Chủ nhật 10/12/2023 21:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa

16:44 | 26/09/2023

(Xây dựng) - Điểm trường khu Lang, Trường mầm non Trung Hạ (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa - xử lý bằng công nghệ, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Không còn lo lắng mỗi khi trời mưa to

Ngày 26/9, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK), Công ty nhựa Tương Lai Xanh (Green Future Plastic), UBND huyện Quan Sơn, Hội Chữ Thập đỏ huyện và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức khánh thành Điểm trường khu Lang thuộc Trường mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa
Điểm trường khu Lang có 3 phòng học khang trang, sử dụng 50% vật liệu từ nhựa tái chế.

Công trình gồm 3 phòng học được xây dựng kiên cố, khang trang, nhà vệ sinh khép kín và hành lang có mái che. Dự án cũng cải tạo 3 phòng học, nhà vệ sinh và sân chơi hiện tại của nhà trường nhằm cải thiện không gian học tập và vui chơi an toàn cho học sinh.

Với tổng kinh phí hơn 1,94 tỉ đồng, công trình được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Trong đó, VSF và Tập đoàn TH tài trợ 1 tỷ đồng; Green Future Plastic chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật liên quan đến vật liệu, thi công và đối ứng phần chi phí còn lại.

Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa
Giáo viên, học sinh ở Điểm trường khu Lang giờ đây có môi trường giảng dạy học tập, vui chơi giải trí an toàn.

Điểm đặc biệt ở công trình là đơn vị thi công đã sử dụng 50% vật liệu xây dựng (gạch, ngói) được sản xuất từ nhựa tái chế, với tổng khối lượng gần 44,87 tấn. Trước khi dùng làm vật liệu xây dựng, nhựa tái chế này đã được xử lý bằng công nghệ biến tính và được kiểm định an toàn, không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Công trình này khẳng định sự nỗ lực của các đơn vị triển khai dự án nhằm thúc đẩy tái chế, khai thác nguồn tài nguyên từ rác thải nhựa mà Việt Nam đang lãng phí từ 2,2 - 2,9 tỷUSD/năm, theo báo cáo của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới.

Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa
Gạch làm từ vật liệu tái chế - một trong các vật liệu xây dựng của công trình, đã được xử lý bằng công nghệ biến tính và được kiểm định an toàn, không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Cô giáo Nguyễn Thị Thìn - Hiệu trưởng Trường mầm non Trung Hạ cho biết, Điểm trường khu Lang được xây dựng từ năm 1995, có 65 học sinh là con em dân tộc Thái, trong đó 35 học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Trước khi nhận được sự giúp đỡ từ các doanh nghiệp, điểm trường này đã xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa, các lớp học bị dột nặng, học sinh phải nghỉ học khiến việc giảng dạy và học tập bị gián đoạn.

“Công trình ý nghĩa này giúp giáo viên, học sinh có môi trường giảng dạy, học tập an toàn, sạch đẹp hơn và từ nay không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa to nữa”, cô Thìn nói.

Tiên phong xây dựng điểm trường xanh

Chia sẻ tại lễ khánh thành, bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc VSF cho biết, đây là lần đầu tiên VSF, Tập đoàn TH và các đối tác kết hợp triển khai xây dựng điểm trường sử dụng một phần vật liệu xây dựng sản xuất từ nhựa tái chế. Công trình không chỉ tạo ra môi trường học tập lành mạnh và thân thiện với học sinh, mà còn là một ví dụ cụ thể về việc sử dụng tài nguyên tái chế.

Đây cũng là sản phẩm khẳng định sự đồng hành của VSF, Tập đoàn TH cùng Chính phủ xây dựng công trình trường học mới kiên cố cho học sinh tại các địa bàn khó khăn, khẳng định quyết tâm theo đuổi sứ mệnh nâng cao tầm vóc Việt...

Bên cạnh đó, VSF cũng tích cực chung tay trong các dự án về nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong vấn đề bảo vệ môi trường nhằm thúc đẩy lối sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa.

“Chúng tôi mong muốn điểm trường xanh này sẽ là một dự án tiên phong, truyền cảm hứng cho cộng đồng nói chung và thế hệ trẻ nói riêng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững. Mong rằng đây sẽ là điểm khởi đầu cho một tương lai tươi sáng của các em”, bà Trang nói.

Dịp này, VSF và Tập đoàn TH trao tặng 720 ly sữa tới các em học sinh tại Điểm trường khu Lang.

Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa
Nhân dịp này, VSF và Tập đoàn TH trao tặng 720 ly sữa tới các em học sinh tại Điểm trường khu Lang.

Trước thềm năm học 2023 - 2024, VSF, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) cùng các đối tác đã triển khai xây dựng 3 trường, điểm trường với tổng kinh phí hỗ trợ 8,05 tỷ đồng. Ngoài điểm trường trị giá 1,94 tỷ đồng nói trên, các đơn vị thuộc TH và các đối tác đã tài trợ hơn 5,73 tỷ đồng xây dựng trường Tiểu học Diễn Lộc (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An); tài trợ 350 triệu đồng cho điểm trường Bưa Cốc, Trường tiểu học và THCS Suối Nánh, (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) với 700 học sinh được hưởng lợi.

Ngoài ra, dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học vẫn đang được VSF, Tập đoàn TH, BAC A BANK, Trung tâm Tình nguyện quốc gia phối hợp với các đối tác khác triển khai ở các địa bàn đặc biệt khó khăn nhằm nâng cao sức khỏe học đường, thể chất cho học sinh. Theo kế hoạch, 100 nhà vệ sinh tiếp theo sẽ được hoàn thành, bàn giao cho các trường học trong năm nay.

Trong những năm qua, Tập đoàn TH thông qua BAC A BANK, VSF đã mang đến hàng trăm nghìn bữa ăn cho trẻ em vùng cao, hàng nghìn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số; hàng trăm điểm trường, cây cầu và đường dân sinh cho các vùng khó khăn trên cả nước với kinh phí mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Phan Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load