Thứ bảy 15/08/2020 05:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không có chứng chỉ hành nghề không được đảm nhận chức danh

16:03 | 09/07/2020

(Xây dựng) - Ông Cao Thanh Minh (thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi gửi đến Bộ Xây dựng liên quan đến chứng chỉ hành nghề xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

khong co chung chi hanh nghe khong duoc dam nhan chuc danh
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Ông Minh tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, hiện công tác tại Ban quản lý dự án một công trình cấp I (tư nhân). Ông đã có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát công trình dân dụng và công nghiệp. Ông Minh hỏi, ông có đủ điều kiện để tham gia Ban quản lý dự án hay không và nếu có thì có được làm những công tác không chính thức không (báo cáo, chứng kiến thí nghiệm...)?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 1, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng thì: “Cá nhân không có chứng chỉ hành nghề được tham gia các hoạt động xây dựng thuộc lĩnh vực phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động và không được hành nghề độc lập, không được đảm nhận chức danh theo quy định của Luật Xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề”.

Do đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu nhân sự và năng lực kinh nghiệm của cá nhân, giám đốc/lãnh đạo ban quản lý dự án sẽ quyết định việc tuyển dụng và bổ nhiệm, ông Minh vào vị trí việc làm phù hợp theo quy định của pháp luật về lao động.

Trường hợp cá nhân đảm nhận các chức danh theo quy định tại Khoản 3, Điều 148 Luật Xây dựng thì phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Nghị định số 100/2018/NĐ-CP.

Tuyết Hạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ban phan dien tich san kinh doanh theo gia thuong mai trong du an nha o xa hoi

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 47/2020/CV-276NL ngày 18/6/2020 của Công ty TNHH 276 Ngọc Long về việc đề nghị có ý kiến một số nội dung liên quan đến việc bán phần diện tích sàn kinh doanh theo giá thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

  15:45 | 06/08/2020
 • da dung ten trong ho so thiet ke co duoc lam chi huy truong

  (Xây dựng) - Bà Lê Kim Chung (Khánh Hòa) có câu hỏi, trong 1 công trình, người đã đứng tên trong hồ sơ thiết kế (không đứng tên chủ trì, chỉ bản vẽ chi tiết) hiện vẫn còn làm cho Công ty thiết kế thì có đồng thời được tham gia đứng tên chỉ huy trưởng bên nhà thầu thi công không? Gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  10:14 | 06/08/2020
 • co so xac dinh dien tich cho de xe 2 banh trong chung cu

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Hoài Việt (Hà Nội) có câu hỏi về xác định diện tích chỗ để xe 2 bánh trong chung cư gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  15:54 | 05/08/2020
 • du an dau tu xay dung nha o co gom nha o rieng le

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Đức Huy (Gia Lai) có phản ánh, "dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ở" được hiểu như thế nào? "Nhà ở" ở đây chỉ gồm nhà chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá hay bao gồm cả nhà ở riêng lẻ? Gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  16:03 | 04/08/2020
 • cong ty co phan co duoc tu to chuc quan ly du an khong

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Lê Quang (Hà Nội) về việc công ty của ông là công ty cổ phần, đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp quy mô 4.000 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp và vốn vay (không phải vốn ngân sách) thì có được tự tổ chức quản lý dự án không? Trong trường hợp này cá nhân tham gia làm Giám đốc quản lý dự án và các vị trí khác có cần chứng chỉ hành nghề không? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

  11:31 | 03/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load