Thứ năm 22/10/2020 08:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không gian xanh tại đô thị quá... thấp

16:08 | 25/09/2020

Các khu đô thị có quy chuẩn không gian xanh nhưng rất thấp so với chuẩn quy định. Trong thực tế tại các khu đô thị hiện hữu của Việt Nam, tỷ lệ cây xanh chỉ đạt khoảng 1,5 - 2 m2/đầu người.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Đại Phúc (Đại Phúc) nhìn nhận, trong lộ trình phát triển của các doanh nghiệp địa ốc sẽ có 2 lộ trình phát triển. Lúc đầu là các dự án hiện hữu, quy mô nhỏ chỉ vài ha. Do vậy, thời gian sẽ ngắn chỉ từ 3-5 năm.

Xu thế thứ hai, các doanh nghiệp sẽ hướng đến phát triển khu đô thị vệ tinh. Chuẩn bị quỹ đất trên dưới 10 năm với quy mô hơn 20 ha. Xu thế này có tầm nhìn phát triển trong dài hạn, thậm chí tới hàng trăm năm.

Bà Hương cho rằng, kinh tế xã hội phát triển kéo theo xu thế phát triển các đại đô thị mới cũng thay đổi theo thời gian. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự ra đời của công nghệ đã tác động sâu rộng đến các xu hướng quy hoạch và phát triển các đại đô thị trong các thập niên gần đây.

khong gian xanh tai do thi qua thap
Sự phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đã tác động đến quy hoạch xây dựng các đại đô thị trong thời gian qua

Các nhà quy hoạch đô thị đã nêu ra các xu hướng quan trọng tác động đến quá trình hình thành và phát triển các đại đô thị như xu hướng khu đô thị thông minh, khu đô thị xanh, xu hướng khu đô thị tập trung và chuyên sâu, xu hướng khu đô thị đa cực... Theo bà Hương, xu thế phát triển nào thì cũng hướng đến việc lấy con người làm trọng tâm với các giải pháp.

Điều bà Hương băn khoăn là việc các khu đô thị có quy chuẩn không gian xanh nhưng rất thấp so với chuẩn quy định.

Trong thực tế tại các khu đô thị hiện hữu của Việt Nam tỷ lệ cây xanh chỉ đạt khoảng 1,5-2 m2/đầu người, thấp hơn rất nhiều so với quy chuẩn quy định với các khu dân cư. Đô thị theo xu hướng này sẽ không chỉ có cây xanh mà còn không gian xanh, xử lý rác thải xanh, mà còn là giải pháp về năng lượng, vật liệu thân thiện môi trường, không gian sống sạch, an toàn cho sức khỏe.

khong gian xanh tai do thi qua thap
Điều bà Hương băn khoăn là việc các khu đô thị có quy chuẩn không gian xanh nhưng rất thấp so với chuẩn quy định

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, phát triển đại đô thị không phải lựa chọn duy nhất. Đại đô thị phải đi đôi với mạng lưới đô thị.

Các khu đô thị lớn luôn có mức giá cao so với khu vực đầu tư khác. Vì thế cần giải quyết hài hòa khi phát triển các đại đô thị, cần có khu vực phát triển những dự án vừa túi tiền.

Như đã biết, Luật Nhà ở quy định, với dự án quy mô 10 ha trở lên, cần dành 25% quỹ đất phát triển dự án nhà ở xã hội, nhưng chúng ta thiếu cơ chế thực hiện. Do đó, ở các dự án khu đô thị hiện đại, hầu hết là người có tiền mới mua được.

Để giải quyết vấn đề này, HoREA đã đề xuất đề án Khu đô thị Thủ Đức cần quan tâm, giải quyết người dân tại chỗ để không ai bị bỏ lại.

"Luật Đất đai chỉ quy định Nhà nước thu hồi và giao đất các dự án đô thị, khu đô thị mới cho chủ đầu tư. Dù vậy, tôi nghĩ, với các nhà đầu tư có tiềm lực, Nhà nước nên tạo điều kiện để họ có thể tự tạo lập quỹ đất. Cũng không thể không nhắc đến một số kiến nghị khác như cơ chế xử lý đất công xen kẽ trong các dự án nhà ở....”, ông Châu cho hay.

Theo Quế Sơn/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dua ba ria vung tau tro thanh diem sang ve moi truong do thi xanh

  Một kế hoạch phát triển kinh tế xanh được tỉnh vạch ra và Đảng bộ, chính quyền tỉnh đang kiên trì thực hiện để đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành điểm sáng về môi sinh, môi trường, đô thị xanh của cả nước.

  08:49 | 19/10/2020
 • tuong lai cua tp thu duc trong nhiem ky moi

  Ông Nguyễn Thành Phong cho biết nhiệm kỳ mới, thành phố sẽ thực hiện nhiều kế hoạch, hình thành nhiều công trình nhằm đưa thành phố Thủ Đức trở thành hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế.

  14:30 | 18/10/2020
 • thanh pho ben song toa sang lung linh ben song hong

  Một đoạn phố sát sông Hồng thuộc địa phận phường Phúc Tân (Hà Nội) ít người qua lại đã trở thành nơi trình diễn những tác phẩm nghệ thuật tạo hình công cộng. Dự án này mong muốn biến nơi đây trở thành điểm đến mới cho giới trẻ và làm đổi thay khu phố này.

  09:15 | 18/10/2020
 • da nang xay dung thanh pho moi truong trong 10 nam toi

  Trong giai đoạn năm 2021 – 2030, Đà Nẵng sẽ xây dựng đề án Thành phố môi trường với 4 nhóm tiêu chí (phòng ngừa ô nhiễm; cải thiện môi trường; bảo tồn thiên nhiên và tăng cường năng lực, nhận thức) với 27 tiêu chí cụ thể, tăng thêm 17 tiêu chí so với giai đoạn năm 2008 – 2020.

  21:03 | 17/10/2020
 • phat trien thanh pho thu duc khu do thi sang tao phia dong tphcm

  Khu vực phía Đông gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 21.000ha (tương đương 10% diện tích thành phố) và quy mô dân số hơn 1 triệu người (chiếm 12% tổng dân số Thành

  08:31 | 17/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load