Thứ tư 29/01/2020 11:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam

14:14 | 06/12/2019

Trường Cán bộ dân tộc miền Nam là mô hình giáo dục đặc biệt và duy nhất thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến công tác giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, giữa hai miền Nam Bắc của Tổ quốc.

khanh thanh khu di tich lich su truong can bo dan toc mien nam
Cắt băng khánh thành Khu di tích Trường Cán bộ dân tộc miền Nam. Ảnh: Báo Hòa Bình

Ngày 5/12, tại thị trấn Chi Nê (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình), Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam (1959-2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao việc tỉnh Hòa Bình đã chủ động tạo mọi điều kiện về kinh phí, đất đai, dành sự quan tâm đặc biệt để xây dựng khu lưu niệm và tổ chức lễ kỷ niệm nhiều ý nghĩa này.

Nhìn lại lịch sử 60 năm đã qua, bài học chiến lược về đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam vẫn còn nguyên giá trị. Từ đó, công tác đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số tiếp tục được nghiên cứu, phát huy, đồng thời là con đường ngắn nhất để xóa đói, giảm nghèo, thu hẹp dần khoảng cách giữa vùng dân tộc thiểu số và miền núi với mặt bằng chung của cả nước. Ông Đỗ Văn Chiến mong rằng cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương trân trọng, cùng nhau giữ gìn, giới thiệu để các thế hệ con cháu, du khách thập phương đến thăm khu lưu niệm của nhà trường.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho biết, đây là mô hình giáo dục đặc biệt và duy nhất thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến công tác giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, giữa hai miền Nam Bắc của Tổ quốc.

Ông Bùi Văn Tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạc Thủy cần tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, để khu di tích trở thành ngôi nhà chung cho các cựu cán bộ, học sinh lui tới, tìm về; xây dựng nơi đây là địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; đồng thời, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh Hòa Bình đối với công tác giáo dục dân tộc, giữ vững tình đoàn kết giữa các dân tộc, vùng miền trên đất nước Việt Nam như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy.

khanh thanh khu di tich lich su truong can bo dan toc mien nam
Ảnh: TTXVN

Năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Ðảng đã có quyết định mang tầm chiến lược là đưa một số con em cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc để tiếp tục học tập. Trong đoàn quân tập kết ấy có hơn 2.000 con em các dân tộc miền Nam (từ Quảng Trị trở vào).

Nhằm đáp ứng tốt hơn điều kiện ăn ở, học tập cho học sinh, tháng 12/1958, Ủy ban Dân tộc Trung ương đã ban hành Quyết định số 1563-VP/CB về việc thành lập Khu đào tạo cán bộ dân tộc miền Nam, sau đổi tên thành Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và đặt tại xã Đồng Tâm, nay là thị trấn Chi Nê.

15 năm, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đứng chân trên địa bàn huyện Lạc Thủy, dù trong điều kiện đất nước còn chiến tranh, cán bộ, học viên và con em của trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đùm bọc, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thuỷ và người dân xã Đồng Tâm (nay là thị trấn Chi Nê). Bên cạnh đó, cán bộ, học viên của trường cũng tích cực tham gia các hoạt động giúp người dân địa phương trong sản xuất, phát triển kinh tế…

Từ ngôi trường này, nhiều đồng chí đã trở lại chiến trường miền Nam tham gia chiến đấu, giải phóng đất nước; hàng nghìn cán bộ, học viên, con em các dân tộc miền Nam đã trưởng thành, trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học. Trong đó, một số đồng chí được giao trọng trách lớn trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân và lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương trên mọi miền Tổ quốc.

Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Khu di tích Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và thăm quan khu di tích.

Khu di tích được tỉnh Hòa Bình bố trí xây dựng với diện tích 179.565 m2, tổng số tiền đầu tư 10 tỷ đồng với hai hạng mục là nhà rông và nhà sàn. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 24/7/2018 và hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 5/12/2019./.

Theo BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • truong cao dang nghe lilama 1 vuon ra bien lon

  (Xây dựng) - Trở lại Trường công nhân kỹ thuật Lắp máy Ninh Bình nay là Trường Cao đẳng nghề LILAMA - 1  vào một ngày đầu xuân, chúng tôi được chứng kiến nhiều sự đổi thay cả về diện mạo cơ sở vật chất lẫn chương trình đào tạo của mái trường này. 

 • niem vui nuoc sach hoc duong truoc them nam moi tai huyen binh dai ben tre

  (Xây dựng) - Viết tiếp câu chuyện “Nước sạch học đường” đã thực hiện tại huyện Thạnh Phú và Ba Tri (Bến Tre), huyện Bình Đại là địa phương tiếp theo có nguồn nước uống sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia cho gần 30 nghìn giáo viên, học sinh của 64 trường trên toàn huyện.

 • 04 du an dat chung nhan lotus trong nam 2019

  (Xây dựng) – Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã trao Chứng Lotus chính thức cho 04 dự án trong năm 2019, gồm: Xí nghiệp may 3 Đồng Tiến tại Đồng Nai, Genesis School Hà Nội, trường quốc tế Concordia Hà Nội và Văn phòng AFD Hà Nội.

 • truong dai hoc vinuni chinh thuc khanh thanh voi tong muc dau tu 6500 ty dong

  (Xây dựng) – Ngày 15/1 tại Hà Nội, trường Đại học VinUni – Đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park. Ngay từ hôm nay, các cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 – 2021.

 • vinh phuc truong thcs lien bao chu trong nang cao chat luong day va hoc

  (Xây dựng) - Thời gian qua, được sự quan tâm của UBND thành phố, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên, tập thể sư phạm và học sinh trường THCS Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học,...

 • truong thcs tay son lan toa suc xuan

  (Xây dựng) - Thật ý nhị khi tạo hóa đã sắp xếp cho mùa xuân là mùa khởi đầu trong một năm. Xuân nghĩa là tươi trẻ, là mơn mởn và là sinh sôi. Xuân đến tạo vật như bừng tỉnh giấc đông, cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa cỏ dâng sắc đưa hương, con người cũng như tươi mới, căng tràn nhựa sống.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load