Thứ ba 07/12/2021 09:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không chấp nhận lùi tiến độ cao tốc Bắc – Nam

06:52 | 17/09/2021

(Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành không chấp nhận lùi tiến độ đã cam kết; yêu cầu các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 10/2021; các nhà thầu phải có giải pháp bù tiến độ đã chậm, thiết lập “công trường xanh” để đảm bảo thi công liên tục.

khong chap nhan lui tien do cao toc bac nam

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 gồm 11 dự án thành phần, hiện công tác giải phóng mặt bằng đạt 98,4%; đã khởi công xây dựng 10/11 dự án thành phần; 1 dự án thành phần còn lại đang chuẩn bị khởi công.

Thời gian qua, mặc dù các Bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu đơn vị thi công đã nỗ lực và có kết quả, chuyển biến tích cực, tuy nhiên các dự án thi công gặp nhiều vướng mắc, khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên, để đảm bảo nhu cầu vật liệu đất đắp nền đường cho dự án, cần nâng công suất khai thác các mỏ đất đắp theo nhu cầu của dự án thành phần ở địa phương đảm bảo về môi trường, an toàn, vệ sinh lao động; không giới hạn về công suất nâng so với công suất ghi trong giấy phép khai thác.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, hiện giá VLXD có xu hướng giảm so với tháng 6. Đây là công trình trọng điểm quốc gia nên cho phép xây dựng trong bối cảnh dịch bệnh vì thi công theo tuyến, công trường xa khu dân cư.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bước đầu khắc phục thiếu hụt nguồn cung VLXD, đảm bảo phòng chống dịch, không để gián đoạn thi công.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải đảm bảo đủ VLXD cho xây dựng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam. Các Bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải xác định rõ trách nhiệm để cùng có giải pháp quyết liệt, tháo gỡ dứt điểm vướng mắc hiện nay.

Bộ GTVT phải tăng cường chỉ đạo, giám sát, đôn đốc, nắm bắt tình hình thực tế để chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan kịp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhà thầu phải cam kết đảm bảo đảm cung ứng đủ VLXD theo đúng hồ sơ dự thầu.

Bộ TN&MT, các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 60 của Chính phủ, các chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện, đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các nhà thầu với yêu cầu cao nhất là đảm bảo đáp ứng đủ vật liệu cho dự án.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định: Không chấp nhận lùi tiến độ đã cam kết; yêu cầu các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 10/2021.

Các nhà thầu phải có giải pháp bù tiến độ đã chậm trên công trường như tăng ca, tăng phương tiện, thiết bị, nhân lực trên công trường. Đồng thời, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thiết lập và giữ vững các công trường xanh, định kỳ xét nghiệm Covid - 19 hàng tuần cho công nhân.

Thư Kỳ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load