Thứ sáu 09/06/2023 18:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khơi thông dòng chảy tín dụng sẽ tác động tích cực đến chứng khoán

08:53 | 02/04/2023

Việc NHNN phát đi thông điệp khá rõ ràng về chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng sẽ có tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong những quý tới.

Khơi thông dòng chảy tín dụng sẽ tác động tích cực đến chứng khoán
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp khá rõ ràng về chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hơn.

Điều này sẽ có tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong những quý tới.

Đây là nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường khối phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT).

Đón nhận thông tin hỗ trợ

Theo ông Đinh Quang Hinh, thị trường chứng khoán tiếp tục nhận được những thông tin hỗ trợ trong tuần qua. Cụ thể, trong buổi họp báo cập nhật về chính sách tiền tệ chiều ngày 31/3, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 28/3 vừa qua, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022 và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Như vậy tín dụng đã tăng thêm gần 1% kể từ ngày 9/3 vừa qua, cho thấy dòng chảy tín dụng đã bắt đầu được khơi thông trở lại. Đồng thời, đại diện cơ quan quản lý cho biết Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ sớm ban hành văn bản chính thức triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho chủ đầu tư và người mua nhà các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay.

Ngân hàng Nhà nước cho biết cũng đang xem xét triển khai giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp và sẽ công bố phương án cụ thể trong vòng 1-2 ngày tới. Đặc biệt hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 2 liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5,5%, giảm 0,5%/năm lãi suất tối đa tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên, giảm 0,3%/năm lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại Ngân hàng Nhà nước (Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô).

Trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp khá rõ ràng về đảo ngược chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hơn. Điều này theo ông Hinh sẽ có tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong những quý tới.

Trở lại câu chuyện thị trường chứng khoán, đối với nhà đầu tư dài hạn, có thể xem xét các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Theo thống kê lịch sử, thị trường chứng khoán thường có diễn biến tích cực trong giai đoạn chính sách tiền tệ được nới lỏng. Tuy nhiên, ông Hinh lưu ý để chính sách tiền tệ có tác động tích cực đến thị trường thì cần thời gian là quý hoặc năm chứ không có nghĩa là thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh ngay lập tức trong tuần tới, tháng tới. Bởi chính sách tiền tệ, lãi suất cần có thời gian thẩm thấu và phản ánh vào nền kinh tế cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với nhà đầu tư, chỉ số VN-Index đang tiếp cận vùng kháng cự 1.060-1.080 điểm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên có sự thận trọng nhất định và dừng lại quan sát diễn biến thị trường tại vùng này chứ không nên có tâm lý sợ bỏ lỡ mất cơ hội. Đồng thời, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải, duy trì trạng thái tiền mặt để có thể mua vào trong những nhịp điều chỉnh và hạn chế sử dụng đòn bẩy margin (vay giao dịch ký quỹ), ông Hinh khuyến nghị.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS), tăng trưởng GDP trong quý 1 chỉ đạt 3,32% thấp nhất trong giai đoạn 10 năm qua, cho thấy những khó khăn mà nền kinh tế đang phải đối mặt, đặc biệt là khu vực sản xuất với đầu tàu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo đó, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có biện pháp nhằm kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, điểm tích cực giai đoạn này là việc các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt cam kết hỗ trợ thanh khoản đảm bảo sự ổn định hệ thống tài chính.

Theo chuyên gia phân tích Phạm Bình Phương tới từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), nhịp hồi phục bền bỉ đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 1.060 (là đỉnh được tạo vào ngày 15/3), thành công thoát khỏi vùng đáy (bottom out) 1.010-1.025 được tạo từ cuối tháng Hai đến nay.

Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng kháng cự 1.080-1.100. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức khả quan.

Khơi thông dòng chảy tín dụng sẽ tác động tích cực đến chứng khoán
Nhà đầu tư theo dõi một phiên giao dịch chứng khoán. (Ảnh: TTXVN)

Dưới góc nhìn của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường trong nước khép lại quý 1 với chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp, đây cũng là chuỗi tăng liên tiếp dài nhất kể từ đầu tháng 8/2021. Chỉ số VN- Index tăng 17,85 điểm, tương đương tăng 1,71% so với cuối tuần trước, thanh khoản tuần này cũng tăng 18,4% so với tuần trước.

Thị trường khép lại quý 1 vừa qua với những tín hiệu tích cực từ chỉ số đến dòng tiền. Chỉ số VN-Index đã tăng 2 tuần liên tiếp và chốt lại tháng Ba với mức tăng 3,9%. Thanh khoản thị trường tuần cuối tháng Ba vừa qua cũng đạt mức cao nhất trong 5 tuần với mức bình quân 11.735 tỷ đồng/phiên.

