Chủ nhật 05/04/2020 06:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khung khổ pháp luật môi trường còn nhiều thiếu sót

09:44 | 13/02/2020

(Xây dựng) – Tranh chấp về môi trường có tính thời sự và phức tạp chỉ sau tranh chấp về đất đai nhưng khung khổ pháp luật, cơ chế và biện pháp thực thi khởi kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường còn nhiều thiếu sót.

khung kho phap luat moi truong con nhieu thieu sot
Ảnh minh họa.

Khó khởi kiện tranh chấp ra tòa án

Luật sư Nguyễn Tiến Lập - Chủ tịch Công ty Tư vấn Vietpro cho biết: Qua việc tham gia vào các vụ án về môi trường liên quan đến việc xả thải nước và khói của Công ty giấy Bắc Hà tại thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho thấy, mặc dù các tình tiết của vụ án khá rõ ràng như có hành vi gây ô nhiễm môi trường, có thiệt hại phát sinh, cơ quan chính quyền đã tiến hành xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm, đồng thời các luật sư có kinh nghiệm và tận tâm giúp đỡ, bao gồm cung cấp toàn bộ dịch vụ miễn phí và hỗ trợ án phí, các hộ dân là nạn nhân của hành vi gây ô nhiễm môi trường vẫn ở thế rất yếu và bất lợi khi khởi kiện dân sự và tranh tụng tại tòa án nhằm đồi bồi thường thiệt hại theo tranh chấp ngoài hợp đồng.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Lập, nếu không có sự hỗ trợ về pháp luật, bao gồm các quy định rõ ràng, cụ thể, thuận lợi cho việc khởi kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại và có luật sư trợ giúp thì những người dân nghèo là nạn nhân – bên bị hại trong các vụ ô nhiễm môi trường rất khó có điều kiện khởi kiện tranh chấp ra tòa án, hoặc nếu khởi kiện thì cũng rất khó để theo đuổi vụ kiện đến cùng và thắng kiện.

Qua vụ án môi trường ở tỉnh Bắc Giang, luật sư Nguyễn Tiến Lập và cộng sự đề xuất các khuyến nghị nhằm hoàn thiện khung khổ pháp luật, cơ chế và biện pháp thực thi liên quan đến khởi kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường bao gồm các nội dung về: Quyền khởi kiện, nhập án và khởi kiện tập thể, nghĩa vụ chứng minh, giám định hậu quả, chi phí tố tụng, trợ giúp pháp lý, xử phạt hành chính, trách nhiệm của chính quyền, hòa giải và trọng tài, thủ tục tố tụng rút gọn.

Quy định trách nhiệm của UBND cấp xã

Hiện nay, quyền khởi kiện thay cho bên bị hại mới được quy định trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Còn đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường có tính chất tương tự với số đông người bị hại có dân trí thấp, e ngại khởi kiện vụ án thì lại chưa quy định cụ thể. Do đó, cần mở rộng trao quyền cho phép tổ chức xã hội, tổ chức hành nghề luật sư được chủ động khởi kiện bảo vệ lợi ích của nhiều người bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường.

Về xử phạt hành chính, theo Luật xử phạt vi phạm hành chính và Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường, khi xử phạt vi phạm cơ quan chính quyền có thể yêu cầu người vi phạm khắc phục hậu quả hành vi gây ô nhiễm. Tuy nhiên, biên bản thanh tra, xử phạt lại không có phần xác định hậu quả, bao gồm tình trạng suy thoái môi trường và thiệt hại vật chất, ít nhất ở mức độ chung như thế nào, ở đâu và cho ai.

Các nạn nhân ô nhiễm môi trường gặp rất nhiều khó khăn khi khởi kiện, bởi nếu doanh nghiệp gây ô nhiễm chưa bị xử phạt hành chính thì không thể chứng minh vi phạm pháp luật, hoặc nếu có quyết định xử phạt nhưng không bao gồm việc xác định hậu quả và thiệt hại vật chất thì rất khó chứng minh lỗi của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp gây ô nhiễm không e sợ các quyết định xử phạt hành chính.

