Thứ bảy 15/08/2020 05:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khi nào có quyền yêu cầu toà án áp dụng biệp pháp khẩn cấp tạm thời?

09:41 | 18/06/2020

Bạn đọc có địa chỉ: thanhtu5x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi và một số hộ gia đình trong xã hiện đã gửi đơn kiện UBND về hành vi phá dỡ nhà trái pháp luật. Mặc dù tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án nhưng UBND vẫn tiếp tục hành vi phá dỡ nhà và công trình trên đất của chúng tôi. Xin hỏi, chúng tôi có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để UBND dừng hành vi đó hay không?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung - Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 66 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời:

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện của đương sự có quyền yêu cầu tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 68 của luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, bảo đảm việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

2. Trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 68 của luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho tòa án đó.

3. Người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không phải thực hiện biện pháp bảo đảm.

Điều 68 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

2. Tạm dừng việc thực hiện hành vi hành chính.

3. Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định.

Như vậy theo quy định của pháp luật, bạn có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm dừng hành vi hành chính của UBND để bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, bảo đảm việc giải quyết vụ án.

Theo PHƯƠNG DUNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • muon pha do nha dang cho thue chu nha can bao truoc bao lau

  Bạn đọc có email hana9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi ký hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn 5 năm. Vừa qua, chủ nhà bất ngờ gửi thông báo về việc phá dỡ căn nhà tôi đang thuê và yêu cầu tôi chuyển đi chỗ khác trong vòng 2 tháng. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

  09:38 | 02/08/2020
 • ai duoc thue nha o cong vu

  Bạn đọc có email mina8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là giáo viên. Vừa qua, tôi được điều chuyển công tác về xã vùng sâu, vùng xa. Xin hỏi, tôi có được thuê nhà ở công vụ không?

  09:21 | 31/07/2020
 • dat chung cua gia dinh bo tu y cho con mot nua duoc khong

  Bạn đọc có email phatxxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, một trai, một gái. Bố mẹ tôi có một ngôi nhà nhỏ trên diện tích 100m2 đất. Giờ bố tôi muốn cho tôi 50m2 đất để tôi xây nhà thì có được không?

  14:24 | 03/07/2020
 • truong hop cac van ban quy pham phap luat co quy dinh khac nhau ve cung mot van de thi ap dung nhu the nao

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được câu hỏi của bà Châu Thị Ngọc Huyền (Bến Tre) về việc văn phòng của bà đang nhận hồ sơ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà chủ sở hữu tài sản (tổ chức) không đồng thời là chủ sử dụng đất (cá nhân), vậy căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hay Nghị định 102/2017/NĐ-CP về việc có Giấy chứng nhận và sử dụng trang bổ sung để chỉnh lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

  16:03 | 19/06/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load