Bước vào tháng Tư này, thị trường sẽ thẩm thấu các thông tin vĩ mô quý 1, bên cạnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang có chuỗi tăng ấn tượng và có cơ hội thử thách vùng cản 1.070-1.073 điểm, MBS nhận định.

Về diễn biến nhóm ngành, tuần qua, chỉ số VN-Index tăng điểm vững chắc nhờ sự đồng thuận của hai ngành trụ là ngân hàng và bất động sản. Tiếp nối đà tăng từ tuần trước, ngành bất động sản tiếp tục đón nhận một tuần giao dịch tích cực với sự dẫn dắt bởi KDH tăng 3,8%, VHM tăng 5,1%, NVL tăng 6,7%, NLG tăng 7,6%.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng tham gia đóng góp vào đà tăng điểm, bao gồm BID tăng 1,4%, CTG tăng 2,5%, VCB tăng 2,7% và HDB tăng 6,7%.

Ngược lại, trên bối cảnh thu nhập cá nhân đang có xu hướng giảm cũng như kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng suy yếu do một số công ty cho vay tiêu dùng bị điều tra, ngành bán lẻ tiếp tục chứng kiến đà sụt giảm với các cổ phiếu đại diện như FRT giảm 6,2%, DGW giảm 13,3% và PNJ giảm 1,6%.

Chứng khoán thế giới đi lên

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới cũng đi lên trong tuần qua.

Khơi thông dòng chảy tín dụng sẽ tác động tích cực đến chứng khoán
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ thể, thị trường chứng khoán Phố Wall diễn biến tích cực sau khi những lo ngại liên quan đến ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) lắng dịu và lạm phát của Mỹ và châu Âu đều giảm tốc.

Thông tin ngân hàng First Citizens có trụ sở tại Bắc Carolina sẽ tiếp quản phần lớn hoạt động kinh doanh của SVB đã là lực đẩy mạnh mẽ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng Ba (27-31/3).

Trong tuần qua, chỉ có 1 phiên duy nhất các chỉ số chính của thị trường giảm nhẹ là ngày 28/3 khi đồng USD giảm giá - phản ánh những lo lắng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng đã giảm bớt. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh cảm giác rằng "nền kinh tế Mỹ đang suy yếu" đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể điều chỉnh lộ trình tăng lãi suất.

Nhìn chung phần lớn tâm lý nhà đầu tư là tích cực với 4 phiên còn lại thị trường đều trong sắc xanh. Các nhà chức trách đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới, giúp trấn an các nhà đầu tư sau vụ sụp đổ của ba ngân hàng Mỹ và việc bán khẩn cấp “gã khổng lồ” ngân hàng Credit Suisse.

Trong bối cảnh những lo ngại về ngành ngân hàng được gác lại, số liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng nhẹ, đã làm dấy lên hy vọng rằng Fed có thể tăng lãi suất chậm lại nếu thị trường lao động tiếp tục hạ nhiệt.

Báo cáo công bố ngày 31/3 cho thấy lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Ba vừa qua "giảm tốc" còn 6,9%, thấp hơn mức dự báo, nhờ giá năng lượng giảm. Trước đó, lạm phát của Eurozone tăng 8,5% trong tháng trước đó.

Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát “ưa thích” của Fed, cho thấy lạm phát tháng Hai chỉ tăng 5%, giảm từ con số 5,3% của tháng trước.

Khơi thông dòng chảy tín dụng sẽ tác động tích cực đến chứng khoán
Người dân mua hàng hóa tại siêu thị ở Glendale, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương đều khởi sắc khi nhà đầu tư kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thêm không gian để giảm tốc độ tăng lãi suất trong bối cảnh lĩnh vực ngân hàng đang lấy lại sự ổn định.

Cụ thể, khép lại phiên 31/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 13% lên 33.274,15 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 1,4% lên 4.109,31 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến thêm 1,7% và đóng cửa phiên ở mức 12.221,91 điểm.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 3,2%, S&P và Nasdaq tăng lần lượt 3,5% và 3,4%.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 31/3 theo đà phục hồi của chứng khoán toàn cầu, khi các nhà đầu tư bớt lo ngại về lĩnh vực ngân hàng.

Thị trường cũng trở nên lạc quan trước thông tin các ngân hàng trung ương có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Kết thúc phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,9% lên 28.041,48 điểm, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,5% lên 20.400,11 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,4% lên 3.272,86 điểm.