Hay như vấn đề về trách nhiệm của chính quyền địa phương, Nghị định 03/2015/NĐ-CP quy định trách nhiệm đánh giá để xác định hậu quả, thiệt hại do ô nhiễm môi trường của các cấp chính quyền. Tuy nhiên, chưa có nội dung về quyền của người dân được yêu cầu các cơ quan này cung cấp thông tin về việc đánh giá này. Bên cạnh đó, cần quy định cụ thể hơn trách nhiệm của UBND xã trong việc hỗ trợ người dân lập biên bản hành vi gây ô nhiễm, tính toán và kê khai các thiệt hại vật chất, sức khỏe và tính mạng theo thông lệ tại địa phương.

Và UBND xã cần được coi là người làm chứng bắt buộc trong các vụ án dân sự về môi trường, bởi thực tế cho thấy vai trò của UBND xã rất quan trọng, là cơ quan nắm sát tình hình đời sống, tài sản của người dân cũng như các hậu quả của hành vi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, thái độ của UBND xã hiện nay khá thụ động và tránh né khi ứng xử với các yêu cầu hỗ trợ của người dân.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cach het chuc vu trong dang mot pho chu tich huyen

  Ngày 2/4, nguồn tin cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định kỷ luật đối với bốn cán bộ theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy.

  15:22 | 02/04/2020
 • buoc thao do sieu thi khong phep tai thanh pho hoa binh

  Ngày 31-12-2019, Báo Nhân Dân điện tử đã có bài viết “Cần tháo dỡ ngay siêu thị không phép tại TP. Hòa Bình” thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn). Nhưng đến nay, công trình chưa được tháo dỡ mà vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận. Các ngành chức năng của thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cần cương quyết xử lý nghiêm sai phạm trên.

  10:03 | 02/04/2020
 • thanh pho vinh xu phat hanh chinh 2 ca nhan trong hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 31/3, UBND thành phố Vinh, Nghệ An đã ban hành 2 quyết định xử phạt đối với 2 cá nhân vì đã có hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

  22:45 | 31/03/2020
 • van ban hop nhat moi cua bo xay dung

  (Xây dựng - Bộ Xây dựng vừa ban hành 2 văn bản hợp nhất về quản lý an toàn lao động trong thi công và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

  21:15 | 31/03/2020
 • du an khu dan cu hoa lan dau hieu lam khong ho so chiem doat tien ty

  (Xây dựng) - Chỉ khi chính người của Công ty TNHH sản xuất - thương mại Thiên Phú (Bình Dương) thú nhận họ đã làm giả hồ sơ đền bù tái định cư dự án Khu dân cư Hoà Lân để chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng, lúc ấy Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh thành phố Hồ Chí Minh mới vỡ lẽ mình bị lừa.

  16:09 | 31/03/2020
 • ha nam cong ty tnhh hoang quan tu y xay dung cong trinh khong phep

  (Xây dựng) – Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty TNHH Hoàng Quân đã “tự ý” tiến hành thi công Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu và phụ kiện ngành may mặc. Trước những sai phạm của dự án này, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính yêu cầu dừng ngay mọi hành vi thực hiện thi công xây dựng các hạng mục công trình liên quan đến dự án.

  11:22 | 31/03/2020
 • kiem tra khi co dau hieu vi pham doi voi pho chu tich ubnd thanh pho bac lieu

  Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Quốc Việt đã ký Quyết định số 244-QĐ/UBKTTU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Dương Chí Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan chính quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu.

  11:11 | 31/03/2020
 • phong chong dich covid 19 tron khoi noi cach ly se bi xu ly hinh su

  (Xây dựng) - Chiều 30/3, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC gửi Tòa án các cấp và các đơn vị trực thuộc hướng dẫn xử lý các tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  11:05 | 31/03/2020
 • pho thu tuong chinh phu yeu cau thu hoi co phan da ban cua hang phim truyen viet nam

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch làm việc với Tổng công ty Vận tải thuỷ để thu hồi số cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

  22:29 | 30/03/2020
 • cuong che cong trinh xay khong phep tai khu du lich ho tuyen lam

  Đoàn công tác liên ngành của Thành phố Đà Lạt đã tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng kiên cố trên diện tích sàn hơn1.180m2.

  14:26 | 30/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load