng phải rà soát, quản lý chặt các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, kiểm tra dự án bất động sản có biểu hiện phân lô bán nền khi chưa đủ điều kiện, việc huy động vốn, góp vốn, đặt cọc, kinh doanh hạ tầng, hoạt động kinh doanh bất động sản, việc đăng tin, quảng cáo, rao bán không đúng với thực tế…

UBND các huyện, thành phố cảnh giác với tình trạng sốt đất ảo. Lực lượng Công an tỉnh Kon Tum tiếp nhận, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để thu lợi bất chính. Trường hợp cần thiết, phải đặt bảng cảnh báo ngay tại các khu đất đang sốt để người dân biết.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sâm, cơ quan chức năng Kon Tum khuyến cáo người dân không chạy theo cơn “sốt đất”, đầu tư “lướt sóng” kiếm lời. Khi có nhu cầu mua bán đất cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về pháp lý, giá cả cũng như các yêu cầu về hạ tầng kết nối khi mua bán. Các tin đồn thất thiệt, nhất là tin tức tạo dựng làm sốt đất… gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư sẽ bị xử lý nghiêm.

Chuyển hồ sơ qua Công an khi phát hiện sai phạm

Còn tại tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu Thanh tra tỉnh Gia Lai tiến hành thanh tra việc phân lô, tách thửa đối với một số địa phương mà báo chí phản ánh trong thời gian qua, nếu vi phạm thì kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, tại tỉnh Gia Lai xảy ra nhiều vụ phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều chủ đất hợp đồng cùng với các công ty bất động sản quảng cáo thông tin không đúng, gây hiểu lầm cho khách hàng để giao dịch, mua bán đất đai, làm thiệt hại về kinh tế cho người mua. Nhiều giao dịch mua bán đất đai có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai - có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị, địa phương trong quá trình kiểm tra, thanh tra, thi hành án, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, không chờ đến khi kết thúc quá trình kiểm tra, thanh tra, thi hành án mới chuyển hồ sơ.

Theo Thanh Tuấn/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • toi day nhung ai se duoc mien giam tien su dung dat

  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Trong Thông tư này quy định cụ thể về thủ tục, hồ sơ được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với tùy từng trường hợp cụ thể.

  22:46 | 18/10/2021
 • nam ro tieu chuan dien tich nha o phuc vu tai dinh cu

  (Xây dựng) - Nhà ở tái định cư là nhà ở được hỗ trợ cho người bị thu hồi đất ở, đồng thời phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

  22:32 | 18/10/2021
 • can tho dau tu xay dung nha chung cu quy mo khoang 10000 ho phuc vu nhu cau tai dinh cu

  (Xây dựng) – Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Thông báo số: 305/TB-VPUB Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường tại cuộc họp trực tuyến về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

  22:24 | 18/10/2021
 • thu tuc cap so do cho dat mua tu nam 1983

  (Xây dựng) - Ông ngoại của ông Lê Công Việt (Nghệ An) mua cho mẹ ông một thửa đất từ năm 1983. Trên giấy tờ mua đất chỉ có chữ ký của người bán và người mua, chính quyền chưa đóng dấu mộc. Đất không có tranh chấp. Ông Việt hỏi, bây giờ muốn làm sổ đỏ thì gia đình ông cần những giấy tờ gì?

  22:24 | 18/10/2021
 • dai dich chi phoi va dinh huong nao cho tuong lai cho bat dong san viet nam

  (Xây dựng) - Bên cạnh các phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại và bất động sản văn phòng, bất động sản nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà liền kề) đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn. Nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm, dẫn đến việc ra mắt các dự án mới bị hoãn lại. Mặc dù vậy, triển vọng về thị trường này đang có nhiều dấu hiệu tích cực, và dịch bệnh cũng đã để lại những bài học giá trị cho những nhà đầu tư bất động sản cho những kế hoạch trong tương lai.

  19:37 | 18/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load