Thị trường chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore và Đài Bắc cũng tăng điểm, nhưng Manila, Jakarta và Wellington giảm điểm./.

Theo Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Xây nhà cao tầng để nuôi lợn

  (Xây dựng) - Công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thiện vừa đề xuất kế hoạch đầu tư dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng tại Thanh Hóa. Sáng kiến này cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công.

 • Xảy ra đua giá, cướp lệnh tại cổ phiếu công ty nhà Cường "Đô La"

  Phiên sáng nay ghi nhận việc cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vượt mệnh giá sau chuỗi tăng trần vừa qua. Chỉ tính trong vòng một tháng qua, mã này đã tăng giá 142%.

 • Áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Hạ Long Monaco xin hướng dẫn về việc xác định suất vốn đầu tư đúng thực tế để đối trừ vào tiền sử dụng đất.

 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển hạ tầng đáp ứng kinh tế - xã hội bền vững

  (Xây dựng) – Hệ thống hạ tầng kỹ thuật có vai trò rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị. Chính vì thế, Vùng ĐBSCL cần phải tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị để hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 • TP Cần Thơ - Trung tâm động lực phát triển

  (Xây dựng) – Thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị, Trung ương và TP Cần Thơ luôn ưu tiên, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ yêu cầu phát triển TP Cần Thơ, là thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, qua đó đã đầu tư xây dựng hoàn thành một số dự án trọng điểm như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, cầu Cần Thơ, QL1, QL91B, QL Nam Sông Hậu, QL91, cầu Vàm Cống, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đường Võ Văn Kiệt, đường Võ Nguyên Giáp, đường Bốn Tổng - Một Ngàn, đường nối TP Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang.

Xem thêm
 • Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng

  (Xây dựng) – Thành phố Cần Thơ có những bước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh phát triển chung của đất nước những năm qua. Thành phố đang xây dựng để hình thành diện mạo mới với đặc trưng là đô thị sinh thái sông nước. Sự phát triển diễn ra ở mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, công tác quy hoạch và phát triển đô thị cũng đã góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời gian qua.

  21:01 | 08/06/2023
 • Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng

  (Xây dựng) – Định hướng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hậu Giang xác định muốn phát triển nhanh và bền vững, phải dựa vào 4 trụ cột. Thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, với kỳ vọng thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư ngoài Nhà nước xây dựng hạ tầng.

  21:00 | 08/06/2023
 • Long An: Nhiều dư địa để phát triển kinh tế

  (Xây dựng) – Long An là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt, cửa ngõ giao thoa giữa vùng ĐBSCL và vùng Đông Nam Bộ, giáp ranh với Campuchia và TP.HCM. Với lợi thế còn nhiều dư địa để đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế, Long An luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

  20:58 | 08/06/2023
 • Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm đến đầu tư hấp dẫn

  (Xây dựng) – TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, việc đẩy mạnh đầu tư công, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và mạnh hơn, đồng thời tăng trưởng lực cầu đầu tư và nhu cầu của thị trường BĐS.

  20:57 | 08/06/2023
 • Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2023/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

  14:06 | 08/06/2023
 • Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu): Chọn mô hình kinh tế tuần hoàn để phát triển

  (Xây dựng) - Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại huyện Côn Đảo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” là “kim chỉ nam” để giải quyết các tồn tại và thách thức các vấn đề môi trường, năng lượng tại Côn Đảo, góp phần xây dựng nền tảng thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn lực xã hội hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững tại huyện này.

  08:32 | 08/06/2023
 • Bình Dương: Tìm giải pháp cải thiện Chỉ số PCI và Par Index

  (Xây dựng) - Năm 2022, Chỉ số PCI của tỉnh đạt 65,13 điểm (giảm 4,48 điểm), Chỉ số PAR Index, Bình Dương đạt 84,78/100 điểm, xếp hạng 35/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (giảm 22 bậc so với năm 2021). Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã bàn những giải pháp để cố gắng đưa Chỉ số PCI trở lại top 10 cả nước.

  08:29 | 08/06/2023
 • Nhà thầu liên danh có phải chứng minh khả năng huy động nhân sự?

  (Xây dựng) - Nhà thầu liên danh phải chứng minh khả năng huy động nhân sự được đề xuất, kể cả nhân sự thuộc thành viên liên danh này thực hiện nhiệm vụ của thành viên liên danh khác.

  07:55 | 08/06/2023
 • Thiếu điện, ngành Điện xin lỗi nhân dân và doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Chiều 7/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã gặp mặt các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin tình hình sản xuất, cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

  23:04 | 07/06/2023
 • Bộ Xây dựng tăng cường chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/05/2023 về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

  16:44 | 07/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load